Thứ bảy, 23/03/2019, 22:31 [GMT+7]

Giải tỏa việc lấn chiếm rãnh thoát nước phía sau khu dân cư: Cần sự phối hợp của người dân

Thứ sáu, 27/04/2018 - 16:26'
Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Lai Châu vi phạm hành lang phía sau khu dân cư: cơi nới tạm trên rãnh thoát nước, xây tường tạm, bắn mái tôn để chăn nuôi gia cầm. Do những yếu tố lịch sử để lại, việc tháo dỡ, giải tỏa không dễ song thành phố vẫn kiên trì tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân và bằng các biện pháp cứng rắn để đạt được mục đích trong chỉnh trang đô thị. 

Tân Phong là phường có số lượng nhà ở được xây dựng cách đây khá lâu cũng như có số hộ cán bộ, công chức được cấp đất ở theo quy định của tỉnh với số lượng nhiều. Do đó, công tác quản lý xây dựng theo đúng quy định của quy chế quản lý đô thị được phường ý thức rất rõ và quan tâm chỉ đạo thực hiện. Anh Ngô Văn Giang - Chủ tịch UBND phường cho biết: Trong tổng số 163 trường hợp vi phạm, đến nay, phường đã vận động được 70 gia đình giải phóng rãnh thoát nước phía sau, hiện còn 93 trường hợp phường tiếp tục kiên trì tuyên truyền, thuyết phục để các hộ chấp hành. Với những trường hợp vi phạm do lịch sử để lại, có 83 trường hợp xây dựng sai phép, ôm mi, ôm buồng từ tầng 2 trở lên; trong đó có 39 trường hợp đã tự tháo dỡ. Sau khi giải phóng mặt rãnh sau lô, phường sẽ yêu cầu các hộ lấn chiếm khoảng không tầng 2 tiếp tục tháo dỡ. Trong số những hộ chưa xử lý, có những trường hợp ảnh hưởng kết cấu, khi xử lý có thể phải chặt bê tông, phá tường. Đơn cử như nhà chị Nguyễn Thị Loan (tổ 9), mặc dù kết cấu ôm hộp, lấn chiếm khoảng không, việc phá dỡ rất khó khăn song nhờ sự hỗ trợ của lực lượng trật tự đô thị phường, gia đình chị đã tự giác phá tường, xây dựng lại theo đúng quy định.

Lực lượng chức năng thành phố Lai Châu tham gia tháo dỡ phần vi phạm của ngôi nhà chị Nguyễn Thị Loan (tổ 9, phường Tân Phong).

Cũng giống như phường Tân Phong, phường Đoàn Kết cũng có 4 khu dân cư (tổ 1, 2, 3, 4) được chia lô thuộc diện quy hoạch cấp đất cho cán bộ công chức và tái định cư. Theo con số thống kê từ Chủ tịch UBND phường - anh Đặng Việt Hưng, toàn phường có trên 150 hộ vi phạm. Đến thời điểm hiện tại có trên 100 hộ đã tháo dỡ, số hộ còn lại phường đang tiếp tục vận động, thuyết phục hợp tác với chính quyền địa phương. Để thực hiện quyết liệt việc chấn chỉnh vi phạm hành lang phía sau khu dân cư, phường đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng ủy phường làm trưởng ban và huy động các lực lượng trong hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Tuy nhiên, trong quá trình phá dỡ một phần công trình nhà ở đã xây kiên cố gặp không ít khó khăn. Vào những năm 2005, 2006, công tác chỉnh trang đô thị, quản lý xây dựng chưa được tăng cường, nhiều công trình xây dựng cách đây hơn 10 năm và đều vi phạm theo quy định quản lý đô thị của thành phố. Nếu ra quân ồ ạt sẽ gây ra những bức xúc trái chiều từ phía các hộ dân. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa phường với các cơ quan chuyên môn trong việc phát hiện ngay từ đầu để có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở cũng hạn chế, đến khi các hộ xây dựng xong mới đi vận động tháo dỡ là điều đặc biệt khó khăn. Khi lực lượng tham gia vận động, tuyên truyền, tháo dỡ đến làm việc với các hộ nhưng nhiều trường hợp thể hiện tinh thần bất hợp tác. Phường đã gửi thông báo đến các cơ quan chủ quản của các đối tượng vi phạm là cán bộ, công chức Nhà nước và tiến hành ký cam kết giải phóng hành lang phía sau cũng như lấn chiếm khoảng không, không đúng kết cấu quy hoạch đô thị. 

Với tinh thần chủ động, cương quyết, quyết liệt xử lý vi phạm cũng như quản lý chặt việc xây dựng mới, tại cuộc họp giao ban công tác quản lý trật tự đô thị quý I của thành phố vừa qua, đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, phòng, ban, xã, phường để thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý đô thị. Theo đó, yêu cầu các xã, phường tổ chức rà soát bản cam kết của 157 hộ gia đình vi phạm lấn chiếm rãnh thoát nước phía sau khu dân cư thuộc các phường: Tân Phong, Đông Phong, Đoàn Kết; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đã ký cam kết tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm và gửi văn bản đến các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố để nắm danh sách các hộ vi phạm trên địa bàn.

Chỉ đạo công chức địa chính xã, phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và Đội Trật tự đô thị thành phố thường xuyên kiểm tra sau cấp phép tại xã, phường mình, đặc biệt là đối với các trường hợp vi phạm nhưng đang trong thời gian cam kết hoàn thiện thủ tục đất đai; cấp phép xây dựng. Phòng Quản lý đô thị bố trí cán bộ phụ trách công tác trật tự đô thị hàng tuần trực tiếp xuống xã, phường lấy số liệu để nắm thông tin, kịp thời phối hợp với UBND các xã, phường trong việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn. Giấy phép xây dựng sau khi được ký ban hành phải cung cấp cho UBND xã, phường nơi có công trình xây dựng và Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị để phục vụ công tác kiểm tra thực tế tại địa phương. Cử cán bộ phụ trách nắm địa bàn từng xã, phường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, xã, phường tăng cường kiểm tra trật tự đô thị, nhất là kiểm tra việc xây dựng, cơi nới sai phép, trái phép, xây dựng trên đất chưa chuyển đổi... Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường tập trung ra quân quyết liệt, chỉ đạo cán bộ địa chính xã, phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Đội trật tự đô thị và các phòng, ban liên quan kiểm tra, đo đạc ghi cụ thể, chi tiết về nội dung, sai số đối với từng trường hợp vi phạm và lập thành bộ hồ sơ công việc để phục vụ cho việc theo dõi thường xuyên…

Với những khó khăn, vướng mắc thành phố đang gặp phải, dù không dễ gỡ trong một sớm một chiều song với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, công tác trật tự đô thị của thành phố Lai Châu sẽ sớm đi vào nề nếp, hiện đại hơn.

Thu trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...