Thứ sáu, 07/05/2021, 14:04 [GMT+7]

Trung Chải chú trọng phát triển đảng viên

Thứ sáu, 30/04/2021 - 17:13'
(BLC) - Những năm qua, công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho Đảng.

Đảng bộ xã Trung Chải hiện có 87 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc, trong đó 6 chi bộ bản, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế và 1 chi bộ công an xã. Đảng bộ xã luôn nhận thức rõ: ở đâu làm tốt công tác phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng sẽ được củng cố vững chắc, vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường, mối quan hệ giữa Nhân dân với cấp ủy, chính quyền không ngừng được củng cố. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, hàng năm, Đảng bộ xã chủ động xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể về công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên cho từng chi bộ trực thuộc, trong đó ưu tiên lực lượng đoàn viên thanh niên là người địa phương.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò, lý tưởng của Đảng, nhất là đối với thế hệ trẻ. Chỉ đạo chi bộ các bản hướng dẫn, giao trách nhiệm cho đồng chí bí thư chi bộ bản và từng đảng viên trong phát hiện, bồi dưỡng nguồn kết nạp. Cử một số đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Đảng ủy phụ trách giúp đỡ các chi bộ, trực tiếp xuống nắm nguồn kết nạp, hướng dẫn làm quy trình, thủ tục đi học lớp nhận thức về Đảng đối với những trường hợp đảm bảo yêu cầu.

Tạo điều kiện thuận lợi để những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng được khẳng định mình. Qua các phong trào thi đua của tổ chức hội, đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ… đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố điển hình, tiêu biểu để giới thiệu vào Đảng. Nhờ vậy, hàng năm, chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ xã đều đạt kế hoạch đề ra. Trong năm 2020, Đảng bộ đã phát triển được 6 đảng viên mới. Các đảng viên được kết nạp có độ tuổi từ 20 - 30 tuổi. Đảng bộ xã phấn đấu mỗi năm kết nạp được 6 - 7 đảng viên.

Một buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về Đảng và phát triển đảng viên mới ở bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải

Một buổi tuyên truyền về công tác phát triển đảng viên mới tại bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải.

Đồng chí Lò Me Thơ - Bí thư Chi bộ bản Nậm Sảo 1 cho biết: Chi bộ bản được thành lập năm 2016 và hiện có 9 đảng viên, trung bình mỗi năm chúng tôi kết nạp được 1 đảng viên. Các đảng viên mới được kết nạp đều là nhân tố điển hình, tiên tiến trong lao động sản xuất, nhiệt tình tham gia các phong trào do xã, bản phát động, có kinh tế khá. Đồng thời, tuổi đời còn trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc của chi bộ. Qua đó, cũng góp phần đổi mới phương thức sinh hoạt, củng cố chi bộ ngày một vững mạnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc phát triển đảng viên ở xã Trung Chải cũng gặp nhiều khó khăn nhất định. Trong đó, tỷ lệ tảo hôn và sinh con thứ 3 cao; lực lượng thanh niên có trình độ phần lớn đi làm ăn xa, không thường xuyên ở địa phương rất khó theo dõi, bồi dưỡng; một bộ phận thanh niên nhận thức về Đảng còn hạn chế, chưa có ý chí tu dưỡng, rèn luyện sau khi đi học các lớp nhận thức về Đảng nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã.

Đồng chí Cao Duy Đan - Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải cho biết: Năm 2020, Đảng bộ xã được công nhận là Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc phát triển đảng viên mới đã và đang góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh. Qua đó, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Nhiều bản trước kia chưa có chi bộ, đời sống người dân khó khăn, vất vả thì nay khi chi bộ được thành lập, đời sống bà con cải thiện về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 40% dù xã được chia tách, thành lập chưa lâu.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Đảng bộ xã Trung Chải tiếp tục chú trọng công tác phát triển đảng viên gắn với đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu xây dựng hệ thống chính trị của xã ngày trong sạch, vững mạnh. 

Với nỗ lực, phấn đấu và những giải pháp cụ thể trong công tác phát triển đảng viên mới, tin tưởng rằng Đảng bộ xã Trung Chải sẽ hoàn thành các mục tiêu trong công tác xây dựng Đảng nói chung, phát triển đảng viên nói riêng đã đề ra năm 2021 cũng như những năm tiếp theo. 

Nguyễn Tùng - Pư Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...