Chủ nhật, 21/04/2019, 14:13 [GMT+7]

Sớm có biện pháp xử lý rác thải

Thứ năm, 10/11/2016 - 11:28'
(BLC) - Giấy, hộp giấy, hộp đựng xôi, vỏ bim bim, túi bóng cho đến chai lọ, vỏ hộp sữa, chiếu, tủ vải quần áo… “mọc” ngay ven đường. Các loại rác đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi nồng nặc trong khi người dân tham gia giao thông vẫn qua lại đều đều. Đó là hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi chúng tôi đến xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ).

Bãi rác lớn ở bản Pô Tô (xã Huổi Luông) nằm ngay ven đường liên xã.

Điều làm chúng tôi đặc biệt chú ý là hình ảnh một nhóm học sinh đẩy xe chở rác đổ vào bãi rác đó. Do sức yếu, rác nhiều nên một phần rác đổ rơi xuống vực sâu, một phần sót lại trên lề đường. Em Liều A Lơ (học sinh lớp 6A3, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Huổi Luông) cho biết: “Hôm nay đến phiên chúng em trực nhật. Một ngày chúng em đổ rác 3 lần vào buổi sáng, chiều và tối”. Được biết, không chỉ học sinh bán trú Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Huổi Luông đổ rác tại bãi rác ven đường thuộc bản Pô Tô này mà học sinh bán trú Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Huổi Luông và trên 100 hộ dân ở khu vực trung tâm xã cũng đổ rác tại đây. Việc đổ rác diễn ra từ năm 2010 trở lại đây.

Theo lời đồng chí lãnh đạo xã Huổi Luông, trước năm 2010, người dân trong xã có thói quen đốt rác hoặc đổ rác sinh hoạt trực tiếp ra vườn. Thấy việc đổ rác như vậy gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, xã nhiều lần họp bàn tìm giải pháp khắc phục song do đất ở gần xã đã có chủ, xã không có quỹ đất để quy hoạch chỗ đào hố sâu xử lý rác thải theo đúng quy trình. Còn nếu bố trí ở xa thì xã chưa có kinh phí để mua phương tiện vận chuyển rác. Giải pháp trước mắt được xã đề ra là vận động Nhân dân đổ rác vào mảnh nương mà nguyên Bí thư Đảng ủy xã hiến (nay là bãi rác ở bản Pô Tô).

Chủ trương này nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân. Bà con hàng ngày mang rác ra bãi rác đổ. Song lúc này, vấn đề mới lại tiếp tục phát sinh. Đó là bãi rác có độ thoải nên khi đổ rác, một phần rác rơi xuống vực và một phần rác mắc lại, lâu ngày rác tích tụ tạo thành bãi lớn, bốc mùi hôi thối, khiến người qua đường cảm thấy khó chịu. 

Khi được hỏi biện pháp xử lý bãi rác hiện nay, cán bộ xã cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục vận động Nhân dân đóng góp tiền mua đất, đào hố xử lý rác theo quy định, tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ đợi bà con vẫn phải đổ rác ở bãi rác thuộc bản Pô Tô.

Để bảo vệ môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, rất mong các cấp có thẩm quyền phối hợp với xã Huổi Luông sớm giải quyết dứt điểm việc xử lý rác thải sinh hoạt.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".