Thứ tư, 23/09/2020, 12:40 [GMT+7]

Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2019

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:45'
(BLC) - Hôm nay (28/4), tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố trực tuyến Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019.

Chỉ số PAPI gồm 8 chỉ số nội dung: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.

ông dũng

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố.

Báo cáo PAPI 2019 cho thấy, trước khi Việt Nam bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đói nghèo, tăng trưởng kinh tế và môi trường là những vấn đề người dân quan ngại nhất. Trong năm 2019, cải thiện lớn nhất được ghi nhận ở lĩnh vực Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và công khai, minh bạch trong ra quyết định. Báo cáo PAPI 2019 cho thấy, tác động rõ nét của chiến dịch phòng chống tham nhũng đến cảm nhận của người dân về tham nhũng lớn và tham nhũng vặt. Lĩnh vực này cải thiện mạnh mẽ nhất trong năm 2019 ở cấp quốc gia và cấp xã, phường, điều này cho thấy, trong những năm tới cần tăng cường nỗ lực kiểm soát tham nhũng. Báo cáo cũng nêu bật những tiến bộ rất đáng khích lệ trong quản trị điều hành và hành chính công, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và góc nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cải cách của gần một thập kỷ. Đây là những thông tin hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách trong năm 2020 - năm bản lề đóng góp cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.

Theo báo cáo, ở chỉ số thủ tục hành chính công, Lai Châu đứng trong nhóm các tỉnh cao nhất với 7,51 điểm; chỉ số quản trị môi trường, Lai Châu đứng trong nhóm các tỉnh trung bình cao với 3,74 điểm; chỉ số tham gia của người dân ở cấp cơ sở, Lai Châu đứng trong nhóm các tỉnh trung bình thấp, với 4,74 điểm. Chỉ số quản trị điện tử, Lai Châu đứng trong nhóm các tỉnh trung bình thấp, với 3,33 điểm. Các chỉ số: công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; cung ứng dịch vụ công, Lai Châu đứng trong nhóm các tỉnh trung bình thấp nhất. Theo tổng hợp, Lai Châu đứng thứ đứng thứ 58 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại Lễ công bố, bà Cailtin Wiesen, đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, báo cáo PAPI 2019 nêu bật giá trị trong việc đánh giá các cải cách về quản trị và hành chính công của một thập kỷ và so sánh hiệu quả quản trị đối với các mục tiêu quốc gia và phát triển bền vững, trong đó ghi nhận cải thiện ở hầu hết các lĩnh vực quản trị. Hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp tỉnh đã không ngừng được cải thiện, điểm số trung bình của các tỉnh trên các lĩnh vực nội dung đã tăng từ 34,5 điểm (năm 2011) lên 37,4 điểm (năm 2019), hầu hết các tỉnh đều có sự cải thiện theo từng năm.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, việc nghiên cứu, phân tích sự đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân là một kênh thông tin quan trọng không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân ở cơ sở mà còn là chỉ báo về hoạt động quản trị và hành chính công cấp tỉnh giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Trong những năm tới, PAPI sẽ tiếp tục nghiên cứu các vấn đề quan trọng, Việt Nam cần giải quyết các vấn đề người dân quan ngại để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu và trách nhiệm giải trình đối với người dân cũng như đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...