Chủ nhật, 23/02/2020, 10:35 [GMT+7]

Xứng đáng là cầu nối ý Đảng với lòng dân

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:53'
(BLC) - Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lai Châu có nhiều đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), tiếp công dân, ngày càng gần dân, sát dân, những ý kiến chính đáng của cử tri đều được cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. Đoàn ĐBQH tỉnh ngày càng khẳng định được lòng tin của Nhân dân đối với cơ quan quyền lực Nhà nước.

Hoạt động gần Nhân dân của Đoàn ĐBQH tỉnh thể hiện qua hoạt động TXCT. Đoàn ĐBQH, ĐBQH trong Đoàn luôn quan tâm, nghiên cứu đổi mới hình thức, nội dung đó là: tổ chức cho ĐBQH TXCT ở cả những địa phương không là nơi đại biểu ứng cử, tổ chức cho đại biểu TXCT chuyên đề, tiếp xúc ở nơi cư trú, hoán đổi địa bàn và TXCT theo chuyên đề sâu, chú trọng TXCT tại địa bàn nơi cử tri có nhiều bức xúc, kiến nghị; đặc biệt ở các xã liên quan đến công tác bồi thường, di dân, tái định cư dự án thủy điện, các xã bị ảnh hưởng bởi thiên tai, các xã đặc biệt khó khăn vùng sâu, vùng xa, biên giới để đại biểu kịp thời lắng nghe, chia sẻ, động viên với những khó khăn của Nhân dân.

Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Lai Châu phát biểu thảo luận ở Hội trường tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại các buổi TXCT, người đại biểu luôn tạo cơ hội, gợi mở vấn đề liên quan đến những vướng mắc về thi hành chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa phương để cử tri bày tỏ nguyện vọng với đại biểu. Ở những nơi cử tri có biểu hiện bức xúc, đại biểu đã chủ động, giải thích vấn đề để cử tri bình tĩnh. Trong hội nghị TXCT, giảm thời gian phát biểu của ĐBQH, tăng thời gian để cử tri phát biểu, khuyến khích trao đổi, đối thoại để tạo không khí cởi mở cho cử tri được nêu chính kiến một cách tự nhiên. Cuối mỗi buổi TXCT, các đại biểu cùng cơ quan chuyên môn, đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương giải đáp những ý kiến để cử tri hiểu, đồng thời tổng hợp đầy đủ các ý kiến chính đáng của cử tri gửi cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời thỏa đáng. Đặc biệt, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân, nhờ đó đại biểu thu thập được nhiều thông tin làm cơ sở để nghiên cứu, tham gia ý kiến với Quốc hội và các cơ quan chuyên môn.

Từ đầu nhiệm kỳ, các ĐBQH tỉnh đã thực hiện TXCT tại 160 điểm với trên 3.200 lượt cử tri tham dự; tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp, chuyển 405 kiến nghị của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trong đó có 105 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, trên 300 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền địa phương. Ngoài việc tổng hợp những kiến nghị gửi đến bộ, ngành Trung ương, tại diễn đàn Quốc hội, các ĐBQH tỉnh luôn tích cực phát biểu, nêu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri. Nhiều ý kiến đều được cơ quan chuyên môn giải quyết thỏa đáng, nổi bật là kiến nghị bổ sung danh mục đầu tư dự án tuyến đường nối liền cao tốc Nội Bài - Lào Cai với thành phố Lai Châu vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; kiến nghị xây dựng cơ chế đặc thù trong ưu tiên bố trí vốn dành cho một số tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; tập trung các nguồn lực từ 116 chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số thành Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; đề nghị với Chánh án Tòa án Nhân dân cấp kinh phí xây dựng trụ sở làm việc của Tòa án Nhân dân hai huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn; đề nghị với Bộ Tài Chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét có chế độ trực trưa, chế độ dạy lớp ghép cho giáo viên mầm non...

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, ĐBQH ứng cử tại tỉnh Lai Châu, để hoạt động TXCT hiệu quả, từng ĐBQH phải có tinh thần trọng dân, gần dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân và giải quyết kịp thời những yêu cầu chính đáng của Nhân dân. Đồng thời, tùy theo nội dung, tính chất của mỗi đợt TXCT sẽ lựa chọn thành phần tham dự phong phú, đa dạng, ghi nhận được nhiều ý kiến xác đáng của Nhân dân đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng có chiều sâu và chất lượng.

Thiện Luật Tiếp công dân, Nghị quyết số 759 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, ĐBQH, HĐND và đại biểu HĐND các cấp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ban hành lịch tiếp công dân hằng tháng, hằng năm. Phân công ĐBQH định kỳ và đột xuất tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh khi công dân có yêu cầu. Ngoài ra, ĐBQH còn thực hiện tiếp công dân tại trụ sở làm việc của Đoàn trong trường hợp công dân yêu cầu gặp ĐBQH để trình bày khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn đã cử 12 lượt đại biểu tham gia buổi tiếp công dân của tỉnh. Tiếp nhận 59 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân trong và ngoài tỉnh gửi đến với nhiều nội dung khác nhau như: đề nghị trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số viên chức tại huyện Nậm Nhùn; đề nghị chi trả tiền đền bù thu hồi đất sản xuất nông nghiệp do thực hiện dự án thủy điện tại xã Hố Mít, huyện Tân Uyên... Trong quá trình xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo đã phối hợp chặt chẽ, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với công dân và cơ quan chuyên môn liên quan để nắm tình hình, thông tin sau đó mới quyết định xử lý đơn; trong thời gian giải quyết của cơ quan có thẩm quyền, Đoàn thường xuyên theo dõi, thậm chí tổ chức khảo sát và đôn đốc việc giải quyết nội dung đơn, thư của công dân, đảm bảo có kết quả trả lời thỏa đáng cho công dân, điển hình như đơn của ông Hỏ Văn Viễn, huyện Nậm Nhùn đã được UBND huyện trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với những trường hợp đơn thư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết đúng quy định của pháp luật, Đoàn có văn bản trả lời, giải thích cho công dân hiểu và chấp hành đúng quy định, hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài, từ đó làm tăng niềm tin của cử tri, công dân với Đoàn ĐBQH và đại biểu Quốc hội.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của một bộ phận không nhỏ đồng bào, Nhân dân các dân tộc ở vùng đặc biệt khó khăn, đặc biệt là các em học sinh và hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, những năm qua, ĐBQH tỉnh đã huy động, kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ, tài trợ xây dựng nhà lớp học, trang thiết bị học tập, sinh hoạt cho nhà trường và học sinh bán trú, hỗ trợ bằng tiền, vật chất cho Nhân dân với giá trị trên 4 tỷ đồng.

Có thể thấy, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh đã và đang đáp ứng sự mong mỏi của Nhân dân, là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề khiến ĐBQH còn băn khoăn đó là, mặc dù luôn được cử tri tin tưởng và gửi gắm tâm tư, nguyên vọng thông qua kiến nghị, qua đơn thư của công dân gửi đến với hy vọng được xem xét, giải quyết, nhưng đại biểu không phải là người có thẩm quyền trực tiếp giải quyết những vấn đề đó mà chỉ là người chuyển đơn thư, kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, trả lời, cho nên một số kiến nghị, đơn thư chính đáng của công dân chậm hoặc chưa được xem xét giải quyết, trả lời thỏa đáng. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới của ĐBQH tỉnh cần tích cực, thường xuyên thực hiện công tác phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc đôn đốc, theo dõi để việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư của công dân được kịp thời, đúng quy định. Tin rằng, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ đáp ứng tốt hơn sự kỳ vọng, sự tin yêu của cử tri trong tỉnh; tiếp tục có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nhất là trong hoạt động TXCT, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của người đại biểu dân cử trong xã hội.

Tống Thanh Bình - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...