Thứ hai, 14/06/2021, 14:01 [GMT+7]

Đánh thức tiềm năng du lịch

Thứ sáu, 09/04/2021 - 20:25'
Những năm gần đây, xã Mường So (huyện Phong Thổ) không chỉ được biết đến là địa phương phát triển mạnh về thương mại dịch vụ, nơi sản xuất lượng nông sản lớn cung cấp cho thành phố Lai Châu mà còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách gần xa.

Xã Mường So nằm ở trung tâm vùng thấp của huyện, giao thông thuận lợi. Nơi đây rất gần với quốc lộ 4D nối điểm du lịch nổi tiếng Sa Pa (tỉnh Lào Cai), khu di tích chiến thắng (tỉnh Điện Biên) với các điểm du lịch hấp dẫn của 2 huyện: Tam Đường, Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) như: cọn nước Nà Khương (xã Bản Bo), bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu), bản Thẳm (xã Bản Hon), bản Nà Luồng (xã Nà Tăm), bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ). Đây là điều kiện thuận lợi để Mường So phát triển du lịch, tuy nhiên, yếu tố quyết định sức hấp dẫn và lượng khách đến với Mường So chính là bởi nhiều điểm đến ấn tượng, lễ hội đặc sắc và nét văn hóa đặc trưng được lưu giữ qua nhiều đời.
Theo chia sẻ của người dân địa phương, di tích lịch sử Hang kháng chiến Nà Củng và di chỉ khảo cổ Nậm Tun là những điểm đến nổi bật. Được sự hỗ trợ của doanh nghiệp, Nhân dân hiến đất, ủng hộ ngày công, con đường đến di tích, di chỉ đã được làm rộng, bằng phẳng, du khách không còn phải đi trên đường đất, nhỏ như trước. Du khách có thêm thời gian tìm hiểu về hang động, cùng hòa vào không gian thoáng đãng, yên bình, phong cảnh hữu tình của một vùng quê với núi non hùng vỹ, những cánh rừng xanh tốt. Phía dưới là dòng suối hiền hòa uốn lượn qua những cánh đồng lúa.
Đến với Mường So, du khách được tham gia những lễ hội nổi tiếng của địa phương như: Lễ hội Nàng Han (tổ chức vào ngày 15/2 âm lịch), Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu (tổ chức ngày 15/9 âm lịch). Mỗi lễ hội có nét đặc trưng riêng được lồng ghép giữa yếu tố văn hóa, hiện thực và tâm linh, mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị. Để các lễ hội giữ nguyên được giá trị, tăng sức hấp dẫn, góp phần lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhiều năm nay xã Mường So đẩy mạnh hoạt động truyền thông, đổi mới cách thức tổ chức tạo nét mới, thu hút người dân, du khách.

Trải nghiệm tục múc nước, rửa tay bên mó nước đền thờ Nàng Han (xã Mường So).

Trải nghiệm tục múc nước, rửa tay bên mó nước đền thờ Nàng Han (xã Mường So).

Gần đây nhất, Lễ hội Nàng Han lần thứ XV/2021 được tổ chức. Thay vì chỉ có các hoạt động thường niên: dâng mâm lễ, dâng hương, thi văn nghệ, thể thao, lần đầu tiên UBND xã Mường So đưa vào phần trình diễn trang phục truyền thống và tổ chức thi ẩm thực tại bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo. Qua đó, tạo cơ hội cho người dân và du khách thỏa sức chiêm ngưỡng, tìm hiểu, khám phá nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái trắng qua ẩm thực, trang phục áo cóm váy nhung duyên dáng; những điệu múa khăn, múa quạt, múa nón nhịp nhàng do chính đội văn nghệ các thôn, bản biểu diễn.
Anh Đèo Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: “Những năm trước, xã tổ chức thi ẩm thực tại khu đền thờ Nàng Han. Sở dĩ năm nay quyết định tổ chức thi ở bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo vì bản cách địa điểm chính tổ chức lễ hội không xa. Hiện nay, bản đang là điểm đến thu hút khách đông nhất của xã Mường So. Bản nằm dưới chân núi Phu Nhọ Khọ, nơi giao thoa giữa 2 dòng suối Nậm So và Nậm Lùm. Được thiên nhiên ban tặng cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, cùng với những ngôi nhà sàn truyền thống, sự đầu tư về cơ sở vật chất của các hợp tác xã làm dịch vụ: homestay, phục vụ ăn uống, ẩm thực, điểm chụp ảnh đẹp gần ven suối. Cuối năm 2020, từ nguồn vốn sự nghiệp tỉnh giao, UBND xã đầu tư cải tạo cảnh quan môi trường, làm con đường hoa, tạo điểm nhấn của bản bằng những vòng hoa trang trí đẹp mắt, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh công cộng với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng… sẽ mang đến cho Nhân dân và du khách những cảm nhận khó quên”.
Anh Hoàng Văn Hiếu - du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Mường So. Tôi thấy các nội dung lễ hội Nàng Han rất đặc sắc, khác hẳn các địa phương khác ở vùng xuôi. Tôi ấn tượng nhất với truyền thuyết nguồn gốc Nàng Han - một người con gái tài giỏi, giả trai thi tuyển và được dẫn quân đi đánh giặc phương Bắc. Với tài chỉ huy và sức mạnh phi thường Nàng Han cùng với tướng sỹ và Nhân dân đánh thắng kẻ thù xâm lược. Tôi cũng rất thích thú khi được trải nghiệm tục múc nước, rửa tay bên mó nước; được nếm thử những món ăn ngon của địa phương và ngắm cảnh, chụp ảnh đẹp tại bản Vàng Pheo. Lần sau có dịp lên Lai Châu tôi nhất định sẽ ghé thăm Mường So”.
Theo số liệu thống kê của xã Mường So, trong 3 năm 2018-2020, lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, thưởng thức ẩm thực tại xã lên đến 22.000 lượt người (trong đó riêng khách ngoại tỉnh 6.000 lượt người). Khách du lịch đến đông, các dịch vụ ăn, nghỉ phát triển, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, trong định hướng phát triển của xã, du lịch được xác định là một ngành kinh tế quan trọng. Xã đã đưa nội dung phát triển du lịch vào trong nghị quyết. Từ nay đến năm 2025, xã Mường So tiếp tục đẩy mạnh phát triển thêm du lịch ở bản Nà Củng, tạo sự phong phú về điểm đến. “Bản Nà Củng Có 100% đồng bào dân tộc Thái trắng sinh sống, hầu như còn giữ nguyên được bản sắc văn hóa dân tộc. Hơn nữa, đường lớn vào bản, đường nội bản giờ đã mở rộng sạch đẹp, đi lại dễ dàng, có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng” - anh Phong cho biết thêm.
Hy vọng với định hướng, cách làm cụ thể, xã Mường So sẽ cùng với xã Sin Suối Hồ đưa du lịch của huyện Phong Thổ bước sang trang mới, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Giang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.