Thứ sáu, 06/12/2019, 17:41 [GMT+7]

Tăng cường triển khai các biện pháp khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:12'
(BLC) - Đó là nội dung chính của Công điện số 09/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Lai Châu vừa được UBND tỉnh ban hành ngày 17/7.

Thời gian qua việc triển khai công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo triển khai tương đối quyết liệt; đã có 29 xã công bố hết dịch và chỉ có 5 xã tái phát. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, đến ngày 14/7/2019 dịch đang xảy ra tại 48 xã, của 8/8 huyện, thành phố và đã có trên 7.400 con lợn bị tiêu huỷ; thời gian gần đây dịch diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh tái phát rất cao.

Chốt kiểm dịch tại khu vực tiếp giáp giữa huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu hoạt động 24/24 giờ.

Nhằm hạn chế nguy cơ trên và giảm thiểu thiệt hại do bệnh DTLCP gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến ngày 9/7/2019, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ sau: Quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính"; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử 1ý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng, ban chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nguyên tắc “5 không”, kiên quyết chỉ đạo thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt đàn lợn; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch tại hộ gia đình; khuyến khích người dân tiêu thụ lợn khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để giảm áp lực về số lượng lợn phải tiêu hủy. Công khai về mức hỗ trợ và thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ tiêu huỷ lợn theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tuyên truyền việc chính sách giảm mức hỗ trợ. Kiểm tra việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các điểm mua bán, giết mổ lợn trên địa bàn, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo quy trình. Thực hiện hỗ trợ đảm bảo đầy đủ, kịp thời đến chủ hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ và cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Tăng cường phân công kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở, đặc biệt là công tác thống kê, kiểm đếm số lượng, trọng lượng từng loại lợn phải tiêu hủy. Kịp thời phát hiện và xử 1ý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh. Tổ chức kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ lợn theo quy định. Rà soát lại việc bố trí các chốt trên địa bàn, đảm bảo các chốt thực sự hiệu quả (có tính đến sự liên thông, phối hợp đối với các chốt của huyện lân cận và của tỉnh), tránh lãng phí.

Chỉ đạo Đội công tác liên ngành, các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật và các sản phẩm của động vật không rõ nguồn gốc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp tổ chức và duy trì họp giao ban thường xuyên (ít nhất 1 tháng/lần) để kịp thời nắm bắt, chỉ đạo và xử lý kịp thời những vướng mắc, phát sinh trong công tác triển khai phòng, chống bệnh DTLCP tại địa phương.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Quản lý thị trường tỉnh… thành lập tổ kiểm soát lưu động liên ngành để kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách có chở động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm để khắc phục tình hình vận chuyển động vật và sản phẩm của động vật, đặt biệt là lợn, gia cầm và sản phẩm của chúng trên các phương tiện vận tải hành khách.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ phòng chống DTLCP tại các đơn vị và địa phương.

Các Chốt kiểm dịch động vật tỉnh tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý hoặc phối hợp, kiến nghị xử lý ngay đối với chủ hàng, chủ phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định qua chốt vào địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tích cực, chủ động trong việc kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi tại tại các huyện, thành phố, đặc biệt là việc triển khai các biện pháp tại hộ gia đình, việc bố trí sắp xếp các chốt kiểm dịch, kiểm soát động vật, việc phun tiêu độc khử trùng; chủ động đề xuất, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Trước mắt yêu cầu mỗi thành viên BCĐ tỉnh theo địa bàn được Trưởng ban phân công, tổ chức kiểm tra tại 1-2 xã có quy mô đàn lợn lớn, chưa bị dịch và có nguy cơ bị dịch cao.

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc để hướng dẫn, tuyên truyền vận động đến người dân các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt là mức hỗ trợ và thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ tiêu huỷ lợn theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ; tham gia giám sát phát hiện các hành vi vi phạm.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Thương binh giàu nghị lực
Ông Lê Thành Biên (73 tuổi, ở tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) là một thương binh giàu nghị lực. Ông không chỉ hiền lành, thật thà, sống chan hòa, giản dị, được người dân nể trọng, mà...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...