Bản Nậm Ngập 1 chung sức bảo vệ môi trường

(BLC) - Với 100% đồng bào dân tộc Lự sinh sống, những năm qua, bản Nậm Ngập 1 (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) luôn được đánh giá là điểm sáng xây dựng bản làng xanh - sạch - đẹp của địa phương.

Người dân bản Nậm Ngập 1 vệ sinh đường nội bản.

Đến bản Nậm Ngập 1 những ngày đầu tháng 4, chúng tôi dễ dàng cảm nhận diện mạo nông thôn của bản thực sự đổi thay. Những con đường nội bản được cứng hóa; nhà sàn, nhà gỗ kiên cố, khang trang mọc lên san sát; đồng bào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới... Được biết, năm 2008, vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, 43 hộ dân bản Nậm Ngập 1 tình nguyện rời nơi “chôn nhau cắt rốn” định cư tại nơi ở mới để xây dựng Thủy điện Sơn La. Phát huy truyền thống bản văn hóa, khi tới nơi ở mới, người dân tập trung ổn định đời sống, phát triển kinh tế, tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường sống. Đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, bản đưa vào quy ước; tổ chức cho 100% hộ trong bản đóng góp ý kiến và xây dựng quy định về những việc không được làm, cũng như mức xử phạt khi vi phạm về công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, dân bản thống nhất thực hiện các nội dung: quét dọn đường nội bản, ngõ xóm và thu gom rác thải hoặc khơi thông cống rãnh định kỳ 2 ngày/lần; không thả rông gia súc, gia cầm, nếu chăn thả bừa bãi bị phạt 200 nghìn đồng/lần; không quét dọn đường làng ngõ xóm xung quanh nơi sinh sống phạt 100 nghìn đồng; thực hiện tiết kiệm trong việc ma chay, cưới hỏi, nếu lãng phí phạt 100kg thóc…

Ông Tao Văn Ban - Bí thư Chi bộ bản Nậm Ngập 1 cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng, triển khai các nội dung trong bản quy ước này, Chi bộ gặp không ít khó khăn và sự phản đối của một số người dân. Chúng tôi đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động người dân vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường. “Mưa dầm thấm lâu”, 43/43 hộ dân trong bản đã đồng thuận, tự nguyện ký cam kết xây dựng bản làng xanh - sạch - đẹp.

Quyết liệt, thực hiện nghiêm túc quy ước đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân bản Nậm Ngập 1. Năm 2016, bản có 35 hộ được công nhận gia đình văn hóa; từ năm 2014 đến nay bản liên tục được công nhận danh hiệu bản văn hóa. Ông Phạm Ngọc Lập - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Tăm đánh giá, Nậm Ngập 1 là bản đi đầu xây dựng bản làng xanh - sạch - đẹp của xã và cũng là bản thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Với cách làm hay và hiệu quả này, thời gian tới, xã sẽ tổ chức cho người dân các bản khác đến tham quan, học tập để phát triển và nhân rộng.

Từ thành công trong công cuộc bảo vệ môi trường là tiền đề để Nhân dân bản Nậm Ngập 1 nỗ lực hơn nữa chung sức xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Vương Trang

Các tin tức khác