Thứ bảy, 20/04/2019, 04:28 [GMT+7]

Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã mở rộng lần thứ VI

Thứ tư, 13/03/2019 - 21:50'
(BLC) - Hội nghị được Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức chiều nay (13/3).

Dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Liên minh HTX nhiệm kỳ 2016 - 2020; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, ngân hàng, quỹ tín dụng, HTX trong tỉnh… tham dự.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, các HTX trong tỉnh chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tự hạch toán kinh tế và bình đẳng với các thành phần kinh tế. Đối tượng kinh doanh và phương thức hoạt động của các HTX được đổi mới phù hợp với yêu cầu thị trường. Các hợp tác xã tăng cường liên doanh, liên kết giữa HTX và liên kết với các thành phần kinh tế khác để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 317 HTX, 1 chi nhánh HTX và 2 quỹ tín dụng Nhân dân với 2.357 thành viên. Tổng số vốn điều lệ đăng ký hơn 550 tỷ đồng; doanh thu bình quân HTX đạt 985 triệu đồng. Trong năm 2018, các HTX đã nộp ngân sách nhà nước trên 15 tỷ đồng.

Liên minh HTX tỉnh cũng tham mưu, phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách về phát triển kinh tế tập thể; đẩy mạnh tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Tới thời điểm hiện tại, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được cấp lũy kế qua các năm lên hơn 12 tỷ đồng.

Thời gian tới, hoạt động HTX tiếp tục bám sát Luật HTX năm 2012, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế hợp tác, sản xuất, đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao đời sống các thành viên. Các HTX mở rộng sản xuất kinh doanh tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện, nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao vị trí, vai trò của kinh tế tập thể. Trong năm 2019, phấn đấu một số chỉ tiêu quan trọng: thành lập mới 20 HTX, doanh thu trung bình của HTX đạt 1.055 triệu đồng; xây dựng 2 mô hình HTX phát triển kinh tế sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm; mỗi xã đạt chuẩn nông thôn mới có 1 HTX…

Hội nghị đã thông qua tờ trình và dự thảo quy định về thu, chi, quản lý và sử dụng hội phí. Đã có hơn 10 lượt ý kiến phát biểu tại Hội nghị tập trung vào vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động, công tác quản lý nhà nước về hoạt động HTX trong thời gian tới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".