Triển khai và phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017

(BLC) - Hội nghị được Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức chiều nay (19/4). Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2016, các đơn vị chức năng đã phối hợp tổ chức được 537 buổi truyền thông về vệ sinh ATTP với 24.193 lượt người nghe. Công tác thanh, kiểm tra được đẩy mạnh về quy mô và chiều sâu, từng bước chú trọng và nâng cao hiệu quả. Các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức thanh, kiểm tra được 2.080 cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm và bếp ăn tập thể. Phát hiện 444 cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP; trong đó cảnh cáo, nhắc nhở 426 cơ sở, xử phạt hành chính 43 cơ sở (tổng số tiền 43,7 triệu đồng), tiêu hủy sản phẩm vi phạm của 105 cơ sở (trị giá hơn 102 triệu đồng); đình chỉ hoạt động có thời hạn 1 cơ sở vi phạm. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 33 người (không có người tử vong).

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị các biểu cũng đã được nghe báo cáo tổng hợp tình hình vụ ngộ độc rượu methanol tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ) xảy ra vào ngày 13/2/2017. Qua đó, rút kinh nghiệm về việc thông tin, phản ứng, phối hợp xử lý giữa các đơn vị, các cấp chính quyền khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Tháng hành động vì ATTP năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” được triển khai, phát động với mục tiêu: Giải quyết các bức xúc, nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi sống; tăng cường công tác thanh, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống; giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu, ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng. Thời gian triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017 được triển khai từ 15/4/2017 - 15/5/2017, trên phạm vi toàn tỉnh.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp trong việc bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh như: tận dụng sự phổ biến của các trang mạng xã hội vào việc thông tin các vấn đề liên quan đến vệ sinh ATTP; tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm quanh các cơ sở trường học…

Để thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2017, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, đặc biệt là các thành viên trong Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ bản thân trước thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn; các đơn vị cần đảm bảo mọi điều kiện để thực hiện hiệu quả tháng ATTP và công tác vệ sinh ATTP từ nay đến cuối năm; đẩy mạnh quản lý kinh doanh, sử dụng rượu và thực phẩm tươi sống, tăng cường tập huấn về vệ sinh ATTP cho các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh…

Tại Hội nghị đã tổ chức ký Quy chế phối hợp quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh giữa 3 Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngọc Duy

Các tin tức khác