Thứ bảy, 23/03/2019, 11:01 [GMT+7]

Nâng cao vai trò giám sát

Thứ năm, 21/02/2019 - 14:26'
(BLC) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phong Thổ những năm qua luôn thể hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện, cơ quan giám sát, phản biện xã hội. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh, huyện.

Ông Sùng A Sang - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Phong Thổ cho biết: Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện luôn chủ động xây dựng kế hoạch công tác và xác định rõ những nội dung tiến hành giám sát. Hướng dẫn cụ thể với cơ sở, giúp quá trình triển khai nhanh chóng. Đơn vị còn tăng cường phối hợp với ban, ngành, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện chương trình giám sát với nội dung bám sát tình hình thực tế và liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh.

Nhờ phối hợp giám sát chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ và Hội Nông dân huyện Phong Thổ trong thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn và sử dụng nguồn vốn, nhiều hội viên nông dân trong huyện đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế. Trong ảnh: Hội viên nông dân bản Sơn Bình (xã Ma Ly Pho) chăm sóc đàn lợn.

Căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn, năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiến hành 8 cuộc giám sát. Trong đó, Ủy ban MTTQ chủ trì phối hợp với các tổ chính trị - xã hội huyện và ngành chuyên môn liên quan tổ chức 1 cuộc giám sát tại 6 xã gồm: Mồ Sì San, Tung Qua Lìn, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Dào San, Mù Sang về thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn huyện năm 2017 - 2018. Thực hiện quy chế phối hợp giữa HĐND với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan hữu quan, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện giám sát tại các phòng, ban chuyên môn huyện và xã, thị trấn thực hiện chính sách giáo dục tại các trường THPT và phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn; giám sát việc hỗ trợ tiền ăn cho trẻ từ 3 - 5 tuổi đối với các trường mầm non. Phối hợp với Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát thực hiện kinh phí duy tu, sửa chữa thường xuyên các công trình giao thông; kiến thiết thị chính trên địa bàn huyện.

Đối với tổ chức đoàn thể, mỗi cơ quan chọn một nội dung giám sát cụ thể, trọng tâm là hướng về đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích của người dân. Điển hình, Hội Nông dân giám sát kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn và sử dụng nguồn vốn. Hội Cựu chiến binh chọn vấn đề thực hiện chế độ, chính sách đối với phụ cấp phó chủ tịch Hội CCB xã, thị trấn... Qua hoạt động giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện không chỉ phát hiện những mặt còn hạn chế mà còn rút kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị với chính quyền và các cơ quan chuyên môn để các vấn đề được giám sát thực hiện chuẩn chỉ, có tác động tích cực đến đời sống xã hội nhiều hơn.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn phối hợp với đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại 3 xã: Sin Suối Hồ, Khổng Lào, Bản Lang. Phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện kiểm tra, giám sát “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại thị trấn Phong Thổ và xã Ma Ly Pho.

Thực hiện quy chế phối hợp với Viện Kiểm sát và Toà án Nhân dân huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tham gia giám sát, kiểm sát nhà tạm giam, giữ Công an huyện theo đúng kế hoạch định kỳ. Kết quả tổng hợp sau giám sát giúp các đơn vị nhìn nhận khách quan nhất những tồn tại, hạn chế để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân được tập hợp và phản hồi với cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết kịp thời; nhiều vấn đề bức xúc được giải quyết, tháo gỡ, tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện quan tâm công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra Nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng. Nhờ đó, các công trình phúc lợi công cộng khi đầu tư xây dựng đều tổ chức để Nhân dân bàn và quyết định trực tiếp về chủ trương, mức đóng góp xây dựng các công trình phạm vi cấp xã, thị trấn và thôn, bản do Nhà nước, Nhân dân đóng góp, phù hợp với quy định của pháp luật như: đóng góp vốn để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa và giúp đỡ các hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết... Năm qua, các xã, thị trấn trong huyện công khai những đóng góp của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới với 55.000 ngày công lao động, tương đương 11.550 triệu đồng và hiến 39.000m2 đất xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tích cực làm tốt công tác tiếp công dân, phối hợp giải quyết và giám sát giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân kịp thời, hiệu quả. Thực hiện tốt quy chế phối hợp với Công an, Viện kiểm sát, Tòa án Nhân dân huyện trong việc giám sát hỏi cung lấy lời khai các vụ án, đồng thời phối hợp tham gia xét xử, kiểm tra, giám sát nhà tạm gi tại Công an huyện năm 2019. Phối hợp với Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát, khảo sát trên địa bàn huyện theo định kỳ và chuyên đề...

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...