Thứ bảy, 06/06/2020, 15:00 [GMT+7]

Phong Thổ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thứ năm, 15/08/2019 - 14:24'
(BLC) - Những năm qua, nhờ sự vào cuộc của các cấp các ngành trong toàn huyện Phong Thổ, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã trở thành việc làm thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Để việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí được thực hiện sâu rộng, toàn diện và là việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và cá nhân, UBND huyện tuyên truyền sâu rộng Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; Chỉ thị số 50 - CT/TW ngày 7/12/2015 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng… Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật huyện, các phòng, ban chuyên môn, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí được 20 lượt với hơn 1.300 người tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Nhận - gửi thông tin qua mạng máy tính góp phần tiết kiệm chi phí tại Chi cục Thuế huyện Phong Thổ.

Một trong những điển hình trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là Chi cục Thuế huyện Phong Thổ. Những văn bản của ngành, của huyện được triển khai trên hệ thống thư điện tử, giảm bớt chi phí giấy tờ. Nhân viên hành chính đăng nhập vào hệ thống hàng ngày để cập nhật thông tin cũng như các công văn, văn bản chỉ đạo của cấp trên để kịp thời thực hiện. Từ đó, hạn chế in ấn, cơ quan tiết kiệm được một khoản đáng kể cho văn phòng phẩm mỗi năm. Chị Phan Thị Mai - cán bộ văn thư Chi cục Thuế huyện Phong Thổ chia sẻ: Việc áp dụng nhận, gửi công văn qua hệ thống thư điện tử vừa nhanh chóng lại tiết kiệm được kinh phí. Trong thực hiện nhiệm vụ hàng ngày chúng tôi cũng rất chú trọng tới việc tiết kiệm, chống lãng phí với nhiều khoản chi tiêu khác như: tiền điện, nước, kinh phí in ấn văn bản…

Thời gian qua, thực hiện kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, huyện Phong Thổ đã triển khai đến 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Nhiều phong trào thi đua được phát động và triển khai hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cán bộ, công chức, viên chức huyện Phong Thổ thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thi hành công vụ; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng kinh phí tiết kiệm của huyện đạt trên 6 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó tiết kiệm từ chi thường xuyên là trên 6 tỷ 500 triệu đồng.

Ông Đỗ Văn Quynh - Trưởng Phòng Tài chính huyện Phong Thổ cho biết: Với nhiều phòng ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã trở thành nếp sinh hoạt, thói quen của cán bộ, công chức, viên chức. Mỗi người tự ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công việc, sinh hoạt tại đơn vị làm sao vừa đem lại hiệu quả công việc, vừa tiết kiệm được kinh phí cho cơ quan. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện 1 cuộc kiểm tra với 2 tổ chức; Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy thực hiện 2 cuộc kiểm tra; HĐND huyện thực hiện 3 cuộc giám sát. Cùng với đó là công tác kiểm tra, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, HĐND các xã, thị trấn, các đoàn thể… Qua việc kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện, uốn nắn các biểu hiện như: việc công khai các khoản đóng góp của Nhân dân ở một số nơi chưa đầy đủ; chưa thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản; chưa thực hiện tốt báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng định kỳ hoặc đột xuất. Thời gian tới, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của huyện Phong Thổ sẽ tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí như: quản lý đất đai, khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản; công tác tổ chức, tuyển dụng, luân chuyển cán bộ và việc thực hiện các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn huyện Phong Thổ, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, nâng cao đời sống cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân. Củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...