Thứ bảy, 20/07/2019, 17:40 [GMT+7]

Cách làm giàu của anh Đằng

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:34'
Từ mô hình sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh vật liệu xây dựng, anh Giàng A Đằng (sinh năm 1996, dân tộc Mông ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một số lao động tại địa phương.

Anh Đằng (bên trái) hướng dẫn công nhân sử dụng máy đóng gạch bi.

Dẫn chúng tôi đi xem nơi sản xuất gạch bi của gia đình, anh Đằng chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp. Trước đây, vợ chồng anh lao động vất vả nhưng không đủ ăn. Quanh năm suốt tháng đói nghèo đeo bám và chính cái đói, cái nghèo là động lực để anh quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Anh cùng vợ vay vốn của anh em họ hàng đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, khai hoang thêm đất sản xuất. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, vốn liếng ít nên chăn nuôi thất bại. Không nản chí, anh đăng ký học các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do các cấp tổ chức và chịu khó tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế hiệu quả. Từ đó, anh dần mở rộng diện tích sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Mấy năm gần đây, đời sống của người dân trong xã có sự đổi thay. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo động lực để người dân xây dựng nhà; xã và bản nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn… Do đó, nhu cầu về gạch và vật liệu xây dựng lớn. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Đằng vay vốn của ngân hàng để đầu tư mua máy đóng dập gạch bi và mua xe ôtô làm dịch vụ chuyên chở vật liệu xây dựng, nông sản cho bà con. Đến nay, sản phẩm làm ra được khách hàng tin dùng, số lượng đơn hàng ngày càng nhiều. Không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình, anh Đằng còn tạo việc làm ổn định cho 3 - 5 lao động địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Gia đình anh còn trồng trên 1ha lúa, ngô, mía, 2ha thảo quả, trên 1ha rừng thông và chăn nuôi lợn, gà. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

“Không chỉ giỏi tính toán trong làm ăn, anh Đằng luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm hay trong sản xuất, kinh doanh; giúp đỡ bạn bè, dân bản cùng phát triển kinh tế. Anh còn là công dân gương mẫu, luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm và một lòng đi theo Đảng” - đồng chí Hảng A Tính, Phó Bí thư Chi bộ bản Thèn Pả nhận xét về anh Đằng.

Bằng nghị lực vượt khó, sự nhạy bén, ham học hỏi và nỗ lực không lùi bước trước khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, anh Đằng góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Với những thành tích đạt được, vừa qua, anh Đằng vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

Hà - Hoản

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.