Địa chỉ tin cậy của người bệnh

(BLC) - Thấm nhuần lợi dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) khắc phục mọi khó khăn, tích cực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân các dân tộc địa phương.

Chúng tôi trở lại xã Phăng Sô Lin những ngày cuối tháng 12, khi làn sương mù dày đặc xen lẫn giá buốt của mùa đông khắc nghiệp ôm trọn bản làng. Mặc cho giá lạnh, nụ đào phai vẫn chúm chím hé nở đua sắc, đón chào mùa xuân mới. Những khóm hoa cúc quỳ ven đường nở rộ khiến không gian thêm phần thơ mộng, hữu tình.

Cán bộ Trạm Y tế xã Phăng Sô Lin khám cho người dân.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tới Trạm Y tế xã những ngày cuối năm là hình ảnh cán bộ Trạm y tế đang tất bật khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Những người thầy thuốc nơi đây không chỉ ân cần hỏi han sức khỏe, tỷ mỷ khám bệnh, kê đơn mà còn chu đáo nhắc nhở, dặn dò bà con cách sử dụng thuốc khiến chúng tôi thấy thật ấm áp. Vừa được khám và cấp thuốc trở ra, chị Lý Xoang Mẩy (bản Hoàng Hồ) chia sẻ với chúng tôi: “Tôi đến Trạm Y tế xã khám thai định kỳ. Cùng với khám, cán bộ còn phát thuốc bổ để uống, hướng dẫn cách giữ ấm cơ thể vào mùa đông, chăm sóc và phòng bệnh khi mang thai, tôi cảm động lắm!”.

Hiện, Trạm Y tế xã có 7 cán bộ, trong đó 3 y sĩ, 2 điều dưỡng trung học và sơ cấp, 1 nữ hộ sinh và 1 cán bộ chuyên trách dân số. Với đội ngũ cán bộ mỏng, chưa có bác sỹ, trong khi nhiều bản xa trung tâm, giao thông khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Bên cạnh đó, xã có gần 100% đồng bào dân tộc, việc trao đổi thông tin giữa cán bộ y tế và người dân gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ. Chị Lò Thị Đức - Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết, với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, từ đầu năm, Trạm chủ động triển khai nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại địa phương và nhất là thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Với xã vùng cao như Phăng Sô Lin, nhiệt độ thường xuống thấp vào mùa đông, có năm xuất hiện băng giá nên các bệnh về viêm phổi, đường hô hấp là những bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ cao nên Trạm luôn chuẩn bị đầy đủ thuốc men, hóa chất sẵn sàng ứng phó khi mùa đông đến. Trạm triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế như: vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống bệnh sốt rét; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em... Tổ chức phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đảm bảo việc điều trị, sơ cấp cứu có hiệu quả từ tuyến cơ sở, chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng”.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và nâng cao ý thức cho người dân trong phòng, chống bệnh luôn được Trạm chú trọng, nâng cao. Năm 2017, Trạm tổ chức 32 buổi/190 lượt người nghe về Chương trình phòng chống sốt rét; 12 buổi/300 người nghe về Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống HIV/AIDS... Qua các buổi truyền thông, Trạm kết hợp hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh thông thường, biện pháp tránh thai và cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ mang thai, cho con bú; hướng dẫn Nhân dân phòng bệnh bằng nằm màn chống muỗi đốt, phát quang bụi rậm, dời chuồng nuôi gia súc xa nhà ở, khơi thông cống rãnh. Ngoài ra, vận động bà con đẩy lùi, loại bỏ các hủ tục chữa bệnh bằng cúng bái, khi mắc bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị; thường xuyên chỉ đạo y tế bản nắm bắt tình hình sức khỏe người dân, các dịch bệnh, kịp thời báo cáo với Trạm để có phương án xử lý nhanh và hiệu quả.

“Đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết và tạo sự tin tưởng, hài lòng, Trạm luôn chú trọng rèn luyện y đức, thường xuyên quán triệt tới đội ngũ cán bộ y tế phải có chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, khi tiếp xúc khám, chữa bệnh ân cần, từ tốn tạo sự hài lòng đối với người bệnh và nâng cao chất lượng khám, điều trị. Năm 2017, Trạm thực hiện khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 6.302 lượt người (kê đơn ngoại trú 6.297 lượt, điều trị nội trú 5 lượt). Sức khỏe Nhân dân được đảm bảo, trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra” - chị Đức cho biết thêm.

Khám, chữa bệnh bằng chuyên môn, nghiệp vụ, cái tâm, tấm lòng yêu thương người bệnh, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Phăng Sô Lin đã thực sự tạo niềm tin, trở thành địa chỉ tin cậy của Nhân dân mỗi khi đau ốm.

Vương Trang

Các tin tức khác