Thứ tư, 29/01/2020, 09:11 [GMT+7]

Hồ Thầu thiếu nguồn phát triển Đảng

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:22'
(BLC) - Tìm nguồn giới thiệu cho Đảng xem xét, bổi dưỡng, kết nạp đã và đang là bài toán khó đối với Đảng bộ xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) nhiều năm nay. Do vậy, công tác phát triển đảng viên đang được Huyện ủy, Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm lãnh đạo thực hiện.

Bản Gia Khâu có 42 hộ dân, sinh sống thuần nông, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, địa phương cùng với nỗ lực vươn lên, Nhân dân bản Gia Khâu có nhiều đổi mới từ nhận thức đến hành động nên hiện bản chỉ còn 4 hộ nghèo. So với nhiều năm trước, trình độ dân trí của người dân nâng lên nhiều, các gia đình quan tâm tạo điều kiện cho con em đến trường.

Theo thống kê, toàn bản có 5 thanh niên học hết THCS, 7 thanh niên học hết THPT. Đây là nguồn chính để tổ chức Đoàn Thanh niên theo dõi, bồi dưỡng, xem xét, giới thiệu cho Đảng. Theo anh Lù Xuân Khánh, đảng viên Chi bộ bản Gia Khâu, thanh niên trong bản tương đối đông nhưng hầu hết học hết THCS, THPT là đi về các thành phố lớn kiếm việc làm, cả năm chỉ về thăm nhà vào các dịp nghỉ lễ, tết, ít tham gia hoạt động phong trào của địa phương. Do đó, rất khó để nắm bắt quá trình phấn đấu của từng người. Chính vì thực trạng trên, từ năm 2011 đến nay, Chi bộ chỉ kết nạp được 1 đảng viên là đồng chí Trưởng bản Tẩn A Thi, nâng tổng số đảng viên lên 8 đồng chí. Nghị quyết hàng năm của Chi bộ cũng không thể đưa chỉ tiêu phát triển đảng viên vì không có nguồn.

Khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên của Chi bộ bản Gia Khâu cũng là thực trạng chung của các chi bộ bản trên địa bàn xã Hồ Thầu. Nói về vấn đề này, đồng chí Chảo A Lai - Bí thư Đảng ủy xã trăn trở: Do đất sản xuất nông nghiệp ít, hầu hết thanh niên lớn lên đi học, sau khi tốt nghiệp phổ thông không theo học các trường chuyên nghiệp mà ly hương kiếm kế sinh nhai. Nhiều quần chúng ưu tú có suy nghĩ tiến bộ, tích cực, gương mẫu trong các phong trào của địa phương lại vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Điển hình là có người làm trưởng bản nhiều năm liền, rất có uy tín trong cộng đồng nhưng sinh con thứ 3 nên không đủ kiều kiện kết nạp. Hiện tại, xã có 3 đồng chí là Trưởng các bản: Sì Thâu Chải, Đội 4 và Khèo Thầu chưa phải là đảng viên đều vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà không thể kết nạp Đảng.

một buổi sinh hoạt

Một buổi giao ban công tác Đảng của Đảng bộ xã Hồ Thầu.

Thêm vào đó, một số cá nhân chưa nhận thức rõ vinh dự cũng như quyền lợi khi trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam nên chưa thể hiện chí hướng phấn đấu rõ ràng và chưa nỗ lực trong gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước tại địa phương. Do đó, lần đầu tiên vào năm 2018, xã có 1 đảng viên 30 năm tuổi Đảng là đồng chí Phàn A Pao (Chi bộ bản Chù Lìn), nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã. Tại bản Phô, 5 năm qua không kết nạp được đảng viên nào vì không có nguồn phát triển và không có cá nhân có nguyện vọng được trở thành đảng viên.

Được biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt ra chỉ tiêu mỗi năm phát triển từ 10 – 15 đảng viên, tuy nhiên do khan hiếm nguồn phát triển Đảng nên huyện cho phép xã hạ chỉ tiêu xuống phát triển 10 đảng viên/năm. Đến thời điểm này, xã phát triển được 8 đảng viên, từ nay đến cuối năm sẽ đạt kế hoạch đề ra. Về giải pháp tìm nguồn phát triển Đảng trong thời gian tới, đồng chí Chảo A Lai cho biết, xã sẽ tìm nguồn đối tượng cán bộ không chuyên trách ở các bản, học sinh để khi được kết nạp vào Đảng thì đây là lực lượng thay thế thế hệ lớn tuổi, nhanh nhạy trong nắm bắt và truyền tải chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước hiệu quả nhất. Song song với đó là tuyên truyền sâu rộng về quyền lợi của người đảng viên để mỗi quần chúng có thêm động lực phấn đấu.

Quan tâm phát triển Đảng không chỉ nhằm tăng cường đội ngũ đảng viên, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn là cơ sở, đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh - quốc phòng trên địa bàn, song đây là vấn đề xã Hồ Thầu đang còn gặp khó.

Thu Trang – Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...