Thứ hai, 25/01/2021, 07:48 [GMT+7]

Chi bộ bản Phiêng Lúc lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế

Thứ ba, 17/03/2020 - 17:07'
(BLC) - Bản Phiêng Lúc (xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên) có 26 hộ dân thì có tới 14 đảng viên, đây là thế mạnh để Chi bộ bản phát huy vai trò lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vì Văn Đón - Bí thư Chi bộ bản cho biết: Bản có rất nhiều lợi thế: ở trung tâm xã, thuận tiện giao thông cũng như đồng bộ hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, diện tích đất sản xuất bị thu hẹp do thực hiện chủ trương tái định cư thủy điện cho 2 bản Bằng Mai và Phiêng Áng và bàn giao lại cho Hợp tác xã Quyết Tiến trồng rừng. Làm thế nào để Nhân dân khai thác hiệu quả diện tích đất còn lại để nâng cao thu nhập, Chi bộ đã có nhiều cuộc họp bàn, đánh giá thực tế và lấy ý kiến của Nhân dân về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo. Để làm được việc đó, Chi bộ thống nhất giao nhiệm vụ cho các đảng viên phụ trách từng lĩnh vực, nhóm hộ; trong buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng có báo cáo công việc thực hiện, đề xuất giải pháp cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ và cuối năm đều bàn bạc, thống nhất, ra nghị quyết lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để chính quyền bản, các tổ chức đoàn thể bám sát, triển khai thực hiện.

Theo đó, đồng chí Trưởng bản được giao phụ trách lĩnh vực kinh tế; công chức xã hoặc các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy xã được phân công về cùng dự sinh hoạt đảm nhiệm ghi chép sổ nghị quyết, phụ trách mảng an ninh trật tự; Trưởng Ban công tác Mặt trận phụ trách mảng văn hóa, xã hội; Công an viên bản và Chi hội trưởng phụ nữ không phải là đảng viên khi có công việc liên quan được Bí thư Chi bộ trao đổi trực tiếp và phân công nhiệm vụ... Nhờ đó, trong cuộc họp chi bộ, các đầu mối đều có thông tin báo cáo để cấp ủy nắm bắt, thống nhất vấn đề bàn bạc, ra phương án xử lý.

Các chỉ thị, nghị quyết, văn bản mới của cấp trên đều được Chi bộ tổ chức họp, quán triệt kịp thời, đầy đủ đến đảng viên. Đồng thời, với bản tổ chức họp triển khai tới Nhân dân, các đảng viên phụ trách nhóm hộ cũng đến từng gia đình vận động, hướng dẫn, giải thích để bà con đồng thuận thực hiện chủ trương trong xây dựng nông thôn mới: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bảo vệ môi trường, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xây dựng đời sống văn hóa mới, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự cơ sở.

Bí thư Chi bộ Vì Văn Đón (bên trái) thăm hỏi, động viên gia đình anh Lò Văn Khún nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Điển hình như đảng viên Hoàng Văn Đôi - Trưởng bản được giao nhiệm vụ chỉ đạo các hoạt động phát triển kinh tế. Anh có trách nhiệm rà soát, lên danh sách các hộ khó khăn, nguyên nhân đề xuất Chi bộ giúp đỡ, tạo điều kiện vay vốn ưu đãi thông qua tín chấp với ngân hàng, nhận mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi do Nhà nước hỗ trợ. Anh Đôi chia sẻ: Bản còn 2 hộ nghèo và đều thiếu tư liệu sản xuất, có lao động chính đau ốm và thu nhập thấp như nhau, sau khi họp bàn, cân nhắc, Chi bộ quyết định tập trung hỗ trợ gia đình anh Lò Văn Khún. Cùng với ưu tiên hỗ trợ gia súc, giống cây trồng của Nhà nước, chúng tôi còn tại điều kiện cho vay vốn từ nguồn quỹ của bản, Chi hội nông dân. Nhờ đó, kinh tế cơ bản tạm ổn nhưng để thoát nghèo vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa của các thành viên trong gia đình.

Đưa chúng tôi đi thăm nhà anh Khún ở trên điểm cao nhất của bản, anh Đón cho biết thêm: Đây là hộ nghèo khá điển hình vì bản thân anh ấy bị bệnh thiếu máu, thường xuyên ốm đau. Gia đình có 2 người con thì 1 đã đi làm ăn xa còn lại đang học lớp 9. Cái nghèo cũng đều bắt nguồn từ bệnh tật, thiếu đất sản xuất, chăn nuôi không hiệu quả. Bới vậy, để thực hiện đạt chỉ tiêu giảm 1 hộ nghèo trong năm nay của bản đối với 2 hộ này khá khó khăn.

Có khách đến thăm, anh Khún bỏ dở bát cơm chống gối đứng dậy rót nước. Trong câu chuyện về cái nghèo, anh Khún nói: Vất vả lắm các cô ạ! Tôi bị đau đầu nhưng không có tiền đi bệnh viện khám, uống mấy viên thuốc vợ xin ở trạm y tế thôi. Được các đảng viên trong Chi bộ thường xuyên lên động viên lại xét cho được hưởng các nguồn hỗ trợ của nhà nước nên còn có thêm bữa no chứ như trước đây chắc chúng tôi bỏ làng đi ăn xin lâu rồi.

Lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, các đảng viên gương mẫu chuyển đổi diện tích ruộng cấy giống lúa địa phương sang giống chất lượng cao: hương thơm, séng cù...; tận dụng diện tích đất đồi, nương trồng chè. Tuy nhiên, theo anh Đón, đất nương của bản có địa hình không bằng phẳng, độ dốc lớn nên đất trồng chè không quy hoạch tập trung, các hộ thường tận dụng những khoảnh nương nhỏ để trồng. Do vậy, toàn bộ diện tích hiện nay của bản chỉ đạt hơn 3ha (hộ nhiều nhất như gia đình anh là 4.000m2), trong đó 1,5ha đã cho thu hoạch. Đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như hạn chế tình trạng phá hoại hoa màu của Nhân dân, đàn vật nuôi được bản thống nhất chăn thả trên bãi chung với 46 con trâu và 6 con bò.

Ngoài nguồn thu từ chăn nuôi, trồng trọt, bản Phiêng Lúc còn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ 92ha rừng để đảm bảo nguồn thu nhập từ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Bản đã thành lập và thường xuyên kiện toàn tổ xung kích bảo vệ rừng với 10 thành viên; treo biển cấm chặt phá ngay cửa rừng. Ban công tác mặt trận bản chủ động, tích cực triển khai phong trào “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ đó, bản duy trì thành công danh hiệu văn hóa từ năm 2013 đến nay; 95% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Chi bộ được đánh giá xếp loại trong sạch vững mạnh; 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Hồng Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.