Thứ năm, 24/10/2019, 12:56 [GMT+7]

Cách làm giàu của anh Đằng

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:34'
Từ mô hình sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh vật liệu xây dựng, anh Giàng A Đằng (sinh năm 1996, dân tộc Mông ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một số lao động tại địa phương.

Anh Đằng (bên trái) hướng dẫn công nhân sử dụng máy đóng gạch bi.

Dẫn chúng tôi đi xem nơi sản xuất gạch bi của gia đình, anh Đằng chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp. Trước đây, vợ chồng anh lao động vất vả nhưng không đủ ăn. Quanh năm suốt tháng đói nghèo đeo bám và chính cái đói, cái nghèo là động lực để anh quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Anh cùng vợ vay vốn của anh em họ hàng đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, khai hoang thêm đất sản xuất. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, vốn liếng ít nên chăn nuôi thất bại. Không nản chí, anh đăng ký học các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do các cấp tổ chức và chịu khó tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế hiệu quả. Từ đó, anh dần mở rộng diện tích sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Mấy năm gần đây, đời sống của người dân trong xã có sự đổi thay. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo động lực để người dân xây dựng nhà; xã và bản nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn… Do đó, nhu cầu về gạch và vật liệu xây dựng lớn. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Đằng vay vốn của ngân hàng để đầu tư mua máy đóng dập gạch bi và mua xe ôtô làm dịch vụ chuyên chở vật liệu xây dựng, nông sản cho bà con. Đến nay, sản phẩm làm ra được khách hàng tin dùng, số lượng đơn hàng ngày càng nhiều. Không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình, anh Đằng còn tạo việc làm ổn định cho 3 - 5 lao động địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Gia đình anh còn trồng trên 1ha lúa, ngô, mía, 2ha thảo quả, trên 1ha rừng thông và chăn nuôi lợn, gà. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

“Không chỉ giỏi tính toán trong làm ăn, anh Đằng luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm hay trong sản xuất, kinh doanh; giúp đỡ bạn bè, dân bản cùng phát triển kinh tế. Anh còn là công dân gương mẫu, luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm và một lòng đi theo Đảng” - đồng chí Hảng A Tính, Phó Bí thư Chi bộ bản Thèn Pả nhận xét về anh Đằng.

Bằng nghị lực vượt khó, sự nhạy bén, ham học hỏi và nỗ lực không lùi bước trước khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, anh Đằng góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Với những thành tích đạt được, vừa qua, anh Đằng vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

Hà - Hoản

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...