Thứ ba, 26/03/2019, 06:31 [GMT+7]

Gia đình chị Soi rất cần được giúp đỡ

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:13'
(BLC) – Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng trở lên chật vật, bế tắc hơn bao giờ hết, bởi ngôi nhà là tài sản lớn nhất của gia đình chị Lành Thị Soi ở bản Khiết, xã Mường Kim, huyện Than Uyên đã bị thiêu rụi trong gần 1 giờ đồng hồ. Mặc dù đã được hàng xóm nỗ lực cứu giúp nhưng gia đình chị vẫn không thoát khỏi cảnh “màn trời chiếu đất”.

Mặc dù đã gần 1 tuần trôi qua nhưng chị Soi vẫn không khỏi bàng hoàng khi kể cho chúng tôi nghe tai họa bỗng dưng ập xuống gia đình chị. Hai vợ chồng chị lấy nhau với 2 bàn tay trắng do cha mẹ 2 bên đều nghèo, nhưng anh chị vẫn cố gắng làm ăn, dành dụm nuôi con nhỏ. Anh thì bươn chải đi làm thuê cho các công trình xây dựng ở thành phố Lai Châu, thậm chí sang cả tỉnh Lào Cai làm thuê để có tiền lo cho gia đình. Hiện, anh chị đã có 2 con, cháu thứ nhất được hơn 2 tuổi, cháu thứ 2 được hơn 2 tháng tuổi. Hàng ngày chị vẫn để con ngủ ở nhà rồi đi giặt quần áo – (cách nhà vài chục mét, do nhà chị ở trên đồi cao). Hôm ấy (ngày 13/12), chị thấy trong người bồn chồn nên dù trời lạnh chị cũng địu con đi giặt. Đang ngồi giặt chị nghe tiếng bà con gọi thất thanh “Soi ơi, về nhà đi, nhà Soi bị cháy rồi”. Chị vội vã chạy về đến nhà thì đã thấy ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt. Chị cùng bà con ra sức dập lửa nhưng không kịp, toàn bộ nhà cửa, giường, tủ, bàn ghế cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt đã bị cháy hết… Hơn chục bao thóc vừa thu hoạch cuối tháng 10 cũng không kịp cứu vì ngọn lửa quá lớn. Nghe tin dữ, chồng chị (anh Mè Văn Ngắm) đang làm thuê ở Lào Cai cũng vội bắt xe về.

Đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Than Uyên trao tặng các vật dụng sinh hoạt thiết yếu cho gia định chị Soi.

Nguyên nhân xảy ra cháy nhà bước đầu được cơ quan chức năng xác định là do chị sạc đèn pin ở ngay đầu giường. Khi chiếc đèn pin bị chập điện đã bắt sang chăn, màn, giường và lan sang các vật dụng khác. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã đã đến thăm hỏi, động viên gia đình chị vượt qua khó khăn trước mắt. Cấp ủy, chính quyền xã, các đoàn thể của địa phương và bà con làng xóm đã đến động viên, giúp vợ chồng chị dựng tạm một túp lều để che mưa che nắng. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình chị hiện tại vẫn còn rất khó khăn, cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân để sớm ổn định cuộc sống.

Nhìn cảnh vợ chồng chị cùng 2 đứa con còn quá nhỏ sinh sống trong một túp lều dựng tạm trên nền đất cũ; khuôn mặt đượm buồn vì tài sản tích cóp, lao động vất vả từ ngày lấy nhau, giờ đây chỉ còn là đống tro tàn, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy chạnh lòng. Ông Lê Thái Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho biết thêm: “Hai vợ chồng chị Soi rất chăm chỉ, chịu khó làm ăn, ai ngờ tai họa lại ập xuống như vậy. Bao năm phấn đấu thoát nghèo, giờ lại trắng tay. Năm 2018, gia đình chị lại nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Hiện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã cũng đã ra lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể xã chung tay giúp đỡ gia đình chị vượt qua khó khăn trước mắt”.

Đồng chí Lương Thị Tý – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết, ngay sau khi nhận được tin gia đình hội viên Lành Thị Soi bị cháy nhà, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tổ chức buổi quyên góp để giúp đỡ gia đình chị Soi. Người góp tiền mặt, người góp gạo, mắm muối, xoong nồi bát đĩa, quần áo và nhiều vật dụng sinh hoạt thiết yếu khác… Nhưng để gia đình chị Soi nhanh chóng thoát khỏi cảnh màn trời chiếu đất, tập trung lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, rất cần sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ. Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về gia đình chị: Lành Thị Soi - bản Khiết, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Qua vụ việc trên cho thấy, với “giặc lửa”, cẩn trọng bao nhiêu vẫn là thiếu, chủ quan một chút cũng là thừa, mỗi sự bất cẩn nhỏ nhất cũng sẽ để lại hậu quả khôn lường. Vì vậy, mỗi người dân hãy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ các thiết bị điện, nơi đun nấu, những nơi dễ xảy ra cháy, nổ, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho chính gia đình mình.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.