Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế Lai Châu

(BLC) - Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân, ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, mở rộng mạng lưới y tế cơ sở, ngành Y tế Lai Châu đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Mặc dù phải làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ y bác sỹ mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng với quyết tâm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho bà con, ngành Y tế tỉnh ta nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác.

Cơ sở hạ tầng mạng lưới y tế được xây dựng mới, khang trang hoạt động ngày càng có hiệu quả. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng II, quy mô 340 giường bệnh; toàn tỉnh có 15 phòng khám đa khoa khu vực, 108 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, nguồn nhân lực y tế được củng cố, nâng cao phát triển cả số lượng và trình độ chuyên môn. Đến nay, tổng số cán bộ ngành Y tế  3.100 cán bộ, công chức, viên chức thì có 660 cán bộ đại học và sau đại học, trong đó bác sĩ 385; 100% số xã có y sỹ đa khoa. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, khó, phức tạp, kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trên như: tim mạch, ung bướu, phẫu thuật nội soi cắt polip đại tràng, phẫu thuật thay khớp háng, nội soi khớp gối. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân trong tỉnh được nâng cao, vừa giúp giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, vừa giảm bớt các chi phí cho người bệnh.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân.

Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh thì việc nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luôn được Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đặt lên hàng đầu. Đơn vị tập trung đào tạo y, bác sĩ theo 3 hướng: cử đi học tại các trường đại học y; cử các kíp học kỹ thuật ngắn hạn tại các bệnh viện tuyến tỉnh; mời các kíp bác sĩ giỏi của bệnh viện tuyến tỉnh đến mổ, điều trị cho những ca bệnh khó tại Trung tâm theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Hiện, Trung tâm có 31 bác sỹ, 50% trạm y tế xã có bác sỹ biên chế tại Trạm.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Cường - Khoa tai - mũi - họng (Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên) cho biết: “Công tác tại Trung tâm 2 năm, tôi được lãnh đạo cử đi học thêm chuyên khoa tai - mũi - họng tại Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình học tập, tôi tích lũy nhiều kiến thức, kỹ thuật mới trong khám, chẩn đoán các bệnh liên quan đến tai - mũi - họng, đáp ứng yêu cầu công việc được giao”.

Do đặc thù công việc liên quan đến tính mạng con người, những năm qua, ngành Y tế tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến. Khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên y tế nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2016, ngành cử 90 công chức, viên chức đi đào tạo, trong đó 51 viên chức học đại học dược, 11 y sỹ đi học bác sỹ liên thông, 28 điều dưỡng học đại học điều dưỡng. Đề nghị cấp có thẩm quyền cử 16 công chức, viên chức đi học bác sỹ chuyên khoa 1, 2.... Phối hợp với các trường đại học mở các lớp chuyên ngành điều dưỡng đa khoa, sản; cử trên 400 lượt công chức, viên chức đi đào tạo liên tục và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, các kíp mổ, hồi sức cấp cứu. Ngoài ra, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh triển khai luân phiên cán bộ hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện và trung tâm y tế huyện. Trong năm 2016, Bệnh viện cử 14 cán bộ là bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh luân phiên công tác tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn, Than Uyên nhằm hỗ trợ các chuyên ngành: kiểm soát nhiễm khuẩn, ngoại khoa, gây mê - phẫu thuật, nhi khoa…

Tuy nhiên, hiện nay, công tác phát triển nguồn nhân lực của ngành Y tế còn nhiều bất cập, khó khăn như: thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn cao, nhất là tuyến y tế cơ sở. Chính sách thu hút cán bộ có trình độ đại học, sau đại học chuyên ngành y về làm việc tại tỉnh được UBND tỉnh ban hành, song nhiều năm nay không thu hút được bác sỹ. Mặt khác, cơ chế hiện nay rất khó cho việc tuyển dụng kịp thời số bác sỹ đang hợp đồng (từ trên 1 năm đến gần 3 năm), trong khi đó, số bác sỹ bỏ việc ngày càng nhiều do thu nhập thấp. Tính từ năm 2012 đến nay, đã có 35 bác sỹ bỏ việc và nguy cơ con số này còn tăng lên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết: “Khắc phục những khó khăn về nguồn nhân lực, ngành Y tế rất mong tỉnh có chế độ thu hút bác sỹ hiệu quả để bổ sung nguồn nhân lực cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh; ưu tiên cho bác sỹ đi đào tạo chuyên khoa khi chưa đủ năm công tác. Đồng thời, có cơ chế tuyển dụng đặc cách cho y, bác sỹ đã hợp đồng lâu năm, có như vậy họ mới yên tâm công tác. Ngoài ra, chúng tôi sẽ củng cố, kiện toàn bộ máy; tham mưu với tỉnh thành lập Bệnh viện Đa khoa vùng thấp huyện Sìn Hồ trên cơ sở nâng cấp phòng khám đa khoa khu vực Pa Há; cơ cấu lại tổ chức bộ máy của Trung tâm Y tế dự phòng Lai Châu; giải thể, sáp nhập một số phòng khám đa khoa khu vực hoạt động kém hiệu quả để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân”

Nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã góp phần tạo niềm tin của người bệnh cũng như Nhân dân trong tỉnh khi đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe.

Hà Tĩnh

Các tin tức khác