Thứ năm, 09/04/2020, 03:37 [GMT+7]

Cặp vận động viên tài năng

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:12'
(BLC) - Tài năng thiên phú cộng với chăm chỉ luyện tập với quyết tâm cao, 2 vận động viên Lò Văn Sĩ và Tào A Lập (cùng SN 2002) đã mang về nhiều huy chương các loại cho thể thao tỉnh nhà tại các giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc ở môn vật và đẩy gậy.

Sau mấy lần hẹn chúng tôi cũng gặp được Sĩ và Lập tại Nhà thi đấu đa năng của Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu. Hơn 17 giờ chiều, vận động viên của các môn vật, tawaekdo, cầu lông đều tập trung tại đây để tập luyện. Trong góc sân nhỏ, Sĩ và Lập đang chăm chỉ tập luyện dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Nguyễn Văn Bong. Các động tác kỹ thuật tay, chân dứt khoát, ôm người quăng từ phía sau, ghì chặt đối phương được các em thực hành chuẩn xác. 

Lập (áo xanh) và Sĩ (áo trắng) đang tập luyện động tác kỹ thuật quăng bò môn Vật.

Lập (áo xanh) và Sĩ (áo trắng) tập luyện động tác kỹ thuật quăng bò môn vật.

Được biết, Sĩ là người dân tộc Thái ở xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ, còn Lập là người Mảng ở xã Trung Trải, huyện Nậm Nhùn. Lập và Sĩ đều được tuyển chọn vào Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh năm 2017, khi ấy các em vừa vào học lớp 10 của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Nói đến cơ duyên với môn vật tự do, vật dân tộc, Sĩ chia sẻ: Em rất thích môn vật, đây là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe dẻo dai và sức chịu đựng bền bỉ. Vì vậy, em muốn thử sức với môn mới này nên khi Trung tâm mở đợt tuyển chọn, em đã đăng ký tham gia.

Ngồi kế bên, Lập cười mỉm nói: Em thấy môn vật có kỹ thuật dễ học, giúp phát triển cơ thể toàn diện hơn. Nhận thấy bản thân có thể lực, sức khỏe và những yếu tố cần có, em đăng ký tham gia, hy vọng có thể đóng góp vào sự nghiệp phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh.

Trước khi làm quen với môn vật, Sĩ và Lập là vận động viên môn đẩy gậy, đã được các huấn luyện viên Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh đào tạo bài bản những kỹ thuật, cách cầm và tốc độ đẩy gậy. Vì vậy, khi tiếp xúc với môn mới, hai em bắt nhịp rất nhanh.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Bong chia sẻ: Vật là môn thể thao mới của tỉnh, được đưa vào danh sách các môn thể thao thành tích cao từ tháng 4/2019, vậy nên lúc tuyển chọn, chúng tôi đã cố gắng đi tuyển ở các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh đảm bảo có được những bạn trẻ hội tụ đầy đủ yếu tố về thể lực, nhanh nhẹn. Khi Sĩ và Lập chuyển từ môn đẩy gậy sang, tuy không còn những bỡ ngỡ như những ngày đầu vào Trung tâm nhưng vì là môn mới, với nhiều động tác đòi hỏi kỹ thuật cao và phải kiên trì tập luyện hàng ngày nên tôi hướng dẫn 2 em những động tác cơ bản để làm quen, học dần từng bài một, từng kỹ thuật từ dễ đễn khó, những động tác từ đơn giản đến phức tạp để hạ được đối phương như kỹ thuật bốc một đầu trong, gồng vọt, bốc đôi…

Với quyết tâm đạt thành tích cao tại các giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc, Sĩ và Lập sắp xếp thời gian học tập trên trường hợp lý, cố gắng tập luyện. Hàng ngày, 2 em dậy từ 5 giờ sáng, tập luyện một tiếng rưỡi rồi đến lớp học; buổi chiều tan giờ học lại đèo nhau xuống Nhà thi đấu đa năng Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh tập thêm 2 tiếng nữa. Ngày nắng cũng như mưa, Tào A Lập và Lò Văn Sĩ vẫn chăm chỉ tập luyện đều đặn 2 buổi/ngày.

Lập chia sẻ: Ngoài sự hướng dẫn tỷ mỷ các động tác, kỹ thuật của huấn luyện viên, em xem video hướng dẫn, theo dõi các trận đấu trên Youtobe để học thêm những kinh nghiệm, động tác mới, chiến thuật hạ gục đối phương.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Bong cho biết thêm: Các em luôn cố gắng, dù điều kiện về cơ sở vật chất tập còn gặp nhiều khó khăn, thay vì tập luyện trên những tấm đệm dành riêng cho môn vật, các em lại tập trên nền bê tông hay trên những tấm thảm xốp nhờ được từ đội tuyển tawaekdo. Trong khi đó, môn vật có rất nhiều động tác kỹ thuật quăng quật, bó quấn ghì đối phương trên sàn, không thể tránh khỏi những vết bầm tím, xây xước trên cơ thể. Vượt lên những khó khăn đó, Sĩ, Lập và các em trong đội tuyển đều cố gắng. Nhất là lúc lên sàn thi đấu, các em thể hiện sự tự tin, bình tĩnh, thi đấu hết mình để giành chiến thắng. Thành tích Huy chương Đồng tại Giải thi đấu vật trẻ toàn quốc năm 2019 nằm ngoài sự mong đợi của chúng tôi, dù các em mới tập luyện 3 tháng

Hiện nay, song song với tập luyện môn vật, Sĩ và Lập còn tích cực tham gia thi đấu ở môn đẩy gậy toàn quốc và các giải thi đấu Ngày hội Văn hóa - Thể thao dân tộc toàn quốc và khu vực, đều có huy chương. Gần 2 năm tham gia thi đấu, mỗi em đã mang về 5 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho thể thao thành tích cao của tỉnh; được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thể dục thể thao.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Vợ chồng anh Cứ A Súa và những bữa cơm nghĩa tình với bệnh nhân nghèo mùa dịch
Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, hàng quán ăn đóng cửa nên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu gặp khó khăn trong mua đồ ăn uống hằng ngày. Thấy...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...