Thứ sáu, 21/06/2019, 05:32 [GMT+7]

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ ba, 30/10/2018 - 14:48'
(BLC) - Thời gian qua, việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt ở Chi bộ Trường tiểu học số 2 (thành phố Lai Châu) đã góp phần quan trọng trong tăng cường năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Có dịp tham dự buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ Trường Tiểu học số 2 chúng tôi nhận thấy công tác điều hành thực sự dân chủ, khoa học mà vẫn đảm bảo các nguyên tắc sinh hoạt đảng. Trong tổ chức sinh hoạt đã kiểm đếm số đảng viên; số đảng viên vắng mặt, lý do vắng mặt; cử đồng chí chủ tọa và thư ký hội nghị. Đồng chí Bí thư Chi bộ nói rõ mục đích, yêu cầu của cuộc sinh hoạt. Trước khi đánh giá nhiệm vụ tháng trước và phân công công việc tháng tới, chi bộ dành thời gian thông tin thời sự về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trong tỉnh, trong nước và thế giới, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, kiến thức trên một số lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội cho cán bộ , đảng viên.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Trường Tiểu học số 2. 

Trong đánh giá, kiểm điểm kết quả lãnh đạo chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ công tác tháng đã lồng ghép việc thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động và với nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, đảng viên.Đồng thời giành nhiều thời gian cho thảo luận. Những vấn đề cần thảo luận trong chương trình công tác tháng 11- tháng có nhiều hoạt động chung như, nền nếp sinh hoạt đầu giờ, tổ chức hội giảng, tổ chức đoàn tham gia hiệu quả các cuộc thi do thành phố tổ chức mà vẫn đảm bảo hoạt động giảng dạy, học tập… được đảng viên đóng góp ý kiến trên tinh thần dân chủ. Với một số đảng viên trẻ ít tham gia thảo luận, bí thư chi bộ và cấp ủy gợi mở, khuyến khích và đề nghị đảng viên trẻ phát biểu chính kiến của mình về những vấn đề đang được thảo luận. Từ đó, vấn đề được biểu quyết và thành nghị quyết của chi bộ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, chi bộ có tổng số 34 đảng viên. Nhiều năm trước đây, chi bộ đã thực hiện nghiêm túc việc triển khai các Chương trình, Nghị quyết của Đảng bộ cấp trên. Số lượng đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ luôn đạt trên 90%, có ý thức thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Tuy nhiên, chi bộ cũng gặp nhiều khó khăn trong bố trí lịch sinh hoạt. Bố trí lịch sinh hoạt chi bộ vào giờ hành chính khó có đầy đủ đảng viên tham gia vì thầy cô lên lớp; vào ngày chủ nhật thì là ngày nghỉ duy nhất của các thầy cô sau một tuần làm việc liên tục. Thảo luận trong sinh hoạt chi bộ, nhất là ở các đảng viên trẻ hầu như không có. Nội dung và phương thức tổ chức sinh hoạt chi bộ còn thiên về nhiệm vụ chuyên môn mà chưa chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát toàn diện; chưa đi sâu sinh hoạt chuyên đề theo từng quý để kiểm điểm vai trò lãnh đạo, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ cũng như tính tiên phong gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Những năm gần đây, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để làm nền tảng thúc đẩy nhiệm vụ chuyên môn, trong các buổi sinh hoạt, chi bộ luôn bám kết luận số 18-KL/TW ngày 22/9/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư khóa X "Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ" trong tình hình mới và sự chỉ đạo của Đảng ủy Phường, hàng năm, chi bộ nhà trường thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt gắn với nhiệm vụ thực tiễn chuyên môn của nhà trường. Trong sinh hoạt, chi bộ luôn quán triệt vị trí vai trò của chi bộ và tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ để đảng viên hiểu rõ, tự giác thực hiện tốt trách nhiệm của người đảng viên đối với hoạt động của chi bộ; là tiêu chí để xem xét đánh giá tư cách của người đảng viên.

 Cùng với đó, việc sinh hoạt chi bộ định kỳ được duy trì nền nếp mỗi tháng một lần vào ngày mùng 3 đầu tháng. Trong năm học, do đặc thù công việc, nhà trường bố trí họp sau tiết 5 buổi chiều ngoài giờ lên lớp hoặc vào ngày nghỉ. Với thời gian sinh hoạt linh hoạt phù hợp nên đảng viên có điều kiện tham gia sinh hoạt đầy đủ. Các buổi sinh hoạt chi bộ bố trí thư ký để ghi chép trung thực, đầy đủ ý kiến thảo luận của đảng viên và kết luận của đồng chí chủ trì; cuối buổi họp thông qua Nghị quyết hoặc ý kiến kết luận của đồng chí chủ trì, thư ký phải ký vào số ghi biên bản cuộc họp chi bộ. Từ đó, những quy định dần dần thành nền nếp; chuẩn bị đến ngày sinh hoạt chi bộ, từng đảng viên chủ động sắp xếp công việc và tự kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong tháng để báo cáo trước chi bộ, đồng thời chuẩn bị ý kiến phát biểu.

Sinh hoạt định kỳ luôn chọn nội dung thiết thực, bám vào kế hoạch của cấp trên, tổ chức nghiêm túc các hoạt động như: học tập các Chỉ thị, Nghị quyết, chính sách; sinh hoạt chính trị tập chung; thông tin, thông báo thời sự...và chương trình công tác của cấp ủy trong năm, trong nhiệm kỳ. Chủ động nắm chắc những vấn đề đang đặt ra, tình hình tư tưởng của đảng viên và quần chúng để chọn vấn đề cụ thể đưa vào nội dung sinh hoạt cho phù hợp. Trước khi tổ chức sinh hoạt chi bộ, Chi ủy chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt, thông báo trước nội dung, thời gian, địa điểm cho đảng viên. Ngoài nội dung chính đã đề ra thì trong sinh hoạt, chi bộ luôn quan tâm biểu dương, động viên những đảng viên có cách làm hay, giải pháp tốt trong thực hiện nhiệm vụ để nhân rộng; nhắc nhở, giúp đỡ những đảng viên còn có mặt hạn chế, khuyết điểm.

Nét nổi bật trong đổi mới sinh hoạt chi bộ là, bên cạnh sinh hoạt chính trị, học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và của cấp trên, hoặc học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ thì định kỳ theo quý, chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo chủ đề đã  lựa chọn từ đầu năm, tập trung vào các vấn đề như: đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về củng cố tổ chức đoàn thể, về phát triển đảng viên, xây dựng phát triển nhà trường...Từ sinh hoạt chuyên đề đã giải quyết được nhiều vấn đề thiết thực, lãnh đạo chỉ đạo hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đánh giá của đồng chí Pờ Thị Hòa – Bí thư chi bộ nhà trường thì thông qua sinh hoạt chi bộ, đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên; hiện nay nhà trường có  100% giáo viên đạt chuẩn trở lên; có uy tín, năng lực chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, phong cách ứng xử thân thiện. Hàng năm 100% đảng viên được đánh giá đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nhất là, nguyên tắc tập trung dân chủ được phát huy cao độ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ được nâng lên, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học đã đề ra; chất lượng giáo dục năm sau cao hơn năm trước. Nhà trường duy trì đạt chuẩn quốc gia; phổ cập giáo dục đúng độ tuổi đạt mức độ 3, kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3; nhiều năm liền chi bộ nhà trường được công nhận trong sạch, vững mạnh.

Hà Sơn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...