Tăng cường truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm

(BLC) - Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Lò Thị Duyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác liên ngành Ban Chỉ đạo vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh sau khi kiểm tra, giám sát công tác triển khai các hoạt động VSATTP trên địa bàn huyện Than Uyên ngày 12/1.

Đoàn công tác kiểm tra sổ ghi chép thực đơn hàng ngày tại Trường Mầm non số 2 Mường Kim.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác đảm bảo VSATTP tại 2 xã: Mường Cang, Mường Kim, Đoàn công tác đã làm việc với Ban Chỉ đạo vì chất lượng VSATTP huyện Than Uyên (gọi tắt là Ban Chỉ đạo huyện). Đại diện Ban Chỉ đạo huyện báo cáo với Đoàn công tác kết quả triển khai các hoạt động đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện năm 2017. Theo đó, toàn huyện hiện có 771 cơ sở thực phẩm (62 cơ sở sản xuất chế biến, 578 cơ sở kinh doanh, 131 cơ sở dịch vụ ăn uống và 42 bếp ăn tập thể) được các ngành quản lý. Nhằm đảm bảo VSATTP, Ban Chỉ đạo huyện được kiện toàn từ huyện đến các xã, thị trấn; tham mưu cho UBND huyện ban hành 22 văn bản kịp thời triển khai các hoạt động đảm bảo VSATP năm 2017 và các dịp lễ, tết. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về VSATTP qua hội nghị, hội thảo, tập huấn, hệ thống Đài TT-TH huyện, treo băng rôn, khẩu hiệu, tranh poster,…

Chú trọng truyền thông tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa (nơi có tập quán thu hái, sử dụng nấm tự nhiên, măng rừng, côn trùng,… làm thực phẩm). Trong năm, Ban Chỉ đạo huyện tổ chức 13 hội nghị với 194 lượt người tham gia; phát sóng 47 tin, phóng sự, phản ánh trên Đài TT-TH huyện; tuyên truyền trực tiếp 494 buổi với hơn 17.386 lượt người nghe.

 Cùng với đó, Ban Chỉ đạo huyện đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể. Năm 2017, Ban Chỉ đạo thành lập 39 đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra 771 cơ sở. Qua kiểm tra có 543 cơ sở đạt và 228 cơ sở vi phạm tiêu chuẩn VSATTP; phạt tiền 13 cơ sở với tổng số tiền trên 12 triệu đồng; đình chỉ tạm thời 1 cơ sở; tiêu hủy một số mặt hàng chủ yếu là bánh kẹo, nước ngọt hết hạn sử dụng có tổng giá trị gần 38 triệu đồng... Nhờ triển khai đồng bộ giải pháp, năm qua trên địa bàn huyện không có ca, vụ ngộ độc xảy ra.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác và Ban Chỉ đạo huyện thảo luận một số vấn đề còn vướng mắc như: phân công, giao nhiệm vu cho công chức cấp xã phụ trách mảng công thương, nông nghiệp; ký cam kết VSATTP giữa các cơ sở kinh doanh với chính quyền địa phương; cấp phép quản lý cơ sở theo nội dung của ngành; quy hoạch các cơ sở giết, mổ lợn tập trung,…

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lò Thị Duyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác đề nghị Ban Chỉ đạo huyện tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát thực sự có hiệu quả; phát huy trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo huyn trong việc tham mưu, đề xuất giải pháp; phân công cụ thể nhiệm vụ cho công chức cấp xã phụ trách mảng công thương, nông nghiệp; tăng cường  truyền thông đến người dân về VSATTP, đặc biệt là thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị bệnh.

Đinh Đông

Các tin tức khác