Thứ tư, 18/09/2019, 13:02 [GMT+7]

Điểm tựa của người dân

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:17'
(BLC) - Hơn chục năm trên cương vị người có uy tín, ông Đèo Văn Đó ở bản Nà Ly, xã Bản Bo (huyện Tam Đường) đã phát huy vai trò là điểm tựa trong vận động, tuyên truyền người dân thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. 

 Ông Đó chuẩn bị mạ cấy lúa đông xuân.

Chúng tôi đến gặp ông Đó trong một buổi chiều cuối năm Mậu Tuất 2018, khi ông đang cùng bà con trong bản bàn bạc, trò chuyện về tiến độ gieo cấy lúa đông xuân. Vụ đông xuân năm nay, bản Nà Ly cấy hơn 70ha lúa và theo kế hoạch sẽ hoàn thành trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Câu chuyện của ông và người dân chủ yếu nói về việc hỗ trợ, giúp ngày công cấy lúa, hộ dân thừa mạ chia cho hộ thiếu… Qua câu chuyện, chúng tôi cảm nhận được tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết trong bản rất bền chặt. Ông Nông Văn Khởi, người dân bản Nà Ly tâm sự: “Từ nhiều năm nay người dân chúng tôi quen với việc cùng trò chuyện, trao đổi mọi vấn đề trong đời sống, lao động với ông Đó. Qua các cuộc trao đổi chúng tôi rút ra được những ý tưởng, cách làm và bố trí lao động sản xuất hợp lý để có thời gian hỗ trợ, giúp đỡ nhau. Không chỉ phân tích sự việc thấu tình, đạt lý, ông Đó còn là tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế của bản. Trong cuộc sống gia đình, ông đã hết lòng chăm lo cho các con và cũng đã tìm được hạnh phúc riêng cho mình”.

Dáng người nhỏ, nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm không ai nghĩ ông đã gần bước tới cái tuổi 70. Tiếp chúng tôi trong căn nhà xây cấp bốn, nơi sinh hoạt chung của gia đình, ông chia sẻ cho chúng tôi về cuộc đời của mình. Trước đây ông cũng là một trong những lãnh đạo chủ chốt của xã, nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh gia đình ông đành gác lại việc nước, xin nghỉ để lo cho các con khi mẹ chúng đã ra đi mãi mãi. Trở thành người nông dân, ông vẫn nhận sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã, đảm nhận các chức danh trưởng bản, Bí thư chi bộ và nay được Nhân dân tín nhiệm bầu là người có uy tín trong bản. Để dân hiểu, dân tin thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nươc, từng công việc được ông lên kế hoạch, thời gian triển thực hiện trong bản. Mỗi việc ông đều đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến, thống nhất với dân bản.

Việc làm của ông là cầu nối để dân bản ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Ngoài công việc chung của bản, trong phát triển kinh tế gia đình, trước khi có chủ trương về phát triển cây chè trên địa bàn xã, ông là một trong những hộ đầu tiên của bản đi đầu trồng chè shan trên đất nương thay cho cây ngô, cây sắn với diện tích trên 1ha. Đến nay cây chè đã có hơn chục năm tuổi và mỗi năm cho thu nhập hơn trăm triệu đồng. Năm 2018, ông cùng các con tiếp tục mở rộng diện tích thêm 0,5ha trồng chè kim tuyên chất lượng cao. Hiện nay tất cả các hộ dân trong bản đều có đất trồng chè, cả bản có gần 200ha chè. Cây chè được xem là cây chủ lực giúp người dân bản vươn lên làm giàu.

Với ruộng đồng, trước kia gia đình ông và người dân trong bản cũng chỉ cấy 1 vụ lúa/năm, thời gian còn lại đất để hoang hóa làm bãi chăn thả gia súc. Thông qua các mô hình điểm, những lần được mời tham dự hội thảo đầu bờ và được Nhà nước đầu tư kiên cố hóa hệ thống mương thủy lợi, ông cùng dân bản tăng vụ. Giờ đây hơn 90% diện tích cấy lúa của bản đảm bảo nước tưới, cấy được 2 vụ/năm. Riêng gia đình ông cấy 4.000m2 giống nhị ưu 838.

Cùng với đó, ông tập trung phát triển chăn nuôi gia súc (lợn, trâu), mỗi năm từ chăn nuôi gia đình ông cũng thu được vài chục triệu đồng. Hiện nay do không còn bãi chăn thả, không có chỗ nuôi nhốt ông đã bán hết đàn trâu và chỉ còn tập trung phát triển đàn lợn với số lượng hơn 20 con.

Là người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, bản thân ông luôn tâm niệm phải tu dưỡng đạo đức, phẩm chất chính trị, sống giản dị, lành mạnh, nói phải đi đôi với làm. Trong công việc chung của bản ông luôn nhiệt tình, năng nổ, tích cực vận động dân bản sống hòa thuận đoàn kết, hăng say lao động, giữ gìn an ninh trật tự. Cùng nhau bàn bạc xây dựng quy ước chung của bản để mọi người cùng góp sức tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn. Đường nội bản, nội đồng được Nhà nước đầu tư bê tông hóa, Nhân dân trong bản góp ngày công lao động, hiến đất. Trên các trục đường ấy, dân bản tổ chức dọn vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần và đường ngang qua nhà hộ dân nào hộ đó có trách nhiệm dọn dẹp, giữ vệ sinh. Tình hình an ninh trật tự của bản được giữ vững; trong bản nhiều năm qua không có sự việc bất hòa, mâu thuẫn nhỏ.

Những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của ông Đó – người có uy tín của bản. Bản thân ông Đó cũng được các cấp chính quyền, đoàn thể ghi nhận, khen thưởng. 

Ngoc Diệp

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...