Thứ tư, 13/11/2019, 16:50 [GMT+7]

Ô nhiễm môi trường từ rác thải

Thứ ba, 31/10/2017 - 16:02'
(BLC) - Xây dựng nếp sống văn minh đô thị là điều cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu đã và đang hướng đến. Song vẫn còn một số hộ ý thức kém, coi thường nguyên tắc, xâm phạm môi trường nơi tập thể, trong khi đó các biện pháp ngăn chặn vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Mặt sau chợ Tân Phong 2 (phường Tân Phong) vào mỗi buổi sáng, chiều đông đúc hơn không chỉ bởi vì giờ cao điểm, lượng khách hàng đi lại, trao đổi mua bán nhiều. Chợ đông hơn còn nhờ đàn ngựa gần 20 con tại ngôi nhà số 006 đặt cạnh chợ được chủ nhà đưa đi và đưa về. Đáng nói hơn, chuồng ngựa ở cách phía sau trụ sở UBND phường Tân Phong chỉ một dãy nhà. Theo phản ánh của hàng xóm số nhà trên, chăn nuôi ngựa với số lượng lớn ngay cạnh khu dân cư là một sự coi thường, thách thức đối với quy định xây dựng nếp sống văn minh đô thị nơi khu phố. Những ngày mưa xuống, nắng lên không khác gì một sự “tra tấn” đối với những gia đình bên cạnh vì mùi phân ngựa bốc lên rất khó chịu. Đó còn chưa kể khu chợ là nơi giao thương buôn bán, phương tiện giao thông đi lại nhiều, đàn ngựa đi lại không chỉ gây bất tiện, mất thẩm mỹ mà còn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Dù rất nhiều ý kiến phản ánh trái chiều, thể hiện sự bất bình đối với gia đình trên nhưng mọi việc vẫn… im lìm. Sự việc này còn được đưa ra bàn bạc, trao đổi trong mỗi lần họp tổ dân phố nhưng chủ nhà cứ ậm ừ rồi đâu lại vào đấy. Việc chăn nuôi không đúng vị trí, chăn thả không được kiểm soát chặt chẽ cũng là hậu quả của việc gia súc phóng uế tự nhiên ra đường đã được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua.

Vỉa hè quanh tường bao nhà văn hóa phường Đoàn Kết đang bị xâm lấn bởi rác thải.  

Ngày 12/4/2017, đại diện các hộ dân tại nhóm 2, tổ 3, phường Đoàn Kết viết đơn gửi Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), UBND phường Đoàn Kết và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết việc gia đình ông Nguyễn Khắc Dậu (tổ 3, phường Đoàn Kết) chăn nuôi lợn, xả chất thải ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến không khí xung quanh cũng như sinh hoạt của các gia đình. Một gia đình (xin được giấu tên) ở khu vực nhà ông Dậu bức xúc: “Chúng tôi đồng ý các gia đình có quyền chăn nuôi, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống nhưng phải có các biện pháp xử lý chất thải, tránh ảnh hưởng đến môi trường sống chung. Để ngăn mùi chất thải chăn nuôi từ gia đình ông Dậu, nhiều gia đình xung quanh đã phải đóng kín cửa suốt ngày kể cả khi có người ở nhà vì không chịu nổi mùi hôi. Nhiều gia đình cũng không dám phơi quần áo ra khu vực sân vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là khu vực nhà văn hóa phường, nơi diễn ra các hoạt động tập thể như: thể thao, văn hóa, văn nghệ, hội họp của tổ. Môi trường bị ô nhiễm nặng nề đã gây những phiền toái, bức xúc cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, ô nhiễm môi trường do chăn nuôi của gia đình ông Dậu cơ bản được khắc phục”.

Song sự việc lại tiếp tục nảy sinh khi gia đình ông Dậu và một số hộ lân cận tự do sử dụng tường bao nhà văn hóa phường Đoàn Kết như là không gian của gia đình mình. Vào mùa hoa bằng lăng, những cành hoa tím biếc một góc trời, từ trên cao nhìn xuống, không gian ngôi nhà sàn vốn đã đẹp càng đẹp hơn. Nhưng nhìn từ góc độ của những người đến tham quan và tham gia các hoạt động tại nhà văn hóa mới thấy một nghịch cảnh, đó là những cây cột gỗ, tấm prôximăng vỡ vụn, thùng xốp cùng rác thải lẫn đất đá để ngổn ngang phía tường bao quanh nhà văn hóa. Đó còn chưa kể nhiều gia đình xây dựng nhà ở chất gạch và vật liệu xây dựng choán hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Không chỉ có 2 địa chỉ nêu trên bị ô nhiễm môi trường sống, xâm lấn cảnh quan tự nhiên còn rất nhiều địa điểm do chất thải chăn nuôi xả ra môi trường làm cho không khí bốc mùi khiến người dân bức xúc. Điển hình như khu vực tổ 7, 11 (phường Đoàn Kết), tổ 1 (phường Tân Phong) và còn rải rác một số điểm chăn nuôi trên địa bàn thành phố. Thực trạng này không phải là vấn đề mới mà đã tái diễn nhiều năm, nhiều khu dân cư và đã được nhắc nhở không ít lần trong các cuộc họp của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Được biết, sau khi có phản ánh của người dân, từ tổ dân phố đến các xã, phường đều vào cuộc can thiệp song mức độ mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, răn đe. Cũng chính vì liều thuốc trị bệnh chưa thực sự hữu hiệu đối với những hộ dân có ý thức kém nên dường như mọi sự can thiệp đều bằng “không”.

Đại hội Đảng bộ thành phố Lai Châu khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xây dựng và thực hiện 10 nghị quyết chuyên đề, trong đó có nghị quyết về xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đã 2 năm thực hiện nghị quyết Đại hội, song với thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, nếu không có giải pháp cứng rắn hơn, có lẽ để đạt được mục tiêu đề ra quả là việc khó.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...