Nỗ lực khắc phục hậu quả

(BLC) - Ngay sau khi vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể làm nhiều người chết và phải nhập viện điều tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ), tỉnh ta đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm điều tra làm rõ nguyên nhân và khẩn trương khắc phục hậu quả vụ việc.

>> 7 người dân xã Ma Ly Chải tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm

UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác do một đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn và lãnh đạo các ngành: Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện Phong Thổ đã có mặt tại xã để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cấp cứu người. Đồng thời, UBND tỉnh ban hành công điện yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung khắc phục hậu quả vụ việc. Chỉ đạo ngành y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc vật tư y tế phối hợp với các bác sỹ được tăng cường từ Trung ương lên để cấp cứu, điều trị tại chỗ cho các nạn nhân và tại các cơ sở y tế. 

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Tính đến 9 giờ 48 phút ngày 16/2/2017, đã có 45 người dân xã Ma Ly Chải bị ảnh hưởng từ vụ nghi ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 7 người đã tử vong, 10 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, 10 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 người điều trị tại Trạm y tế xã Ma Ly Chải, 3 người phải đưa sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để bệnh viện hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo, số còn lại đã được cấp cứu và cho về nhà. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân nhập viện đang có tiến triển tốt. Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã cử đoàn y bác sĩ (khoảng 20 người) và đưa lên một số máy móc, thiết bị nhằm hỗ trợ cho tỉnh trong việc điều trị, cấp cứu bệnh nhân”. 

Về nguyên nhân vụ việc, sau khi ngành Y tế tỉnh lấy mẫu máu, rượu gửi về cơ quan chuyên môn Trung ương làm xét nghiệm, bước đầu xác định các trường hợp bị ngộ độc methanol chứa trong rượu đã uống. Ngành Y tế tỉnh đang tập trung điều trị chống độc methanol cho các bệnh nhân và tỉnh đang chỉ đạo rà soát, tìm kiếm các nạn nhân còn lại nếu chưa được phát hiện để cứu chữa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm này. Các lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động Nhân dân tuyệt đối không sử dụng rượu, không sử dụng các thực phẩm khác không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tỉnh ta cũng huy động các nguồn lực tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong; kịp thời đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người tử vong và những bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế. Theo số liệu thống kê tính đến chiều ngày 15/2, tỉnh, huyện và các ngành trong tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong gần 18 triệu đồng, mỗi bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế là 2 triệu đồng. Cụ thể, bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế được huyện Phong Thổ hỗ trợ 1 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh 500.000 đồng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội 500.000 đồng. Mỗi gia đình có người tử vong được Sở Lao động Thương binh và Xã hội hỗ trợ mai táng phí 5.500.000 đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ hỗ trợ 1 triệu đồng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng, Công an tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng, Công an huyện Phong Thổ hỗ trợ 500.000 đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh 500.000 đồng… 

Chị Giàng San Mẩy -  một trong những người dân ở bản Tả Chải bị ảnh hưởng từ vụ việc nói: “Sau khi được các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ chăm sóc tận tình, chu đáo giờ tôi đã cảm thấy khá hơn rất nhiều. Vừa rồi được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các ngành đến chia sẻ, động viên, thăm hỏi và tặng quà, tôi và gia đình rất cảm ơn. Tôi sẽ cố gắng ăn uống, điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sỹ để nhanh được xuất viện”.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này hậu quả của vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải bước đầu được khắc phục, góp phần trong việc ổn định tình hình tại địa phương và tạo niềm tin trong Nhân dân.

Thanh Hoa

Các tin tức khác