Thứ ba, 21/05/2019, 06:56 [GMT+7]

Cảnh báo lừa đảo trên mạng xã hội

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:57'
Vừa qua, trên mạng xã hội (facebook) xuất hiện một loạt tin nhắn trúng thưởng với nội dung tri ân khách hàng và giá trị phần thưởng cực lớn. Qua điều tra của phóng viên, đây là một hình thức lừa đảo của bọn tội phạm công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin.

May mắn không ngờ

Vừa qua, chị B.T.Q.T (tổ 1, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) nhận được niềm vui bất ngờ khi trên ứng dụng tin nhắn (messenger) của mạng xã hội facebook gửi vào tài khoản facebook cá nhân của chị một tin nhắn với nội dung chị là người may mắn trúng thưởng. Theo nội dung thông tin nhận được, chị trúng giải nhất của sự kiện “Tuần lễ vàng tri ân khách hàng quý II năm 2017”, “phần thưởng” của chị là “1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng 200.000.000 tiền mặt, 1 thẻ sử dụng xăng miễn phí 1 năm”. Bán tín bán nghi về điều may mắn này, chị đọc đi đọc lại tin nhắn và thấy nội dung thông tin cũng khá thuyết phục với các thông tin như: mã số trúng thưởng, hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, hay “giải thưởng do Công ty xe máy Honda Việt Nam và tập đoàn Facebook tài trợ”. Ngoài ra, cuối tin nhắn còn có một thông tin khẳng định tính “bảo mật” của tin nhắn như: “Xin vui lòng không cung cấp mã số dự thưởng cho bất kỳ ai và sẽ không có ai từ Fackebook yêu cầu bạn cung cấp mã này”…

Tin nhắn báo trúng thưởng chị T. nhận được qua Facebook.

Với một công chức bình thường, mức thu nhập không lấy gì làm dư giả so với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cộng với sự hấp dẫn của thương hiệu chiếc xe máy ở “phần thưởng” và nhất là phần quà tiền mặt đáng giá cả 5 năm tiền lương, chị T. mừng lắm. “Khi mới nhận được tin, tôi và gia đình mừng lắm bởi thấy những thông tin từ tin nhắn có nhiều điều khá thuyết phục” - chị T chia sẻ. 

Để tìm hiểu thêm về thông tin trúng thưởng, chị T đã “lần” theo địa chỉ được mô tả trong tin nhắn, vào trang web để “nhận thưởng”. Qua cảm quan ban đầu, trang web nhận thưởng cũng giống như những trang mạng thông thường khác, trên đó cũng có thông tin về chương trình trúng thưởng, có tên công ty, thậm chí có cả hình ảnh chứng nhận của cấp có thẩm quyền, ảnh, chứng minh Nhân dân của nhân viên hỗ trợ khách hàng, thậm chí cả số điện thoại và hình ảnh của những người trúng thưởng trước đó. “Thoạt nhìn nếu ai không tinh ý chắc chắn sẽ tin ngay trang web ấy là chính thống” - chị T. cho biết thêm.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo

Điều đầu tiên khiến chị T. nghi ngờ đó là tin nhắn được gửi từ tài khoản của một người bạn. Gọi điện mới biết người bạn này vừa bị mất quyền truy cập tài khoản mạng xã hội của mình. Như vậy đã có người cướp quyền truy cập của chủ tài khoản và nhắn tin cho tất cả bạn bè trong danh sách của họ.

Khi chúng tôi vào địa chỉ trang web “trangchubaomat.com” như nội dung tin nhắn yêu cầu thì những thông tin quả đúng như lời chị T miêu tả. Trên đó có đủ các thông tin, thậm chí cả những câu hỏi và câu trả lời có sẵn nhằm củng cố thêm lòng tin của những “con mồi” của bọn lừa đảo. Câu hỏi được nhiều người hỏi nhất là “Tại sao tôi không làm gì cũng trúng thưởng” được bọn lừa đảo trả lời sẵn rằng đây là chương trình “Tri ân khách hàng”... Trong trang web có phần “khởi tạo hồ sơ trúng thưởng”, theo đó khách hàng sẽ phải điền các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã dự thưởng và cuối cùng là “phí khởi tạo hồ sơ” 3 triệu đồng. Điểm đặc biệt đáng lưu ý là cách nộp phí rất đáng ngờ là: nạp thẻ điện thoại. Trong trang web có cả hướng dẫn: để tiết kiệm thời gian nạp thẻ nên mua các loại thẻ có mệnh giá từ 100.000 đồng trở lên. Với chiêu thức này, người nhẹ dạ cả tin có thể chưa được nhận đồng tiền thưởng nào đã bốc hơi mất 3 triệu đồng.

Điểm đáng ngờ khác là ngay khi bạn cập nhật thông tin thì trong phần những người trúng giải có luôn thông tin về bạn kể cả trường hợp bạn điền thông tin không đúng, điền thông tin bất kỳ. Điều này sẽ giúp cho trang web liên tục thay đổi “người nhận thưởng” để lừa người nhẹ dạ.

Ngoài ra, những hình ảnh về các giấy chứng nhận đều rất “ảo”. Bên cạnh đó, ảnh chứng minh Nhân dân của “nhân viên chăm sóc khách hàng” là ảnh ghép, ảnh giả được lồng vào chứng minh thật của người khác (phông ảnh chân dung khác mầu, ảnh chân dung không có dấu chìm của cơ quan công an).

Số điện thoại của “nhân viên chăm sóc khách hàng” là một số điện thoại di động có đầu số 08 được để trong ngoặc đơn hòng để cho người xem tưởng là số điện thoại cố định để tăng mức độ tin cậy (đây là số điện thoại của bọn lừa đảo cung cấp: (08)99 005 470) . Khi chúng tôi gọi điện đến “nhân viên chăm sóc khách hàng” lập tức có một nam giới nghe máy với giọng miền Nam. Câu đầu tiên anh này hỏi là “bạn đã khởi tạo hồ sơ chưa? Bạn nộp tiền chưa?” còn khi chúng tôi hỏi thêm các thông tin liên quan như trụ sở đơn vị, tên nhân viên lập tức phía đầu dây bên kia cúp máy. Những lần gọi điện sau đó họ đều không nghe máy dù nhạc chờ vẫn là “quý khách chờ trong giây lát, cuộc gọi của quý khách đang được kết nối đến điện thoại viên”. Và sau đó “nhân viên” này tắt máy. 

Hiện nay, bọn tội phạm công nghệ cao đang lợi dụng công nghệ thông tin để lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin. Trên địa bàn tỉnh tôi đã được gặp một nạn nhân bị lừa bằng hình thức nhắn tin trúng thưởng qua điện thoại. Nạn nhân này đã bán một chiếc xe máy, một con trâu để chờ “nhận thưởng” và cuối cùng “tiền mất tật mang”. Khi nhận được những thông tin trúng thưởng, tốt nhất chúng ta nên tỉnh táo, xem xét kỹ thông tin và tốt nhất là không bao giờ giao tiền cho bất kỳ ai khi chúng ta chưa biết để tránh trở thành miếng mồi ngon cho bọn tội phạm.

Xuân Thi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...