Hướng đến sự hài lòng của người nộp thuế

(BLC) - Tinh gọn bộ máy điều hành, ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ hiện đại, đầu tư trang thiết bị, đơn giản hóa thủ tục hành chính… là những thành tích mà Chi cục Thuế huyện Tân Uyên đạt được những năm qua. Và, vui nhất là những người dân có nghĩa vụ tham gia đóng thuế trên địa bàn không còn cảnh “ngày đi vài lượt mới xong thủ tục” thay thế bằng sự hài lòng khi ra về.

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp “gõ cửa” Chi cục Thuế huyện Tân Uyên. Cái nắng oi ả khiến mọi người đều ngại ra đường, tuy nhiên, đặt chân vào Phòng Hành chính của Chi cục, với thái độ tiếp đón niềm nở, chu đáo của cán bộ trong Phòng như xua tan nhiệt độ của mùa hè. Tại dãy ghế chờ, chúng tôi có dịp trò chuyện với anh Phạm Bá Giảng - chủ Đại lý Giảng Thanh (thị trấn Tân Uyên) chuyên cung cấp các thiết bị điện, nước, sơn, vật liệu xây dựng. Được biết, mỗi năm, Đại lý của gia đình anh có thu nhập trung bình từ 350 - 400 triệu đồng/năm và số tiền đóng thuế tương đương khoảng 40 triệu đồng. Anh Giảng tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi đi nộp thuế, mọi lần là kế toán hoặc vợ tôi. Dù chưa đến lượt nhưng nhìn cách làm việc của cán bộ Chi cục, tôi thấy rất thoải mái và yên tâm”.

Người dân giao dịch tại Phòng Hành chính Chi cục Thuế huyện Tân Uyên.

Không chỉ Đại lý Giảng Thanh mà hơn 160 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đều được đánh giá có thành tích tốt trong công tác đóng thuế hàng năm. Có được những kết quả đó là nhờ Chi cục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính thuế tinh - gọn - nhẹ trong những năm gần đây. Trong đó, trọng tâm là thực hiện Quy chế hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, quản lý thuế và giải quyết các thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”. Đây là công việc nhằm đảm bảo tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính của người nộp thuế thuận lợi, nhanh chóng nhất. Đồng thời, đảm bảo việc giám sát được công chức thuế trong việc giải quyết các yêu cầu thủ tục hành chính thuế. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của công chức thuế đối với nhiệm vụ được giao, phục vụ tốt người nộp thuế.

Ông Lê Xuân Thường - Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện Tân Uyên cho biết: “Trong những năm qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên về thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), Chi cục chú trọng triển khai thực hiện quy định về kiểm soát TTHC ttheo Nghị định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành… Đồng thời, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục thuế nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước”.

Thực hiện công tác cải cách TTHC và hiện đại hóa công tác thuế của Chi cục Thuế huyện Tân Uyên được bắt đầu bằng việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác quản lý. Nhìn dãy bàn làm việc của mỗi cán bộ Thuế được trang bị đầy đủ máy tính, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi phần nào hiểu được sự hiện đại của công nghệ đã và đang mang lại hiệu quả cao trong hoạt động của đơn vị. Đặc biệt, hiệu ứng mang lại không chỉ trong quản lý nguồn thu, sử dụng và khai thác các phần mềm ứng dụng trong quản lý thuế và xử lý dữ liệu; quản lý nguồn thu theo cơ chế tự khai, tự nộp để bảo đảm tính công khai, minh bạch mà còn phân tích đánh giá hoạt động kinh doanh và rủi ro của doanh nghiệp trên cơ sở dữ liệu. 

Đồng hành với ứng dụng công nghệ thông tin, Chi cục còn triển khai cài đặt phần mềm ứng dụng tin học hỗ trợ kê khai thuế qua mạng internet cho các đơn vị thực hiện khai thuế. Đến nay, toàn huyện có 100% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, nộp thuế qua ngân hàng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng tích cực thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử, góp phần thực hiện chủ trương cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế giảm thời gian nộp thuế và chi phí thực hiện TTHC theo yêu cầu của Chính phủ. 

Một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện nộp thuế điện tử phải kể đến Công ty THHH Quỳnh Trang (thị trấn Tân Uyên). Với doanh thu từ khai thác đá, cát, hàng năm Công ty đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí bảo hiểm môi trường lên đến 1 tỷ đồng. Anh Nguyễn Thanh Hữu - Giám đốc Công ty THHH Quỳnh Trang cho hay: “Trước đây, mỗi lần nộp thuế, tôi phải lên tận Chi cục Thuế chờ đợi và làm thủ tục mất 1 - 2 ngày. Từ khi triển khai thu thuế qua mạng internet, thời gian đi lại và hoàn thiện thủ tục được rút ngắn chưa đầy 1 giờ đồng hồ”.     

Cùng với hiện đại hóa nền cải cách hành chính, việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính, nội dung, địa chỉ tiếp nhận phản ánh cũng được công khai tại trụ sở Chi cục, góp phần củng cố niềm tin cho các tổ chức cá nhân khi đến làm thủ tục. Qua đó, tránh được những nhũng nhiễu, quan liêu, hạch sách, gây phiền hà đối với người dân. Ngoài ra, đơn vị còn phân công một cán bộ chuyên trách về công tác tiếp công dân, người nộp thuế, tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết các phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính.

Công tác tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế được Chi cục xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hàng tháng, Chi cục phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các phòng, ban liên quan tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế thông qua hội nghị báo cáo viên cáo viên cấp huyện, bản tin sinh hoạt chi bộ, Đài Phát thanh - Truyền hình huyện và hỗ trợ người nộp thuế tại Chi cục Thuế. Trong mỗi đợt tuyên truyền, ngoài Luật Quản lý thuế, sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Quản lý thuế, các nghị định, thông tư thi hành, nội dung tuyên truyền còn được cán bộ Thuế nhấn mạnh đến chủ trương cải cách hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý thuế, cải cách TTHC bộ máy tổ chức, cán bộ và việc áp dụng công nghệ tin học, ứng dụng phần mềm quản lý đăng ký kê khai thuế, nộp thuế điện tử, quản lý nợ thuế…

Nỗ lực mang đến một nền cải cách hành chính hiện đại - tinh nhuệ - minh bạch, đáp ứng nhu cầu của khách hàng luôn là phương châm đúng đắn, hiệu quả Chi cục Thuế huyện Tân Uyên tiếp tục duy trì, phấn đấu trong thời gian tới. Từ đó cải thiện ý thức, trách nhiệm của người dân trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa” Chi cục Thuế huyện Tân Uyên tiếp nhận 228 hồ sơ đăng ký thuế mới; 194 hồ sơ khai thuế, 39 hồ sơ quyết toán thuế, miễn giảm 85 hồ sơ và giải quyết 522 hồ sơ hóa đơn. Qua đó, tác động trực tiếp đến kết quả thu ngân sách của đơn vị. Quý I/2017, cơ quan thuế trực tiếp thu ước thực hiện trên 13 tỷ 100 triệu đồng, đạt 32,6% so với dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 31% dự toán huyện giao và đạt 172% so với cùng kỳ năm 2016.

Thanh Hiền

Các tin tức khác