Thứ hai, 25/03/2019, 14:07 [GMT+7]

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:09'
(BLC) - Đó là nội dung chính của Công văn Số 614-CV/TU được Tỉnh ủy ban hành ngày 25 tháng 6 năm 2018.

(BLC) - Trong 2 ngày 24, 25/6/2018, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển từ độ cao 2.000 m - 5.000m, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhân dân, làm tắc nghẽn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh.

Mưa lũ làm gãy, đổ nhiều cột điện trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp, người đứng đầu đã chủ động phối hợp chỉ đạo tổ chức phòng, chống, khắc phục hậu quả, tình hình. Dự báo trong thời gian tới tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp, để ứng phó và phòng, chống mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các đảng đoàn, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện một số nhiệm vụ sau:

(1) Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các huyện uỷ, thành uỷ tập trung cao độ cho công tác nắm tình hình, dự báo và lãnh đạo, chỉ đạo triển khai mọi biện pháp cần thiết và tối ưu nhất để ứng phó với mưa, lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Chủ động và chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, huy động tối đa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ vùng bị thiên tai; chỉ đạo thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ".

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; các đồng chí bí thư huyện ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các huyện, thành phố hạn chế đi công tác ra ngoài địa phương, giảm tối đa các cuộc họp, hội nghị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và sát sao với công tác nắm tình hình, chỉ đạo trực tiếp phòng, chống mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông trên các tuyến, giúp Nhân dân vùng thiên tai sớm ổn định sinh hoạt, cuộc sống. Thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn cơ sở, thôn bản, nơi xảy ra mưa lũ nắm tình hình, tổ chức lực lượng ứng phó, phòng, chống, khắc phục kịp thời thiên tai.

(2) Tập trung tuyên truyền, vận động, huy động lực lượng hỗ trợ Nhân dân ở những nơi có nguy cơ mất an toàn, di chuyển ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, bảo đảm thông tin chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền đến từng thôn, bản, người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa để người dân phòng, chống, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai bất thường, cực đoan. Kiểm tra, rà soát, huy động tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, ngập úng, chia cắt, nhất là vùng ven sông suối, khe núi, vùng thấp trong, ven chân đồi núi, những hộ không đảm bảo an toàn phải kiên quyết di dời, trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân; chủ động cảnh báo khu vực nguy hiểm, khuyến cáo người dân không ở lại ruộng, nương, hoạt động sản xuất nơi có nguy cơ sạt lở trong những ngày mưa lũ.

(3) Các lực lượng: Quân sự, công an, biên phòng chủ động phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; huy động lực lượng, phương tiện cần thiết cho từng vùng, từng địa bàn để tham gia ứng cứu, xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ. Công an tỉnh chủ động các phương án đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; phối hợp với lực lượng quân sự cùng chính quyền địa phương trong việc sơ tán Nhân dân, cứu hộ, cứu nạn; duy trì phối hợp với thanh tra giao thông tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các khu vực thiên tai, cảnh báo, kiểm soát chặt chẽ phương tiện giao thông qua lại các đoạn đường sạt lở, ngập úng.

(4) Đảm bảo an toàn và thành công cho Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia: Tập trung đảm bảo các điều kiện về giao thông đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc và cung cấp điện, nước cho các điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Chủ động các phương án để kịp thời ứng phó, khắc phục với các tình huống phát sinh, đảm bảo điều kiện ăn nghỉ và tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho thí sinh dự thi và cán bộ, giáo viên, các lực lượng tham gia tổ chức thi.

(5). Huy động, tập trung phương tiện, lực lượng cần thiết để ứng cứu và kịp thời xử lý các công trình cầu, đường và công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng; xây dựng phương án phân luồng giao thông cho từng địa bàn cụ thể, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là các tuyến giao thông quan trọng.

Chủ động, kiểm tra, nắm bắt tình hình đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Nhân dân ở vùng thiên tai, mưa lũ; phương án cung ứng lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết cho vùng bị chia cắt; đảm bảo ổn định giá cả thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng mưa lũ, gom hàng, nâng giá.

 (6) Các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể kêu gọi, vận động quyên góp, ủng hộ; quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời Nhân dân trong vùng thiên tai, các hộ bị ảnh hưởng thiệt hại sớm khắc phục khó khăn, ổn định đời sống của Nhân dân sau mưa lũ.

(7) Các cơ quan thông tin, báo chí, truyền thông, truyền hình tỉnh, huyện cập nhật thông tin, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh đưa tin kịp thời, chính xác về tình hình, diễn biến thiên tai, thiệt hại và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tăng cường cảnh báo, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đối với công tác phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (đã ký)

 

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.