Thứ sáu, 06/12/2019, 17:43 [GMT+7]

Chủ động ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Thứ sáu, 02/08/2019 - 22:04'
(BLC) - Ngày 2/8, UBND tỉnh ban hành Công điện hỏa tốc số 10/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão vào khoảng 21,2 độ vĩ bắc; 108,9 độ kinh đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 150km về phí Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5-10km/h. Dự báo từ đêm nay (2/8) đến ngày 4/8, tỉnh Lai Châu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Mưa lớn kéo dài có thể gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản của nhà nước và Nhân dân. 

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ do hoàn lưu bão gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tỉnh; Công ty Thủy điện Bản Chát; Công ty Thuỷ điện Sơn La thực hiện ngay một số nội dung sau: 

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.  

2. Khẩn trương rà soát, chủ động huy động các lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét. 

3. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. 

4. Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ…, có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du. 

5. Chỉ đạo kiểm tra việc thi công các công trình, đặc biệt là các công trình thuỷ điện, đảm bảo không ảnh hưởng đến dòng chảy. Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho người dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ. 

6. Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu. 

7. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo. 

8. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để người dân chủ động phòng tránh. 

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. 

Căn cứ nội dung Công điện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Công ty Thủy điện Bản Chát; Công ty Thuỷ điện Sơn La, các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.

 

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Thương binh giàu nghị lực
Ông Lê Thành Biên (73 tuổi, ở tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) là một thương binh giàu nghị lực. Ông không chỉ hiền lành, thật thà, sống chan hòa, giản dị, được người dân nể trọng, mà...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...