“Nhanh, chính xác, hiệu quả”

Xã Mường Kim (huyện Than Uyên) đã và đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với phương châm thực hiện “nhanh, chính xác, hiệu quả”.

Chúng tôi có mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của xã Mường Kim khi đã gần trưa. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người dân đến làm các thủ tục hành chính như: đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, chứng thực hồ sơ… chúng tôi quan sát thấy các công chức phục vụ với thái độ nhiệt tình, khuôn mặt niềm nở, giọng nói ân cần. Có vấn đề gì bà con chưa hiểu hoặc hiểu sai vấn đề, cán bộ giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu. Với những người dân không nói thành thạo tiếng phổ thông, cán bộ sử dụng tiếng địa phương để giải thích, chỉ rõ từng danh mục cụ thể để người dân nắm thông tin và làm theo đúng trình tự. 

Công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” xã Mường Kim hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính. 

Anh Lò Văn Khịnh (bản Thẩm Phé) cho biết: “Tôi đi làm giấy khai sinh cho con trai. Tôi không biết chữ nên được cán bộ xã chỉ bảo nhiệt tình, chỉ trong buổi sáng, đã làm xong giấy khai sinh cho con. Tôi hài lòng về cách cán bộ xã phục vụ, giải quyết thủ tục cho tôi và mọi người”. 

Các thủ tục hành chính, văn bản hướng dẫn… được xã niêm yết công khai để người dân dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt thông tin. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được trang bị 4 bộ máy tính, 2 máy in, 1 máy ken, 1 máy phôtô, ngoài ra còn có thêm máy tính cá nhân của công chức. Hiện tại, xã đã có mạng Internet, góp phần giải quyết thủ tục hành chính nhanh, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho biết: “Xã Mường Kim thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính hàng tuần, hàng tháng; cập nhật các văn bản mới nhất. Quán triệt công chức làm việc với thái độ khẩn trương, nhiệt tình, trách nhiệm. Đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần có thời gian xác minh lại, xã có lịch hẹn thời gian trả kết quả với tổ chức, cá nhân để vừa đảm bảo tính chính xác của thông tin, vừa không làm mất thời gian của bà con”.

Công tác cải cách hành chính được UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới Nhân dân, nhất là bà con ở các bản xa, bản khó khăn, trình độ dân trí thấp. Ngoài tuyên truyền trực tiếp tại UBND xã khi người dân đến làm thủ tục, cán bộ xã còn kết hợp tuyên truyền lồng ghép trong mỗi buổi họp bản, họp chi bộ… để cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu được vai trò quan trọng của cải cách hành chính đối với sự phát triển của địa phương. Cùng với đó, UBND xã ban hành các văn bản, chỉ đạo điều hành; thiết lập nội quy, quy định của cơ quan, từng bộ phận; tăng cường kỷ luật, khen thưởng kịp thời, khuyến khích các công chức giải quyết các thủ tục trong ngày. Đồng thời, tạo điều kiện cho công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của tỉnh, huyện; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc công việc nhằm đạt kết quả cao nhất. 

Thời gian tới, UBND xã Mường Kim tiếp tục rà soát lại thời hạn hiệu lực của các văn bản, thủ tục hành chính; cập nhật các văn bản mới theo đúng quy trình. Tăng cường tính kỷ cương, kỷ luật nơi làm việc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xác nhận theo từng lĩnh vực để đảm bảo các thủ tục hành chính được giải quyết “nhanh, chính xác, hiệu quả”.

Ngân Khánh

Các tin tức khác