Thứ năm, 18/07/2024, 17:17 [GMT+7]

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu, 07/06/2024 - 16:46'
Xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho nhân dân, những năm qua, bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bản Dền Thàng có với 174 hộ gia đình với 896 nhân khẩu. Là địa bàn thuần nông, nên những năm qua bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các loại cây trồng, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Để thành công trong sản xuất, địa phương đã vận động nhân dân chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật - công nghệ, xây dựng các mô hình kinh tế mới hiệu quả để nhân dân học tập phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Điển hình như mô hình xoài 27,8ha với 37 hộ gia đình tham gia sản xuất đã có chứng nhận sản phẩm xoài an toàn; vùng chuyên canh cây ăn quả (chuối tây) với diện tích 550 ha... Từ hiệu quả của các mô hình, bản đã có những bước tiến quan trọng trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển.

Ông Lý A Sài - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Dền Thàng xã Nậm Xe chia sẻ, triển khai Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” của tỉnh cũng như triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Phong Thổ đã thực hiện hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng xoài tại bản Dền Thàng 27,8ha. Gia đình tôi gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện Đề án. Sau nhiều năm vất vả lao động sản xuất và tích lũy, đến nay gia đình tôi đã có 10,5ha đất sản xuất, trong đó có 2,3ha xoài; 7,4 ha chuối tây; 7,4ha dong riềng và 1,7ha trồng xen giữa chè, Mắc ca, cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Cũng như nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã trước đây gia đình tôi cũng chỉ độc canh tác trồng cây lúa nước, cây ngô và khoai sắn. Tuy nhiên khi giá cả các mặt hàng nông sản bấp bênh, không ổn định, chi phí đầu tư lớn, hiệu quả kinh tế không cao, tôi  đã mày mò, tìm hiểu chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như tích cực áp dụng các khoa học kỹ thuật - công nghệ vào sản xuất. Đến nay mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình tôi hằng năm cho thu hoạch khoảng 8 tấn xoài, 150 tấn chuối tây, 145 tấn dong riềng, cùng nhiều loại cây ăn quả khác… Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu lãi trên 800 triệu đồng.

Gia đình anh Chang văn Tuấn cũng ở bản Dền Thàng có 2ha đất trước đây chỉ trồng cây chuối tây, tuy nhiên sau khi trồng được một thời gian, cây chuối tây già cỗi, năng suất thấp, giá cả bấp bênh, nên anh đã mạnh dạn chuyện đổi sang trồng cây xoài và dong riềng. Từ đó cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng cây ăn quả và thu mua các loại nông sản theo mùa.

Việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng trong sản xuất của nhân dân bản Dền Thàng nói riêng, nhân dân xã Nậm Xe nói chung trong thời gian qua là một trong những hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ nông sản, giúp bà nông dân cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

Thời gian tới bản Dền Thàng tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thêm thu nhập nhằm xóa đói giảm nghèo bề vững cho nhân dân. Thường xuyên quán triệt các chỉ thị nghị quyết của cấp trên như Nghị quyết 07/2021/NQ-HĐND về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025 của tỉnh ủy Lai Châu. Tiếp tục vận động nhân dân tận dụng tiềm năng thế mạnh sẵn có để vận dụng vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng kịp thời. Góp phần tăng thêm thu nhập đạt hiệu quả cao từ các mô hình trên địa bàn xã Nậm Xe nói riêng và toàn huyện Phong Thổ nói chung.

N.A

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.