Thứ sáu, 21/06/2019, 05:24 [GMT+7]

Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ tư, 12/09/2018 - 11:21'
(BLC) -  Đó là nội dung chính của Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 10/9 của UBND tỉnh về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Lai Châu. 

Các hộ chăn nuôi trong tỉnh cần chú trọng công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong chăn nuôi lợn.

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 1/8/2018 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 4 ổ Dịch tả lợn Châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho tổ chức Thú ý thế giới (OIE) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con; từ cuối năm 2017 đến nay đã có 12 quốc gia báo cáo có Dịch tả lợn Châu Phi.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và lây lan nhanh trên mọi loại lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%; vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường; sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Thực hiện Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam; để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Lai Châu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố

- Tăng cường công tác theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh; tổ chức khoanh vùng, dập dịch kịp thời ngay khi bệnh, dịch còn trong diện hẹp. Có phương án chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng nguồn nhân lực, kinh phí để ứng phó khi có dịch xảy ra. Tuyệt đối không được giấu dịch hoặc chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của các tổ, đội liên ngành trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật và sản phẩm của chúng trên địa bàn.

Đối với huyện biên giới, chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở khu vực biên giới tăng cường phối hợp, tổ chức kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn triệt để việc vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới; xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng vận chuyển, tập kết, buôn bán gia súc, gia cầm nhập lậu hoặc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch Thú y.

- Tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm nhập lậu qua biên giới vào địa bàn tỉnh tiêu thụ; chủ động phát hiện, báo cáo các lượng chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời; không mua bán động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. Thông báo tới người dân trên địa bàn huyện, thành phố về kết quả giám sát, chẩn đoán dịch bệnh động vật và những nguy cơ có thể làm dịch bùng phát, lây lan để người dân có các biện pháp chủ động phòng chống.

- Phối hợp với cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và cúm gia cầm để tham mưu kịp thời các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhiễm, lây lan của bệnh.

- Tiếp tục tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm trên động vật nuôi và môi trường nhằm phát hiện sớm và có biện pháp phòng chống kịp thời.

- Tăng cường công tác kiểm dịch động vật xuất, nhập trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện việc phòng chống, dịch bệnh tại cửa khẩu và các địa bàn có nguy cơ cao.

- Hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thành phố trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh trên động vật nuôi, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

3. Các sở, ngành: Công thương, Giao thông vận tải, Công an, Biên phòng, Hải quan.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng cơ sở phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt đối với việc nhập lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh, tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của chúng bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.

4. Các ban, đoàn thể tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại của việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn đến người chăn nuôi; khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...