Chủ nhật, 17/10/2021, 19:41 [GMT+7]

Bà Pao làm giàu

Thứ hai, 20/09/2021 - 13:56'
Gia đình bà Pờ Mì Pao (56 tuổi, dân tộc Hà Nhì ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) được nhiều người dân trong xã biết đến là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhờ chăn nuôi và trồng trọt, gia đình bà có thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm.

Được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình bà Pờ Mì Pao (hội viên nông dân ở bản Chang Chảo Pá). Cũng như nhiều hộ gia đình khác trong bản, nhiều năm trước do không có vốn để phát triển kinh tế nên gia đình bà chỉ biết độc canh cây ngô, cây lúa, cuộc sống quanh năm lam lũ mà không thoát được cảnh đói nghèo. Tuy nhiên, với quyết tâm thoát nghèo để vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn, bà tự mày mò tìm hướng đi cho gia đình. Với nguồn thức ăn đa dạng sẵn có, thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa, phù hợp cho chăn nuôi và trồng trọt, năm 2010, gia đình bà Pao đầu tư chăn nuôi lợn nái (3 con), giống địa phương, với tổng số vốn ban đầu gần 10 triệu đồng. Bước đầu do thiếu vốn, kỹ thuật chăm sóc, bà Pao chỉ chăn nuôi theo hướng nhỏ lẻ nên nguồn thu nhập hàng năm không cao. Sau một thời gian chăn nuôi, bà nhận thấy nuôi gia súc, gia cầm phát triển tốt và đem lại nguồn thu nhập cao, bởi vậy gia đình bà Pao đầu tư quy mô lớn hơn. Đầu năm 2019, bà Pao vay thêm 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với nguồn vốn tích cóp nhiều năm mạnh dạn mua thêm 8 con lợn nái và hơn 100 con gà, vịt, ngan, ngỗng. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay, sau gần 2 năm phát triển chăn nuôi, trong chuồng của gia đình bà Pao đã có 15 con lợn nái, 200 con gia cầm các loại.

Bà Pao chăm sóc đàn gia cầm.

Bà Pao chia sẻ: “Ngày trước, gia đình tôi chỉ biết trồng lúa, ngô, sắn một vụ nên mới đủ ăn chứ không dư được đồng nào. Từ khi được tạo kiện cho vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, gia đình tôi đầu tư phát triển chăn nuôi theo hình thức tự nhân giống là chủ yếu, trong năm đầu, đã xuất chuồng 2 lứa lợn thịt, giống, mỗi lứa khoảng 10-12 con và khoảng 2 tạ gia cầm. Trung bình mỗi năm gia đình thu gần 100 triệu đồng từ việc bán lợn, gà, vịt, ngan”.

Để có nguồn thức ăn cho chăn nuôi, gia đình bà Pao gieo cấy 8.000 m2 lúa, thâm canh 1ha ngô, sắn, bình quân mỗi năm thu về 1,5 tấn ngô, sắn và 60 - 70 bao thóc để phục vụ nhu cầu gia đình và chăn nuôi. Ngoài nuôi lợn và gia cầm các loại, gia đình bà Pao chăn nuôi thêm trâu, bò. Hiện, gia đình bà có 4 con trâu, 6 con bò, mỗi năm xuất bán 2-3 con. Gia đình bà còn chăm sóc hơn 3ha thảo quả, mỗi năm thu về hơn 1 tạ quả khô, với giá bán từ 110-130 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi từ 10-15 triệu đồng/vụ.

Từ các nguồn thu khác nhau, năm vừa qua, gia đình bà Pờ Mì Pao có nguồn thu nhập 150 triệu đồng, vươn lên thành hộ khá của xã.

Bà Pao cho biết thêm: “Nếu không có ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn chắc gia đình cũng khó phát triển chăn nuôi với quy mô lớn như hiện nay. Sau gần 2 năm chăn nuôi, gia đình tôi không chỉ ổn định cuộc sống mà còn có thêm nguồn vốn và kinh nghiệm tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo”.

“Bà Pờ Mì Pao không chỉ tham gia các hoạt động do bản, xã phát động mà còn tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bà luôn giúp đỡ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi theo hướng hàng hóa cho nông dân trong bản để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương” - ông Pờ Ha Lòng, Phó Chủ tịch UBND xã Hua Bum nhận xét.

Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó và những hiệu quả trong phát triển kinh tế của gia đình, tinh thần đùm bọc, sẻ chia khó khăn với bà con, nhiều năm qua, bà Pờ Mì Pao luôn được Nhân dân trong bản, xã quý mến, học tập và noi theo.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...