Chủ nhật, 19/05/2019, 14:39 [GMT+7]

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng

Thứ ba, 16/10/2018 - 21:48'
(BLC) - Chiều nay (16/10), Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018) và 55 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh (23/10/1963 - 23/10/2018).

Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Hoàn - PBí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, đại diện UBKT Trung ương, nguyên cán bộ kiểm tra Đảng qua các thời kỳ của Đảng bộ tỉnh dự Lễ kỷ niệm.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cơ quan UBKT Tỉnh ủy.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua nhiều thời kỳ, ngành Kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh không ngừng lớn mạnh. Công tác kiểm tra Đảng góp phần quan trọng vào sự phát triển, ổn định tình hình và củng cố hệ thống chính trị các cấp. Cùng với các cấp, ngành, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Từ năm 1963 - 2003, công tác kiểm tra, giám sát gắn với các cuộc vận động lớn về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Sau khi chia tách và thành lập tỉnh, từ năm 2004 đến nay, ngành Kiểm tra Đảng luôn được cấp ủy chăm lo, xây dựng. Hiện, toàn ngành có 194 UBKT các cấp với gần 600 cán bộ kiểm tra. Công tác kiểm tra, giám sát đi sâu vào những lĩnh vực trọng tâm, địa bàn trọng điểm, tới nay đã tiến hành kiểm tra, giám sát được gần 4 nghìn lượt tổ chức Đảng, với trên 8 nghìn lượt đảng viên. UBKT các cấp đã kiểm tra, giám sát gần 5 nghìn tổ chức Đảng.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBKT các cấp triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng quy định. Bám sát phương châm “lấy phòng ngừa là chính, giám sát mở rộng, kiểm tra trọng tâm, trọng điểm”, UBKT Tỉnh ủy đã tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng và thực hiện có chất lượng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hàng năm. Lựa chọn những lĩnh vực trọng yếu, dễ xảy ra sai phạm, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 143 đảng viên, 36 tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, 517 tổ chức Đảng cấp dưới về lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra…

Thời gian tới, công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, góp phần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên với nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng. Trong quá trình kiểm tra kết hợp giữa “xây” và “chống”, đồng thời quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thật sự trong sạch vững mạnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả ngành Kiểm tra Đảng của tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: 55 năm qua, ngành Kiểm tra của Đảng bộ tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, cấp uỷ các cấp kịp thời cụ thể hoá nghị quyết, kết luận, quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị; xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khoá, hàng năm đảm bảo toàn diện có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc những người làm công tác kiểm tra Đảng luôn vững vàng, bản lĩnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ các cấp ủy, tổ chức Đảng và người đứng đầu cần nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng. Phát huy mạnh mẽ vai trò của Nhân dân trong việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ thông qua việc phản ánh, tố giác những vi phạm, biểu hiện suy thoái của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ động hơn nữa trong tham mưu cho cấp ủy xây dựng và thực hiện kiểm tra; chú trọng thực hiện toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao, trọng tâm là kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Thực hiện công khai, dân chủ, thận trọng, chặt chẽ, trong đó lấy phòng ngừa làm chính; kịp thời chấn chỉnh, ngăn ngừa vi phạm, tránh nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ thi đua cho tập thể UBKT Tỉnh ủy - đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017. Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; trong phong trào thi đua kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng và 55 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh Lai Châu, được Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh, UBKT Tỉnh ủy khen thưởng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...