Đảm bảo an toàn tiêm chủng mở rộng

(BLC) - Vượt lên khó khăn về mật độ dân số cao, thường xuyên biến động, cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) nâng cao trách nhiệm, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng mở rộng (TCMR), góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh ở trẻ trên địa bàn.

Có mặt tại Trạm Y tế phường Đông Phong ngày 5/9 (buổi TCMR cho trẻ), chúng tôi nhận thấy thái độ ân cần, chu đáo của cán bộ Trạm. Sau khi kết thúc quá trình tiêm vắcxin, các y, bác sỹ đều dặn dò cha mẹ đưa con em sang phòng chờ theo dõi phản ứng từ 30 - 35 phút rồi mới đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho trẻ. Chị Nguyễn Thị Thu Hà ở bản Tả Xin Chải 2 (phường Đông Phong) tâm sự: Hơn 8 tháng tuổi, con gái tôi (Trịnh Phương Linh) đã tiêm vắcxin phòng lao, 1 liều 5 trong 1 và 3 liều vắcxin bại liệt. Hôm nay, con tôi tiêm liều vắcxin bại liệt mũi thứ 3. Trước ngày tiêm vắcxin, tôi đều nhận được điện thoại của cán bộ Trạm nhắc đưa con đi tiêm theo lịch. Khi đến Trạm, các y, bác sĩ ân cần hỏi chi tiết con tôi có ho, sốt và uống thuốc kháng sinh không để chỉ định đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm xong, tôi được cán bộ Trạm hướng dẫn cách chăm sóc con tại nhà.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong tiêm vắcxin cho trẻ.

Theo một số phụ huynh đưa con đến tiêm vắcxin tại Trạm thì các y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, trách nhiệm. Mặc dù được nghe nhiều ý kiến trái chiều về phản ứng do tiêm vắcxin, tuy nhiên họ vẫn luôn yên tâm khi đưa con đến Trạm TCMR. Bởi mỗi buổi Trạm tiêm không quá 50 trẻ và lịch tiêm chia đều 2 ngày (mùng 5 và 6 hàng tháng) thay cho tiêm ngày mùng 10 hàng tháng trước đây. Trước các ngày TCMR, Trạm phân công cán bộ rà soát trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, dự kiến vắcxin, phân công cán bộ giám sát việc tổ chức tiêm chủng đảm bảo quy trình an toàn của Bộ Y tế. Mỗi cán bộ Trạm chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ huynh về việc tiêm vắcxin cho trẻ đầy đủ, đúng độ tuổi là biện pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả, ít tốn kém nhất so với chi phí điều trị (lao, bại liệt, ho gà…).

Chương trình TCMR được Trạm Y tế phường Đông Phong triển khai đến 7 tổ, bản trong phường. Từ đầu năm đến nay, toàn phường có 100 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắcxin (chiếm 62,1%); 114 trẻ 18 tháng tuổi được tiêm vắcxin sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, uốn ván (chiếm 67,9%); 120 trẻ từ 1 - 2 tuổi được tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B mũi 1 và 2 (chiếm 69,4%); 143 trẻ 2 tuổi trở lên được tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B mũi 3 (chiếm 73,7%); 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng 2 mũi uốn ván trở lên. Công tác TCMR được Trạm triển khai hiệu quả góp phần khống chế và đẩy lùi nhiều loại dịch bệnh ở trẻ; thay đổi nhận thức của người dân từ e dè, nghi ngại, không mặn mà với tiêm chủng sang tin tưởng và coi tiêm vắcxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Trạm còn tổ chức các lớp tâp huấn cho cán bộ y tế tổ, bản; cử cán bộ, y sĩ Trạm tham gia các đợt tập huấn nâng cao trình độ do Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tổ chức. Các quy trình TCMR do Trạm triển khai đều an toàn tuyệt đối, chất lượng không ngừng được nâng cao và đi vào nề nếp.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Lan Oanh – cán bộ phụ trách Trạm Y tế phường Đông Phong cho biết: Hiện nay, Trạm đã và đang thực hiện đảm bảo đúng quy định công tác khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm các loại vắcxin. Bố trí phòng chờ cho người nhà ngồi đợi tiêm cho trẻ và theo dõi sau tiêm vắcxin; sắp xếp lịch TCMR cho từng tổ, bản, đảm bảo không quá 50 trẻ/buổi tiêm chủng; tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin theo đúng quy định. Tăng cường truyền thông an toàn tiêm chủng trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhờ đó đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn”.

 Duy trì, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Trạm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ đến người dân đưa trẻ đến cơ sở y tế tiêm vắcxin đủ liều, đúng độ tuổi; tạo điều kiện cho cán bộ Trạm tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về TCMR; phòng, chống bằng vắcxin cho trẻ giảm đến mức thấp nhất các bệnh truyền nhiễm, góp sức đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của địa phương.

Thu Minh

Các tin tức khác