Chủ nhật, 18/04/2021, 07:22 [GMT+7]

Kích cầu du lịch

Thứ hai, 06/07/2020 - 13:59'
Mô hình du lịch sinh thái ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Bản du lịch sinh thái Sin Suối Hồ đã trở thành một trong những điểm du lịch, thu hút khách tham quan đông nhất trên địa bàn huyện.

Giữa thung lũng bốn bề là rừng xanh và núi đá, bản Sin Suối Hồ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách đến ngắm cảnh và nghỉ dưỡng. Phát huy tiềm năng thế mạnh về tự nhiên, người dân nơi đây tích cực cải tạo khuôn viên để diện mạo bản ngày càng đổi mới. Do đó, ngoài việc bổ sung số lượng chậu địa lan, hàng năm, các hộ dân đẩy mạnh hoạt động loại hình du lịch homestay bằng cách mua sắm đầy đủ tiện nghi tại các phòng nghỉ dưỡng, liên kết xây dựng Hợp tác xã trái tim Sin Suối Hồ kinh doanh về du lịch, góp tiền, công sức làm đường bêtông vào từng ngõ nhỏ để bản được sạch, đẹp, đi lại thuận lợi, khang trang.
Đầu năm 2020, 135 hộ dân bản Sin Suối Hồ đã góp gần 200 triệu đồng tiền mặt cùng hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các khu trải nghiệm, không gian trưng bày các nông cụ, những bức tượng gỗ nhằm mô phỏng quá trình sản xuất, sinh hoạt, lao động của đồng bào dân tộc Mông thời xa xưa. Hầu hết, các không gian này được dựng bằng gỗ nhằm đảm bảo tính truyền thống, mang đậm nét hoang sơ mộc mạc, dân dã ở miền sơn cước. Tại mỗi không gian, bà con đã đặt nhiều tên gọi mang ý nghĩa độc đáo, thân thương như: tình yêu đích thực, bàn tay siêng năng phụ nữ người Mông, không gian đôi lứa, bí quyết tỏ tình, cô bé chăn trâu, con ong bay lượn, công cụ giúp người Mông sinh sống. Đến với những không gian này, du khách không những được tận hưởng cảm giác bình yên mà còn có cơ hội tìm hiểu sự sáng tạo, khéo léo của người nông dân quen cầm cuốc cày, chưa được đào tạo qua trường lớp. Nhưng bằng sự tỉ mỉ, tìm tòi, người dân nơi đây đã chế tác những khúc gỗ vô tri, vô giác thành những tượng gỗ có sức sống vui tươi, tràn đầy nhiệt huyết.
Anh Tô Đình Trung đến từ thành phố Hồ Chí Minh tâm sự: Ban đầu tôi nghĩ Sin Suối Hồ không có gì nổi bật, nhưng khi đến nơi đây tôi thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên cũng như cách làm du lịch của bà con thật dân dã, sáng tạo, mang tính đột phá ở miền núi. Tôi rất thích các điệu múa của đồng bào Tây Bắc. Qua chuyến đi này, tôi sẽ giới thiệu Sin Suối Hồ với bạn bè của tôi.
Thời điểm này đến với Sin Suối Hồ, du khách có thể trực tiếp trải nghiệm các phương tiện sản xuất truyền thống gắn bó với cuộc sống lao động nương, ruộng như: cối giã gạo, cối xay thóc, ngô, là vải trên đá, thêu hoa văn trên thổ cẩm. Nếu như trước đây cây lanh thường được người dân trồng trong rừng, đến mùa thu hoạch mới mang sản phẩm về nhà tách sợi, nhuộm chàm, dệt vải, thì giờ đây du khách có thể trực tiếp thấy hình ảnh cây lanh bà con đã trồng tại bản. Hiện, diện tích lanh cho thu hoạch đang trong quá trình sơ chế thành sợi.

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm cùng người dân bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ).

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm cùng người dân bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ).

Anh Vàng A Chỉnh - Trưởng bản Sin Suối Hồ chia sẻ: Sau khi được tỉnh, huyện cho phép mở cửa đón khách du lịch trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng khách du lịch đến với Sin Suối Hồ đã bắt đầu tăng lên. Tính riêng từ ngày 30/4 đến nay, Sin Suối Hồ đón khoảng 700 lượt người đến tham quan, tìm hiểu văn hóa dân tộc. Đặc biệt từ ngày 15 - 22/6, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các công ty, hãng lữ hành tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã đến khảo sát các sản phẩm du lịch của bản. Chúng tôi có cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch ở địa phương tới lữ hành.
Nhằm kích cầu du lịch trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, người dân Sin Suối Hồ cũng đã nhanh chóng thay đổi cách làm để thu hút khách du lịch. Nếu như trước đây người dân vào bản tham quan thì đều phải mua vé với giá 20 nghìn đồng/vé. Tuy nhiên, nhằm kích cầu du lịch, bản Sin Suối Hồ đã thực hiện chương trình giảm giá 20% cho tất cả các khách đến tham quan từ ngày 1/6 - 30/12; trong đó dịch vụ homestay còn 200 nghìn đồng bao gồm vé tham quan các địa điểm, bữa sáng, bữa tối, ngủ; bungalows còn 960 nghìn đồng/phòng; văn nghệ truyền thống 1.600 nghìn đồng/buổi; ngâm lá thuốc còn 30 nghìn đồng/chậu. Đặc biệt miễn phí vé vào bản 100%. Nhiều hộ dân trong bản còn vào rừng tỉa 200 cây đỗ quyên mang về trồng tại Hợp tác xã trái tim Sin Suối Hồ.
Từ sự hỗ trợ của tỉnh, bản du lịch sinh thái Sin Suối Hồ đã xây dựng điểm dừng chân thác trái tim, tình yêu với kinh phí 200 triệu đồng. Trong thời gian tới sẽ tiến hành tu sửa nâng cấp nhà văn hóa, đường điện thắp sáng bản. Với hướng đi này, du lịch sinh thái Sin Suối Hồ ngày càng mở rộng thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tiềm ẩn nguy cơ sạt lở
Nơm nớp lo sợ là tâm lý chung của các hộ dân đang sinh sống dưới khu vực có nguy cơ sụt lún cao tại bản Nậm Chà (xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn). Những khối đất đá có thể sạt trượt bất cứ lúc nào,...
Chị Lanh dám nghĩ, dám làm
Với đức tính cần cù, chịu khó và không ngừng tìm tòi, học hỏi, chị Nguyễn Thị Lanh - khu 5, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) vươn lên phát triển kinh tế bằng nghề làm đậu phụ, chăn nuôi lợn.