Thứ bảy, 28/11/2020, 23:12 [GMT+7]

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 01/08/2020 - 20:44'
(BLC) - UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 1548/UBND-VX về việc thực hiện Thông báo số 257/TB-VPCP, Thông báo số 262/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến rất phức tạp, xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, chủng vi rút được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước. Thực hiện Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020, Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19; Công điện số 1167/CĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế về việc khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly các trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Công văn số 4026/BYT-TB-CT ngày 28/7/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn.

Sử dụng khẩu trang là một trong những biện pháp hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Sử dụng khẩu trang là một trong những biện pháp hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ của Bộ Y tế và tập trung một số nhiệm vụ sau:

Các cấp, các ngành đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; quán triệt thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương và của tỉnh, với tỉnh thần “Chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh trật tự.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương, quyết liệt rà soát đầy đủ, kịp thời danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn tỉnh đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020, để sàng lọc, xác minh các yếu tố nguy cơ, tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này và yêu cầu thực hiện ngay việc khai báo y tế, giám sát, cập nhật tình hình sức khỏe; đặc biệt cần khai thác kỹ yếu tố dịch tễ để phát hiện sớm các trường hợp đã đi và đến các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng và có biện pháp theo dõi, quản lý nghiêm ngặt; lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, xử lý kịp thời.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát, chuẩn bị phương án, bảo đảm sẵn sàng hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung, kể cả cơ sở lưu trú, khách sạn để sử dụng kịp thời cho các đối tượng và tình huống dịch bệnh xảy ra; đảo đảm cung ứng đầy đủ các hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn tại các cơ sở cách ly. 

Ngành Y tế phát động trong toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, các dịch bệnh truyền nhiễm khác, không để bùng phát, lan rộng tại các địa phương. Phối hợp với Sở Tài chính bảo đảm kinh phí, công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vật tư, sinh phẩm, hóa chất và các vấn đề liên quan đến công tác xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, thông báo kịp thời các địa điểm, vùng dịch cụ thể cho các địa phương, đơn vị để lập danh sách và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp; chủ động tham mưu UBND tỉnh, quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 trong trường hợp cần thiết.

Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, các ngành chức năng và các địa phương có phương án liên hệ với các nhà sản xuất, cung ứng khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế để sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá; ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở cung ứng, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân.

Các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố khẩn trương kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của tỉnh và các địa phương để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị áp dụng một số hoạt động trực tuyến trong xử lý công việc.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.