Viên hà thủ ô mật ong vừng: Tinh hoa của núi rừng Tây bắc
Hà thủ ô đỏ: Thảo dược quý giúp “xanh tóc, đỏ da”
“Muốn cho xanh tóc, đỏ da. Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô” - Đó là hai câu thơ cha ông ta đã đúc kết để nói lên tác dụng của vị thuốc quý hà thủ ô. Được kết tinh từ nắng gió của đất trời Tây Bắc, đặc biệt, sinh trưởng và phát triển dưới chân núi Hoàng Liên Sơn - nơi có những dãy núi đá vôi đã tạo ra dưỡng chất đặc biệt quý đối với hà thủ ô. Trải qua một hành trình lột xác, gạn đục khơi trong, cửu chưng cửu sái, Tây Bắc TV đã tạo nên công thức hoàn hảo giữa thiên nhiên và khoa học, mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người - đó là Viên hà thủ ô mật ong vừng.
Trong câu chuyện với chị Khà Thị Hạnh - Phó Chủ tịch HĐQT Tây Bắc TV chúng tôi hiểu và cảm phục ý chí, nghị lực của người con gái Thái sinh ra và lớn lên nơi núi rừng Tây Bắc. Ngay từ nhỏ chị và rất nhiều chị em trong bản đã được các bà, mẹ truyền dạy cho bí quyết giữ gìn mái tóc đen dài, da dẻ luôn hồng hào trắng trẻo. Bí quyết không ở đâu xa, nằm ngay trên những cánh rừng sau nhà - đó chính là sử dụng củ hà thủ ô sắc uống. Trải nghiệm và cảm nhận được tác dụng lớn của củ hà thủ ô, chị đã hình thành thói quen sử dụng hà thủ ô cho cả gia đình. Tuy nhiên do hà thủ ô có vị đắng chát nên việc sử dụng rất khó khăn.
Khi lớn lên chị thấy tiềm năng và lợi ích của cây hà thủ ô ngay trên mảnh đất quê hương mình, chị đã dày công nghiên cứu và học hỏi cách chế biến, để tạo ra sản phẩm phát huy tốt nhất dược tính của hà thủ ô, đồng thời phải sễ dử dụng nhất. Nghĩ thì dễ nhưng khi bắt tay vào làm chị cũng gặp không ít khó khăn. Từ việc mời chuyên gia lên thẩm định chất lượng hà thủ ô nơi núi rừng Tây Bắc đến quy trình sản xuất ra Viên hà thủ ô mật ong vừng. Có những lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc, nhưng mỗi ngày đi chợ thấy bà con đào củ hà thủ ô từ rừng về bán với giá rẻ, nhưng người mua không hiểu công dụng và cách sử dụng (chủ yếu sắc uống nên rất khó uống), do đó, có nhiều hôm không bán được bà con mang về làm củi đốt. Sau nhiều ngày trăn trở chị đã về Viện Khoa học thuốc Nam (Hà Nội) nghiên cứu và học cách chưng cất, quy trình bào chế chặt chẽ để tạo ra Viên hà thủ ô mật ong vừng như hôm nay.
Tiến sỹ Ngô Đức Phương - Viện trưởng Viện Khoa học thuốc Nam thăm cơ sở chế biến Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV tại Lai Châu.
Tiến sỹ Ngô Đức Phương - Viện trưởng Viện Khoa học thuốc Nam (chuyên ngành thực vật học) - người rất say mê với các loại thảo dược Tây Bắc. Ông đã trực tiếp đồng hành, giúp đỡ chị trong việc bào chế ra Viên hà thủ ô mật ong vừng. Tiến sỹ Phương cho biết, Hà thủ ô là một loại thảo dược quý không chỉ ở Việt Nam mà một số nước trên thế giới cũng rất ưa chuộng sử dụng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, khảo cứu cây thuốc ở khắp Việt Nam tôi nhận thấy, Lai Châu có rất nhiều dược liệu quý vừa làm thuốc chữa bệnh và vừa để chăm sóc, nâng cao sức khỏe như: sâm, tam thất, đương quy, đỗ trọng, đẳng sâm, Atiso, Linh Chi, thất diệp nhất chi hoa, hà thủ ô đỏ là những loại dược truyền thống vô cùng quý từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Việt Nam. Qua nghiên cứu điều tra Hà thủ ô đỏ trồng ở vùng núi đá vôi như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La đặc biệt ở Lai Châu mọc tự nhiên ở vùng núi đá vôi nên có nhiều dược tính tốt hơn.
Vững vàng thương hiệu Viên hà hủ ô mật ong vừng Tây Bắc
Tiến sỹ Ngô Đức Phương cho biết thêm, để tạo ra Viên hà thủ ô mật ong vừng, quy trình sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà phải giữ được những dược tính tự nhiên có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Theo đó, để sản xuất Viên hà thủ ô mật ong vừng, Tây Bắc TV đã lựa chọn những củ hà thủ ô đỏ của người dân ở các tỉnh Tây Bắc về phân loại, ngâm nước và rửa sạch bằng hệ thống phun cao áp, sau đó thái thành những miếng nhỏ đều nhau, ngâm với nước gạo lứt xay 1 ngày một đêm, để loại bỏ nhựa và chưng hấp 9 lần với đỗ đen để loại bỏ tạp chất và tính nóng của củ tươi. Công đoạn cửu chưng cửu sái, bản chất là hấp sấy nhiều lần, nhiều giờ, nhiều ngày, cùng với đỗ đen trung hòa những độc tính tạp chất vốn có từ củ hà thủ ô tươi. Sau khi đã được cửu chưng cửu sái nghiêm ngặt củ hà thủ ô đỏ được đem đi nghiền thành bột trộn cùng mật ong rừng tự nhiên Lai Châu và vừng đen rang chín. Cuối cùng là viên nhỏ lại, sấy khô và đóng gói tạo thành sản phẩm Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV.
Người lao động Cơ sở sản xuất của Tây Bắc TV đóng gói Viên hà thủ ô mật ong vừng.
Sản xuất ra Viên hà thủ ô mật ong vừng đã mất rất nhiều công đoạn, song để xây dựng và giữ vững thương hiệu thì cò khó khăn hơn rất nhiều. Bởi hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại viên hà thủ ô. Dẫu là vị thuốc quý nhưng nếu không tuân thủ đúng quy trình sản xuất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả sử dụng. Nhằm tạo ra sản phẩm giá rẻ, nhiều cơ sở sản xuất làm theo phương pháp thủ công, rút gọn quy trình, nghiền bột, rồi nhào nặn để tạo thành viên… Điều đó đã làm mất đi dược tính tự nhiên, thậm chí có thể gây ngộ độc. Chính vì vậy, việc công khai thông tin sản phẩm được Tây Bắc TV đặc biệt quan tâm. Sản phẩm có nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, thời hạn sử dụng rõ ràng. Trên sản phẩm có số điện thoại để tiện cho việc lắng nghe phản hồi, chăm sóc cũng như giải đáp các thắc mắc của người sử dụng.
Hiện nay, sản phẩm Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV có mặt tại nhiều cửa hàng, hệ thống nhà thuốc trong cả nước... Ngoài ra, còn bán online trên fanpage, zalo, tiktok, youtube, niêm yết sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Bà Hà Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện nay, các tổ chức cá nhân khi tham gia trên sàn thương mại điện tử, tiktok, facebook với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo theo cam kết cũng được đánh giá rất cao. Viên Hà thủ ô mật ong rừng của Tây Bắc TV được đưa lên sàn thương mại điện tử, chất lượng rất tốt được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá là 5 sao.
Dược sĩ Lê Yến tư vấn cho khách hàng sử dụng Viên hà thủ ô mật ong vừng.
Dược sĩ Lê Yến - Nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược Triệu Gia (Hà Nội) chia sẻ: Hiện nay, do áp lực cuộc sống, hậu Covid - 19, rất nhiều người rơi vào trạng thái stress, mất ngủ, khó ngủ dẫn đến các vấn đề về tóc rụng nhiều, bạc sớm… Giải pháp khi chúng tôi đưa ra cho các khách hàng đó là phải chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa. Cùng với khám sức khỏe định kỳ khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân yêu trong gia đình. Hà thủ ô đỏ từ lâu đã được biết đến là một loại thảo dược quý giá, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh khác nhau như: Bổ thận, dưỡng huyết, chống lão hoá, oxy hoá cơ thể, đặc biệt là làm đen tóc, chống rụng tóc, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ. Hiện, Tây Bắc TV đang đưa ra thị trường Viên hà thủ ô mật ong vừng, giúp ngủ ngon, hỗ trợ giảm rụng tóc, bạc tóc. Sản phẩm của Công ty có cam kết về chất lượng; có kiểm định chất lượng, địa chỉ sản xuất rõ ràng, nên tôi thường xuyên nhập hàng của Công ty để đưa đến tay người tiêu dùng. Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV cũng nhận được phản hồi rất tốt từ khách hàng.
Chị vũ Thị Thu Hương - tổ 13, phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên rất yêu thích Viên hà thủ ô mật ong vừng.
Chị Vũ Thị Thu Hương - tổ 13, phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên chia sẻ, hiện nay tôi 40 tuổi, sau khi sinh 4 người con sức khỏe củng tôi cũng có phần xuống dốc rất nhanh, đặc biệt mất ngủ và tóc rụng nhiều. Qua người quen tôi biết đến Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc, tôi đã dùng thử và thực sự rất phù hợp với tôi. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, da dẻ trở lên hồng hào, tóc không còn rụng nhiều như trước, giấc ngủ đã sâu và ổn định hơn. Giá cả cũng rất phải chăng. Hiện nay tôi luôn để Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV bên cạnh người khi đi làm, đi chơi hay ở nhà đều có thể sử dụng rất tiện lợi. Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV có vị ngọt mát, rất dễ sử dụng có thể ăn hoặc uống với nước… Cả gia đình, bố mẹ và chồng tôi đều yêu thích sử dụng. Gia đình tôi kinh doanh vận tải nên chúng tôi cũng mua về để tri ân khách hàng và làm quà biếu.
Tại Lễ công bố thương hiệu nổi tiếng Quốc gia năm 2024, Viên hà thủ ô mật ong vừng của Tây Bắc TV đạt danh hiệu Sản phẩm nổi tiếng quốc gia năm 2024. Trong ảnh: Chị Khà Thị Hạnh - Phó Chủ tịch HĐQT Tây Bắc TV (thứ 3 từ trái sang) đón nhận danh hiệu Sản phẩm nổi tiếng quốc gia năm 2024.
Sản phẩm mang hương vị đặc trưng của Tây Bắc, sản xuất từ nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc và quy trình đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tây Bắc TV hiện đang dẫn đầu danh sách nhà bán hàng trên Tiktok shop và nhận thương hiệu Vàng vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng các dân tộc địa phương. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất của Tây Bắc TV bán ra thị trường từ 1.000 - 3.000 hộp hà thủ ô.
Tháng 7 năm 2024, Tây Bắc TV được vinh danh TOP 10 thương hiệu nổi tiếng Quốc gia năm 2024 và Viên Hà thủ ô mật ong rừng của Tây Bắc TV trên sàn thương mại điện tử cũng được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá là 5 sao. Sự phản hồi tích cực của người dùng không chỉ là niềm tự hào, mà còn khẳng định vị trí của Viên hà thủ ô mật ong vừng Tây Bắc TV. Để đáp lại sự tin tưởng đó, thời gian tới Tây Bắc TV cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất từ hà thủ ô đến với người tiêu dùng trên địa bàn cả nước, từng bước đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.
Bình Minh
Bình luận