Chủ nhật, 21/04/2019, 14:12 [GMT+7]

Củng cố hệ thống chính trị huyện Sìn Hồ: Tập trung xóa bản “trắng” chi bộ, đảng viên (bài 2)

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:31'
(BLC) - Với một huyện có xuất phát điểm thấp, khó chồng khó về mọi mặt, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan như Sìn Hồ thì công tác phát triển Đảng cũng như xóa bản “trắng” chi bộ, đảng viên luôn là đòi hỏi bức thiết.

Chi bộ 4 Trường Tiểu học xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ) trao quyết định kết nạp cho đảng viên mới.

Khó khăn từ thực tiễn

Thành công không tự đến mà là cả cuộc hành trình dài nỗ lực, cố gắng, điều này rất đúng với Sìn Hồ khi so sánh thời điểm cách đây 8 năm về trước. Khi ấy, Sìn Hồ được đánh giá là một trong những địa phương khó khăn nhất của cả nước với trên 50% hộ nghèo. Kinh tế kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao nguyên nhân chưa hẳn là về cơ sở hạ tầng, nguồn tài nguyên hạn chế hay trình độ dân trí mà phải kể đến sự yếu kém của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên cơ sở. Hơn hết là những khó khăn từ việc sinh hoạt chi bộ ghép, bản “trắng” chi bộ hay “trắng” đảng viên dẫn đến sự lãnh, chỉ đạo chưa hiệu quả của các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ). 

 Đồng chí Đặng Ngọc Thái - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Sìn Hồ cho biết, trong nhiệm kỳ 2005 - 2010, Đảng bộ huyện kết nạp 990 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 2.775 đảng viên; thành lập 170 chi bộ trực thuộc, trong đó 108 chi bộ bản, nâng cấp 9 chi bộ cơ sở thành Đảng bộ cơ sở, xóa 100% số bản trắng đảng viên trong toàn huyện. Mặc dù vậy, toàn huyện vẫn còn 52/285 bản thuộc 15 Đảng bộ cơ sở xã, 18/23 trạm y tế, 30/85 trường học, 9/34 cơ quan chưa thành lập được chi bộ, trong đó 1 trường học và 1 trạm y tế chưa có đảng viên; một số bản nguy cơ tái “trắng” đảng viên; chất lượng còn thấp và thiếu tính bền vững. Chế độ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ ở một số TCCSĐ chưa hiệu quả, nội dung sinh hoạt chậm đổi mới. 

Tình trạng trên được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhận định là do hầu hết các bản chưa thành lập được chi bộ đều xa trung tâm xã, đời sống sinh hoạt của bà con còn khó khăn. Số trạm y tế, trường học và cơ quan chưa thành lập được chi bộ do biên chế cán bộ đơn vị ít, công tác không ổn định, số đơn vị, trường học mới tăng thêm, hàng năm có sự điều động cán bộ do yêu cầu công tác; một số cấp ủy chưa quan tâm công tác kết nạp đảng viên; nguồn kết nạp Đảng ít... Do vậy, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra mục tiêu đến năm 2013, 100% trường học, trạm y tế có đảng viên; năm 2015, thành lập chi bộ ở 100% bản, cơ quan, trường học, trạm y tế. Đây là yêu cầu lớn, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị huyện Sìn Hồ.

Ươm “hạt giống đỏ” 

Minh chứng cho sự vào cuộc của Đảng bộ huyện là ngày 29/11/2011, Huyện ủy Sìn Hồ ban hành Nghị quyết chuyên đề số 06 - NQ/HU về kết nạp đảng viên và thành lập chi bộ ở bản, cơ quan, trường học, trạm y tế chưa có chi bộ. Phấn đấu trung bình hàng năm kết nạp từ 150 đảng viên trở lên và đến năm 2013, 100% trường học, trạm y tế có đảng viên.

 Ngay khi Nghị quyết được thông qua, các cấp ủy tăng cường tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, đảng viên. Đảng bộ phân công Đảng ủy viên tăng cường giúp đỡ, sinh hoạt với chi bộ đang sinh hoạt ghép để cùng tìm giải pháp; giúp đảng viên ý thức rõ trách nhiệm trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên. Phát huy vai trò của trưởng bản, người có uy tín động viên, giáo dục con cháu nỗ lực để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các bản chưa có đảng viên, nhất là lớp học của bản nhằm nâng cao nhận thức của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực công tác cho các cấp ủy viên cơ sở. 

Một trong những giải pháp được coi là hữu hiệu để phát hiện, ươm “hạt giống đỏ” cho Đảng đó là phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể. Phương châm “cán bộ nào, phong trào ấy” được khai thác, phát huy triệt để gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng.

Nậm Tần Xá là bản vùng cao, biên giới của xã Pa Tần có 100% dân tộc Mảng, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, do vậy công tác phát triển đảng viên ở Chi bộ bản vô cùng khó khăn. Góp sức vào hành trình “đãi cát tìm vàng” của Đảng bộ xã, Chi đoàn thanh niên bản chú trọng giáo dục truyền thống, phát động nhiều phong trào thi đua khơi dậy tính chủ động, sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên. Bản thân Bí thư Chi đoàn bản Lùng A Liền là một điển hình. Anh Liền chia sẻ: “Trước đây, kinh tế khó khăn nên tôi chưa “mặn mà” phấn đấu vào Đảng. Bởi, tôi biết, tham gia bất cứ tổ chức nào cũng cần có thời gian sinh hoạt, liệu hoàn cảnh của mình có cho phép. Khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn bản, qua quá trình hoạt động, tôi nhận thức rõ hơn niềm vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tiên phong, gương mẫu phát triển kinh tế gia đình, hoạt động Đoàn, tôi được cử đi học lớp nhận thức về Đảng và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp”.

Bằng những giải pháp linh hoạt, phù hợp, nhiều TCCSĐ thực hiện hiệu quả công tác kết nạp đảng viên, đảm bảo số lượng và có chất lượng. Hằng năm, Đảng bộ huyện kết nạp gần 200 đảng viên. Từ năm 2010 đến nay kết nạp 1.767 đảng viên.  

“Hoa thơm kết trái ngọt”

Mục tiêu của Nghị quyết số 06 mà Huyện ủy Sìn Hồ đề ra là phấn đấu đến năm 2015, thành lập chi bộ ở 100% bản, trường học, trạm y tế, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Bên cạnh công tác phát triển đảng viên như đã nói ở trên, Đảng bộ huyện yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc xây dựng quy chế và làm việc theo quy chế ở các cấp ủy và chi bộ cơ sở; cụ thể hoá chế độ thường trực, giao ban, quản lý cán bộ, công chức xã. 

Hằng năm, tổ chức cho chi bộ, Đảng bộ cơ sở đăng ký phấn đấu thực hiện nhiệm vụ trong năm. Gắn công tác xây dựng, củng cố TCCSĐ với lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, lấy kết quả làm tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng ở cơ sở. Thực hiện nghiêm công tác đánh giá chất lượng TCCSĐ và đảng viên hàng năm theo hướng sát thực tế. Phân công các đồng chí Huyện ủy viên trực tiếp cùng với cấp ủy cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cấp uỷ cơ sở. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong vận động Nhân dân giám sát cán bộ, đảng viên ở địa bàn dân cư.

Đặc biệt quan tâm công tác thành lập TCCSĐ nên chỉ đến năm 2013, 100% số bản, trường học, trạm y tế trong huyện thành lập được chi bộ. Song, đến hết nhiệm kỳ 2010 - 2015, toàn Đảng bộ còn 75 chi bộ chỉ có từ 1 - 3 đảng viên là người địa phương. Số lượng đảng viên là người địa phương ít khiến nhiều chi bộ lâm vào tình trạng thiếu tính bền vững. Bên cạnh đó, số đảng viên kết nạp trong nhiệm kỳ có tới 66% chưa qua đào tạo chuyên môn và lý luận chính trị. 

Giải quyết tình trạng này, ngày 11/1/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục ban hành Nghị quyết số 02 -NQ/HU về nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên gắn với xây dựng, củng cố chi bộ bền vững ở bản, trường học, trạm y tế. Trong mục tiêu Nghị quyết có 2 nội dung được xác định là trọng yếu, đó là phấn đấu đến năm 2020, 100% đảng viên mới kết nạp có trình độ lớp 9 trở lên; 100% số chi bộ bản có ít nhất 5 đảng viên chính thức là người tại chỗ.

Thực hiện Nghị quyết, các chi bộ bản, trường học, trạm y tế xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho đảng viên, duy trì hoạt động theo đúng tinh thần Nghị quyết; chất lượng sinh hoạt được nâng lên, đảng viên phát huy vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Đảng ủy xã, thị trấn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện phát động các phong trào thi đua, kịp thời phát hiện và lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. 

Chi bộ bản Nậm Tần Xá (xã Pa Tần) từng có 3 đảng viên chính thức, sau khi đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản mất, Đảng bộ xã cử đồng chí Vàng Văn Thương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã làm Bí thư Chi bộ và 1 giáo viên từ Trường Tiểu học số 2 của xã tham gia sinh hoạt. Đồng chí Thương chia sẻ, ngay khi tiếp nhận nhiệm vụ, tôi tổ chức họp cấp ủy để nắm tình hình, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn. Trước hết là đảm bảo quy chế sinh hoạt của Chi bộ từ tổ chức sinh hoạt định kỳ đến thực hiện ghi chép sổ nghị quyết, đề ra nghị quyết lãnh, chỉ đạo. Với nguồn phát triển đảng viên tại chỗ, Chi bộ luôn thận trọng, đảm bảo có được những đảng viên thực sự tâm huyết, xứng đáng. Chi bộ cũng đề xuất với Đảng bộ xã hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở cho đối tượng đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ, tháo gỡ sớm nhất. Nhờ vậy, tháng 4/2017, Chi bộ kết nạp được 2 đảng viên mới và hiện có 3 quần chúng ưu tú hoàn thành lớp nhận thức về Đảng. Đây cũng là cách làm được nhiều Đảng bộ cơ sở trong huyện triển khai thực hiện hiệu quả. Nhờ cách làm này, đến nay, toàn Đảng bộ đã xóa “trắng” sinh hoạt ghép tại các chi bộ bản, trường học.

 Xóa bản “trắng” đảng viên và “trắng” chi bộ thực sự mang lại “luồng sinh khí mới” cho huyện Sìn Hồ. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng, hưởng ứng thực hiện các phong trào, hoạt động khi có tổ chức Đảng lãnh đạo, mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Quan trọng hơn nữa là hàng nghìn đảng viên đã và đang thực sự phát huy vai trò “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

(còn nữa)

 

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".