Thứ bảy, 28/11/2020, 15:15 [GMT+7]

Gương mẫu để con cháu noi theo

Thứ tư, 13/05/2020 - 17:11'
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.

Dù đã bước sang tuổi 85, nhưng ông Pao vẫn minh mẫn và nhiệt tình đóng góp công sức của mình cho các công việc của dòng họ, vận động gia đình, dòng họ chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, địa phương. Ông tâm sự: “Dù không còn nhiều sức lực để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của dòng họ, nhưng tôi vẫn phải là chỗ dựa tinh thần bảo ban con cháu trong dòng họ, phải là tấm gương tốt để con cháu học tập và noi theo.”

Ông Cà Văn Pao nghiên cứu, chuẩn bị cho cuộc họp của dòng họ

Ông Cà Văn Pao nghiên cứu, chuẩn bị cho cuộc họp của dòng họ.

Là trưởng dòng họ, mỗi lời nói, hành động đều phải gương mẫu để con cháu trong họ luôn tin tưởng, nghe theo, làm theo. Hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân mặc dù tuổi đã cao, nhưng với tinh thần của người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường nước bạn Lào và từng trải qua nhiều vị trí công tác ở địa phương, trở về với cuộc sống ông tích cực vận động gia đình tập trung phát triển kinh tế gia đình. Sau bao năm gây dựng, trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả những cố gắng của ông và gia đình đã được đền đáp; với 15 con trâu, bò; 2.000m2 ao cá và hơn 0,8ha ruộng lúa 2 vụ mỗi năm đem lại cho gia đình ông trên 100 triệu đồng. Không giấu bí quyết cho riêng mình, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ gia đình mong muốn vươn lên phát triển kinh tế trong dòng họ và địa phương.

Với tư cách là trưởng dòng họ, ông luôn gương mẫu thực hiện và vận động con cháu trong dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của địa phương; xây dựng nếp sống mới, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình, dòng họ; tập trung phát triển kinh tế xây dựng cuộc sống ấm no; tích cực tham gia các hoạt động của bản, xã.

Quan tâm tới công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ, ông Pao luôn dạy bảo con cháu phải cố gắng học hành, có kiến thức thì mới góp sức mình xây dựng quê hương. Nhằm động viên, khích lệ con cháu chăm lo học hành, hàng năm, dòng họ Cà đều tổ chức họp đánh giá, bình xét thi đua tổng kết. Ðối với những cháu có nhiều cố gắng trong học tập sẽ được dòng họ khen thưởng. Với việc động viên, khích lệ kịp thời của dòng họ 100% con cháu đều được đến trường đúng độ tuổi, nhiều cháu đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và có công ăn việc làm ổn định.

Dòng họ Cà ở bản Nậm Cày có 74 hộ với 390 nhân khẩu, đến nay, trên 85% số hộ gia đình trong dòng họ đều có kinh tế từ khá trở lên, nhiều hộ gia đình trong dòng họ đã trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương như: anh Cà Văn Ngoan, ông Cà Văn Khám, anh Cà văn Lượng… hơn 90% hộ gia đình trong dòng họ đạt gia đình văn hóa; 100% con cháu trong dòng họ không dính vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Những kết quả đã đạt ngoài sự đoàn kết của các thành viên, gia đình và dòng họ là những đóng góp không nhỏ của ông Cà Văn Pao với vai trò là trưởng dòng họ.

Không chỉ là một trưởng dòng họ gương mẫu, trách nhiệm; ông Pao còn là một đảng viên lão thành với 50 năm tuổi Đảng, một người uy tín trong cộng đồng, luôn vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương. Ghi nhận những đóng góp của ông, hàng năm ông đều được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp khen thưởng.

Anh Đinh Văn Xanh – Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: ”Dòng họ Cà ở bản Nậm Cày là dòng họ tiêu biểu, gương mẫu, có ý thức chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Bản thân ông Cà Văn Pao, trưởng dòng họ Cà luôn là tấm gương sáng để con cháu trong dòng họ và người dân trong bản, xã học tập.”

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...