Thứ sáu, 14/08/2020, 07:28 [GMT+7]

Bà Xá cần sự sẻ chia

Thứ ba, 17/04/2018 - 15:25'
(BLC) - Cảm thương với hoàn cảnh khó khăn của bà Lìu Thị Xá ở bản Sảng Phìn (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ), dân bản, cấp uỷ, chính quyền địa phương và một số cơ quan, đơn vị của huyện có nhiều sự giúp đỡ thiết thực giúp bà vơi đi phần nào cơ cực. Dù vậy, trong lòng bà luôn canh cánh nhiều nỗi lo rất đỗi đời thường.

Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Sìn Hồ khi biết hoàn cảnh của bà Xá đã tới thăm hỏi, tặng quà.

Đã ngoài 80 tuổi, lại mắc bệnh về xương khớp cùng bao nỗi vất vả đè nặng lên vai nên dù chống gậy mà lưng bà Xá vẫn còng rạp xuống, đi lại rất khó khăn. Ngôi nhà gia đình bà đang sinh sống nay đã xuống cấp, dột nát. Của nả chẳng có gì đáng giá nên nhà cửa cứ tuềnh toàng đến tội nghiệp. Thứ bà có nhiều nhất có lẽ là sự cơ hàn, nghèo khó và những đắng cay, bất hạnh trong cuộc sống.

Chồng mất sớm, bà Xá một mình nuôi con, thương yêu con là thế nhưng bà chưa mảy may 1 lần dám nghĩ tới có ngày được 2 con báo hiếu. Bởi lẽ, họ đều bị dị tật bẩm sinh, người con lớn thì thiểu năng trí tuệ, người con thứ 2 lại câm điếc. Nhiều buổi lên nương trồng lúa bà chỉ biết khóc thương con, thương cho phận mình và mong sao có sức khỏe và sống thật lâu.

Nhưng rồi, nước mắt của bà cũng cạn khô khi liên tiếp gặp phải những tai ương trong cuộc sống. Ngôi nhà như túp lều, dẫu lụp xụp nhưng là chỗ để tránh mưa tránh nắng bỗng dưng bị cháy, đẩy gia đình bà vào cảnh không nơi nương náu. Thêm vào đó, người con gái tật nguyền của bà bị kẻ xấu lừa gạt, hãm hại dẫn đến mang thai và sinh con ngoài giá thú. Gia đình thêm người, gánh nặng cuộc sống trĩu nặng hơn trên vai bà Xá. Đứa cháu vắng cha, mẹ thiểu năng trí tuệ lại một tay bà nuôi nấng và dạy dỗ.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Xá, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã hỗ trợ kinh phí cùng với sự giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền địa phương và dân bản, gia đình bà dựng lại được ngôi nhà. Song ngôi nhà xuống cấp, vách thưa, mái cũ mưa dột khiến lòng dạ bà Xá chẳng yên mỗi khi mưa gió. Tuổi già sầm sập đến, con thì ngây dại, cháu còn bé, bà ước mong có được mái ấm đủ để chở che cho cả gia đình. Nay đã già yếu, chẳng thể đi nương như trước, bà mong được hỗ trợ bò sinh sản để mỗi lứa bò đẻ, bán bê con còn dành dụm được chút tiền nuôi con, cho cháu ăn học.

Mang những khó khăn của bà Xá trao đổi với anh Tẩn A Xoang - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh Xã hội huyện Sìn Hồ, chúng tôi được biết, Phòng cũng đã dành nhiều sự quan tâm, giúp gia đình bà Xá vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, để gia đình bà có thêm nguồn lực, vững bước thoát đói nghèo cần lắm sự sẻ chia, chung tay của những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...