Thứ sáu, 21/06/2019, 05:24 [GMT+7]

Tiếp tục triển khai, chỉ đạo công tác phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi

Chủ nhật, 30/12/2018 - 17:37'
(BLC) - Ngày 29/12, UBND tỉnh ban hành Công văn (hỏa tốc) số 2147/UBND-NLN về việc tiếp tục triển khai, chỉ đạo công tác phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi, phòng chống cháy rừng và triển khai vụ đông xuân năm 2018-2019.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, nhiệt độ trung bình tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong các tháng 11/2018 đến tháng 2/2019 có khả năng cao hơn cùng kỳ năm 2017 khoảng 1oC. Đặc biệt trong thời gian tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2019 có thể xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4-7 ngày có thể gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi và chết thảm cỏ làm tăng nguồn vật liệu cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Hiện nay trên địa bàn tỉnh nhiệt độ đang xuống thấp, nhiều nơi xảy ra hiện tượng rét đậm, rét hại.

Người dân xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ tăng cường bổ sung thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét. 

Để chủ động hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp ứng phó với những diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết, triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, phòng chống cháy rừng và triển khai vụ đông xuân năm 2018-2019. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 16/11/2018 của UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 27/11/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2018-2019. Trong đó tập trung một số việc như sau:

UBND các huyện, thành phố: Thường xuyên cập nhật tình hình về thời tiết khí hậu; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, các đoàn thể và chính quyền cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và phòng chống cháy rừng. Đặc biệt là thu gom, dự trữ thức ăn, sửa chữa chuồng trại, nuôi nhốt, chăm sóc gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, nghiêm cấm việc đốt nương, dùng lửa trái quy định ở những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao.

Giao trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở trong việc hướng dẫn, tuyên truyền và vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi tại khu vực vùng cao, những nơi thường có thiệt hại do rét đậm rét hại trong những năm gần đây và những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai của các phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở. Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở đối với nơi xảy ra thiệt hại về cây trồng, vật nuôi và cháy rừng do chủ quan thiếu trách nhiệm.

Không hỗ trợ thiệt hại (cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản chết do rét, đói, dịch bệnh) đối với những hộ gia đình không thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền cấp xã thực hiện nghiêm lịch thời vụ cho vụ Đông Xuân. Chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp chống rét cho mạ, không gieo cấy vào thời điểm rét đậm, rét hại. Thực hiện gieo mạ dự phòng theo tỷ lệ từ 5% - 10% bằng các giống ngắn ngày để ứng phó kịp thời khi có rét đậm, rét hại sảy ra.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản chết do đói, rét, dịch bệnh và cháy rừng trên địa bàn do chủ quan, lơ là hoặc chỉ đạo triển khai thực hiện chưa nghiêm túc, quyết liệt.

Sở Nông nghiệp và PTNT: Tiếp tục hướng dẫn UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thời vụ sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 và các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản và phòng chống cháy rừng phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của từng địa phương; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói rết, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và phòng chống cháy rừng.

Thường xuyên kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản, phòng chống cháy rừng và triển khai vụ đông xuân năm 2018-2019 của UBND các huyện, thành phố tới thông, bản, hộ gia đình; báo cáo tình hình triển khai về UBND tỉnh trước và sau khi các đợt rét đậm, rét hại, khô hanh xảy ra.

Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, phối hợp với các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin cảnh báo đến UBND các huyện, thành phố và người dân khi có đợt rét và khô hanh nguy cơ cháy rừng xảy ra; đề xuất tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý khi thời tiết diễn biến thất thường, dịch bệnh xảy ra. Theo dõi kiểm tra đôn đốc, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện.

Giám đốc Đài PT-TH tỉnh, Tổng Biên tập Báo Lai Châu và thủ trưởng các tổ chức đoàn thể: Phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn kiến thức về các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản và phòng, chống cháy rừng; kịp thời đưa thông tin cảnh báo đến người dân.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...