Thứ ba, 26/03/2019, 06:31 [GMT+7]

Liên đoàn Lao động tỉnh: 3 cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Huân chương Lao động Hạng ba

Thứ tư, 06/07/2011 - 18:05'
(BLC) – Hôm nay (6/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2008 - 2013 .

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tô Như Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ trao Huân chương Lao động Hạng ba cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã vận động công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) tích cực thực hiện Cuộc vận động “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các chương trình trọng điểm của tỉnh và mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ tỉnh. Giáo dục, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới 154.000 lượt CNVC-LĐ. Giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, chế độ chính sách cho 925 CNVC-LĐ.

Công đoàn còn tích cực phối hợp với chính quyền quan tâm thăm hỏi, động viên CNVC-LĐ bị ốm đau, tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn vào các ngày lễ, tết… Đến nay các các cấp công đoàn đã kết nạp thêm được 7.026 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên lên 26.400.

Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn các cấp đã thực hiện được 497 cuộc kiểm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn; giải quyết 57 đơn khiếu nại tố cáo về việc giải quyết sai chế độ chính sách, tiền lương; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham mưu với chính quyền phát động phong trào phát triển kinh tế xã hội, tập trung vào các ngành công nghiệp. Đến nay, đã thu hút trên 1.200 lao động tại địa phương vào làm việc tại các công ty cao su, bước đầu đã ổn định đời sống, tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, hàng năm các cấp công đoàn trong tỉnh đã duy trì và phát triển các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Ngày vì người nghèo, vì trẻ thơ, khuyến học.

Đặc biệt trong nửa nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai nhiều chương trình nhằm giúp cho cán bộ - CNVC-LĐ nâng cao đời sống như: Trao tặng 80 mái nhà trong chương trình “mái ấm công đoàn” cho CNVC-LĐ nghèo trị giá 1.200 triệu đồng. Xây dựng 11 dự án vay vốn giải quyết việc làm với số tiền được huy động hơn 2 tỷ đồng cho 117 hộ vay, tạo việc làm cho 412 lao động; phối hợp với Báo Lao Động, các tỉnh, địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, các hộ CNVC nghèo… trên 1 tỷ đồng.

Các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”… đã thu hút đông đảo CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng. Trong những năm qua đã có 3.550 sáng kiến cải tiến kĩ thuật, 14 công trình nghiên cứu trong sản xuất kinh doanh làm lợi trên 3 tỷ đồng.

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã có nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề: Tăng biên chế cho các công đoàn cơ sở; cấp đất nhà ở cho CNVC-LĐ; xây nhà công vụ cho cán bộ CNVC thuê; tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản lên 6 tháng…

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tô Như Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua của công đoàn các cấp. Đồng chí đề nghị: Các cấp công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho CNVC- LĐ; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra gắn liền với hướng dẫn thi hành pháp luật, chế độ chính sách liên quan tới CNVC – LĐ. Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Tăng cường chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho cán bộ công đoàn cơ sở…

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã bầu bổ sung 2 đồng chí vào Uỷ viên Ban chấp hành, 1 đồng chí vào Uỷ viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2008 - 2013.

3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua được nhận Huân chương Lao động Hạng ba, 3 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.