Thứ hai, 01/03/2021, 16:48 [GMT+7]

“4 xin”,“4 luôn”

Thứ năm, 23/07/2020 - 09:34'
Thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, UBND phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) đề ra phương châm trong giao tiếp với Nhân dân đó là: “4 xin” và “4 luôn” nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) chuyên nghiệp, có trách nhiệm với Nhân dân và vì Nhân dân phục vụ.

Trong giao tiếp với người dân, CBCC phường Tân Phong phải thực hiện phương châm “4 xin”, “4 luôn” gồm: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ các tổ chức, cá nhân. Trang phục quần áo gọn gàng, thái độ làm việc nghiêm túc. Trong quy tắc ứng xử, UBND phường cũng đặt ra các tiêu chí như: khi giao tiếp với người dân, CBCC phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình giải thích và hướng dẫn cặn kẽ quy trình xử lý công việc. Khi giao tiếp qua điện thoại, CBCC phải xưng tên, chức danh, chức vụ, đơn vị công tác; trao đổi ngắn gọn, tập trung vào nội dung công việc; âm lượng vừa đủ nghe; giữ thái độ lịch sự, không gắt gỏng hay nói trống không; không ngắt điện thoại đột ngột. Đối với đồng nghiệp, phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ. Đối với lãnh đạo cấp trên phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng. CBCC giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ mà phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới. Đồng thời, gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử.

Công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) luôn tận tình trong công việc.

Công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) luôn tận tình trong công việc.

Ở UBND phường, bộ phận thường xuyên giao tiếp, tiếp xúc với Nhân dân là những công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”. Tại đây khối lượng công việc khá lớn, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực như: tư pháp - hộ tịch, văn hóa, địa chính - xây dựng… Có mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của phường, chúng tôi thấy những chuyển biến tích cực trong thực hiện phong trào xây dựng văn hóa công sở từ cách ăn mặc lịch sự, tác phong chuyên nghiệp đến cách giao tiếp, ửng xử. Tuy khối lượng công việc nhiều, nhưng công chức tại đây luôn nhẹ nhàng, tận tình khi giao tiếp với người dân và duy trì quy chế đi làm trước giờ hành chính 5 phút.
Anh Đỗ Danh Oai (công chức tư pháp hộ tịch phường Tân Phong) chia sẻ: “Công việc của tôi hàng ngày phải tiếp xúc nhiều với người dân, đặc biệt là người dân đến làm giấy khai sinh cho con, đăng ký kết hôn hoặc chứng thực các văn bản giấy tờ. Nhiều người dân đến giao dịch vẫn chưa hiểu hết các thủ tục hành chính nên phải hướng dẫn nhiều lần và mất thời gian. Nhưng với tinh thần hết lòng vì công việc nên chúng tôi phải tự rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn, thái độ ân cần, lời nói dễ nghe để phục vụ Nhân dân. Khi bà con có vướng mắc về các thủ tục hành chính đều được chúng tôi phục vụ niềm nở, tận tình chu đáo”.
Là người thường xuyên đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của phường để làm thủ tục hành chính nên bà Nguyễn Thị Minh ở tổ dân phố số 2 (phường Tân Phong) rất hài lòng về thái độ phục vụ. Bà Minh tâm sự: “Hôm nay, tôi đến bộ phận “một cửa” của UBND phường để hỏi thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như mọi lần tôi được các cháu đón tiếp chu đáo, thái độ niềm nở, hướng dẫn tận tình, tỷ mỉ. Có gì không hiểu tôi được giải đáp ngay. Điều đặc biệt tôi thấy rất hài lòng đó chính là cách giao tiếp chuyên nghiệp, lời nói luôn lễ phép và ân cần”.
Theo đồng chí Hà Mạnh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phong, để phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đi vào thực chất cũng như thực hiện phương châm “4 xin”, “4 luôn” mang lại hiệu quả thiết thực, UBND phường cũng đã ban hành quy chế để làm căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành công việc hàng tháng và coi đây là tiêu chí để bình xét thi đua, đề nghị khen thưởng hàng năm đối với CBCC. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tác phong, phương thức làm việc của CBCC cũng như đề xuất các biện pháp tổ chức quản lý, nâng cao tính chuyên nghiệp và văn hóa ứng xử văn minh, nhất là đối với những CBCC làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”.
Hiện nay, “4 xin”, “4 luôn” đã trở thành nét đẹp văn hóa của CBCC của phường Tân Phong, nhất là công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”. Qua đó, tạo được môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, được Nhân dân đánh giá cao về tinh thần và thái độ phục vụ.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.