Lo ngại an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học ở Tân Uyên

(BLC) - Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn trường học giúp học sinh phát triển khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần. Tuy nhiên, việc thực hiện vấn đề này ở một số trường học trên địa bàn huyện Tân Uyên đang thực sự trở thành nỗi lo.

Vừa qua, chúng tôi cùng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra thực tế bếp ăn trường học trên địa bàn huyện Tân Uyên. Qua kiểm tra cho thấy, công tác đảm bảo VSATTP chưa thực sự được quan tâm. Điển hình như tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) THCS xã Nậm Sỏ, nơi có số lượng học sinh bán trú lớn nhất tỉnh. Toàn trường có 946 học sinh, trong đó 699 em ở bán trú. Với số lượng học sinh bán trú đông như vậy thì công tác đảm bảo VSATTP phải đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công tác này còn có những khó khăn do nguồn nước sinh hoạt chưa đảm bảo. Dụng cụ chứa nước hợp vệ sinh nhỏ, đường ống dẫn nước ra khu sơ chế đang chờ sửa, tại thời điểm Đoàn kiểm tra có mặt, cán bộ, giáo viên, học sinh thay phiên nhau sách từng xô nước phục vụ nấu ăn. Còn khâu rửa dụng cụ, thực phẩm phần lớn phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên, những ngày trời mưa nước đầu nguồn đục ngàu mất vệ sinh. Hệ thống giá đựng dụng cụ, đồ dùng phục vụ bữa ăn chưa đảm bảo, không có lưới che chắn, côn trùng có thể xâm nhập gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm ghi rõ trách nhiệm nếu không may xảy ra ngộ độc nhưng khi Đoàn kiểm tra cùng đại diện nhà trường trực tiếp xuống đơn vị cung ứng kiểm tra bằng cảm quan thì thấy nhiều cây bắp cải có hiện tượng đen, hỏng lớp lá bên ngoài. Chủ kinh doanh hợp đồng cung ứng thực phẩm cho nhà trường không xuất trình được nguồn gốc rau, mà giải thích là nhập của một cửa hàng tại thị trấn Tân Uyên.

Đoàn Kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra tại đơn vị cung ứng thực phẩm cho bếp ăn tập thể Trường PTDTBT THCS Nậm Sỏ.

Thầy giáo Vũ Văn Công - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Công tác đảm bảo VSATTP được Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm, tuy nhiên tại bếp ăn của trường đang còn có những khó khăn. Đó là vấn đề về cơ sở vật chất chưa thực sự đảm bảo theo quy định. Nhà trường không trực tiếp kiểm soát được nguồn thực phẩm của nhà cung cấp. Mặc dù đơn vị đã lập danh sách nhu cầu mua sắm đồ dùng nhưng chưa được cấp trên duyệt, mà được duyệt ở những hạng mục khác”.

Tại điểm kiểm tra tiếp theo của Đoàn là Trường Mầm non xã Tà Mít. Điểm trường chính có 84 trẻ ăn 2 bữa/ngày (1 bữa chính và 1 bữa phụ) tại trường. Cơ sở vật chất, khu nấu ăn của nhà trường đã được đầu tư cơ bản, tuy nhiên do trên địa bàn xã không có đơn vị cung ứng thực phẩm, nhà trường phải nhập từ thị trấn Tân Uyên, việc đó thực hiện 1 lần/tuần vào thứ 2 đầu tuần. Dù có tủ bảo quản thực phẩm (tủ đựng rau, tủ đông lạnh) nhưng việc lưu giữ thực phẩm dài ngày cũng gây nguy cơ mất VSATTP.   

Hiện nay, số lượng học sinh bán trú tại các trường trên địa bàn huyện khá đông, việc đảm bảo VSATTP được các ngành chức năng, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục huyện coi trọng, đầu tư, hỗ trợ cơ sở, trang thiết bị theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn bếp ăn tập thể chưa được đầu tư tương xứng với yêu cầu thực tế. Thực trạng bếp ăn tại 2 trường nêu trên đã cho thấy điều này. Khi bếp ăn tập thể không tuân thủ các quy định VSATTP, rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng học sinh.

Một trong những vấn đề cần giải quyết triệt để hiện nay là việc lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các bếp ăn tập thể. Tại các bếp ăn tập thể thuộc các xã vùng sâu, vùng xa như: Tà Mít, Nậm Sỏ, Hố Mít… việc lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm có những bất cập như: nhà trường không kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào của đơn vị cung ứng. Không có nguồn thực phẩm (rau, củ, quả, thịt, cá…) tại chỗ, thậm chí có nơi còn không có cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trong khi đó, nhu cầu nguyên liệu hằng ngày rất lớn. Các đơn vị trường mới chỉ dừng ở việc ký hợp đồng, nêu rõ trách nhiệm với đơn vị cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, nếu không may xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học ở các vùng sâu, vùng xa thì Trạm Y tế xã, ngành Y tế huyện Tân Uyên sẽ không kịp xử lý.

Theo ông Chu Văn Ban - Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP tỉnh thì trong năm 2016 và 11 tháng của năm 2017 trên địa bàn 2 xã: Nậm Sỏ, Tà Mít không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, còn các năm trước hầu như mấy vụ ngộ độc trong tỉnh là ở 2 xã nêu trên. Khi đi kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể của trường học, Đoàn nhận thấy cơ sở vật chất phục vụ công tác đảm bảo VSATTP không đạt yêu cầu. Về nguồn gốc thực phẩm, khi xuống kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm (rau các loại), chủ cơ sở kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định số thực phẩm trên hoàn toàn của Trung Quốc. Với địa hình giao thông không thuận lợi như hiện nay, nếu không may để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể ở các trường học này thì cả ngành Y tế tỉnh vào cuộc cũng gặp khó khăn trong khâu xử lý.

Đảm bảo chất lượng bữa ăn, công tác VSATTP tại các bếp ăn tập thể trường học nhằm tăng tỷ lệ học sinh ra lớp, giúp các em phát triển khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân trí. Do vậy, ngoài sự vào cuộc của chính quyền, ngành Giáo dục, các ban ngành đối với bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Tân Uyên nói riêng, trong toàn tỉnh nói chung rất cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng trong việc hỗ trợ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để các em được học tập, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Việt Anh

Các tin tức khác