Thứ ba, 21/05/2019, 06:58 [GMT+7]

Công điện (hỏa tốc) về chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:42'
(BL) - Ngày 29/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công điện (hỏa tốc) số 06/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5.000m. Từ 19 giờ ngày 23/6, Lai Châu có mưa to đến rất to, kéo dài liên tục. Tổng lượng mưa lớn nhất đo được trong 36 giờ từ ngày 24 - 26/6 tại một số trạm như sau: Nậm Giàng: 463mm; Căn Co: 439,1mm; Nậm Tăm: 314mm; Nà Hừ: 323mm… Mưa lớn liên tục và kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất đá, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Công nhân Công ty Điện lực Lai Châu khắc phục hệ thống điện bị thiệt hại do mưa lũ.

Dự báo trong vài ngày tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra và chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng, Công an tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, sở, ban, ngành tỉnh; Công ty Thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát thực hiện các nội dung sau:

Huy động mọi lực lượng (Quân đội, Công an, dân quân tự vệ...) tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị mất tích. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại, nhất là đối với những hộ có người bị chết, mất tích và bị thương; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm không để người dân bị đói. Khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”, sớm ổn định tâm lý và đời sống của Nhân dân.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; chân các Ta luy đồi có nguy cơ sạt lở đất.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh. 

Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn huyện theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ, có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...