Thứ hai, 25/01/2021, 08:33 [GMT+7]

Cựu chiến binh tiên phong phát triển kinh tế

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:18'
Anh Lò Văn Nức - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tà Mít (huyện Tân Uyên) luôn giữ vững phương châm “nói đi đôi với làm” trong công tác cũng như phát triển kinh tế gia đình.

Trên đường đưa chúng tôi đến ghi hình tại đồi quế trồng xen dứa, riềng của gia đình tại bản Tà Mít, anh Nức cho biết, Hội CCB xã có 36 hội viên sinh hoạt tại 3 chi hội. Để xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, mỗi hội viên phải luôn tiên phong, gương mẫu, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt trận, anh Nức đã tiên phong đi đầu thực hiện các chương trình phát triển kinh tế như: nuôi cá lồng, trồng quế; chuyển đổi cơ cấu cây, con giống mới. Năm 2017, khi xã triển khai Đề án phát triển cây quế, anh vận động hội viên mạnh dạn tham gia bằng việc chuyển đổi đất nương, đồi trồng sắn trước đó. Chỉ trong 2 năm, gia đình anh trồng 4,9ha quế. Qua tính toán, thời gian cho thu hoạch của cây trồng dài, năm 2018, anh thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài” thông qua trồng xen dứa, riềng.
Anh Nức chia sẻ, nếu chăm sóc tốt, phải ngoài 10 năm cây quế mới cho thu hoạch, do vậy những năm đầu tận dụng diện tích đất trống giữa các hàng cây để trồng xen cây màu giúp tăng thêm thu nhập. Ban đầu có ý định trồng lạc hoặc đỗ tương nhưng thấy đất đồi khô cằn, khó cho hiệu quả kinh tế, tôi lên mạng tìm hiểu phương thức canh tác của các địa phương khác rồi quyết định trồng dứa và riềng. Dứa do trồng chưa đúng kỹ thuật cũng như chăm sóc, dù thu hoạch 2 năm nay nhưng chỉ đạt 1 triệu đồng/vụ. Tôi sẽ tách cây giống chuyển sang trồng ở địa điểm khác và nhân rộng diện tích vì đầu ra trên địa bàn rất thuận lợi. Còn riềng năm nay bắt đầu cho thu hoạch, hứa hẹn năng suất khá.

Anh Nức nuôi chim bồ câu.

Anh Nức nuôi chim bồ câu.

Trong chăn nuôi, anh Nức đều dựa vào nguồn lực từ vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng như Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh. Bởi theo anh, để có thu nhập ổn định, bền vững cần đầu tư con giống, chuồng trại cũng như kỹ thuật sản xuất. Quá trình giải ngân, kiểm tra nguồn vốn vay đều có cán bộ các đơn vị xuống tư vấn, định hướng chuyển đổi cơ cấu sản xuất, là một trong những tiền đề quan trọng đối với sự thành công của các mô hình kinh tế.
Với 100 triệu đồng thông qua 2 nguồn vốn vay, anh đầu tư 4 lồng nuôi cá trắm và mua 2 con trâu sinh sản. Theo anh Nức, gia đình anh không đầu tư nuôi cá lăng hay rôphi đơn tính trên vùng lòng hồ như các gia đình khác, bởi chi phí thức ăn cao, đối với cá trắm có thể tận dụng thức ăn dưới lòng hồ, thị trường tiêu thụ dễ dàng, không mất nhiều công chăm sóc. Anh còn thu mua cá, tôm do bà con nuôi trồng, đánh bắt chở ra chợ thị trấn huyện bán để có thêm thu nhập. Đàn trâu, gia cầm đưa lên lán chăn nuôi đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường. Hiện, gia đình anh đã có 8 con trâu, hàng trăm con gà, vịt, ngan. Gia đình anh đang dự kiến sẽ nuôi thêm bò để có thu nhập cao hơn.
Phát huy những kết quả đạt được trong chuyển đổi thành công phương thức sản xuất, anh Nức tìm hiểu trên Youtube và tháng 10/2019, quyết định đầu tư nuôi chim bồ câu. Anh làm chuồng nuôi khép kín, mua 10 đôi chim giống nuôi thử nghiệm; ghi sổ cẩn thận ngày chim đẻ trứng, ấp, nở cũng như lịch tiêm phòng. Hiện, gia đình anh có 70 con chim non (tỷ lệ trứng nở đạt cao). Đây là mô hình nuôi chim bồ câu đầu tiên của xã và anh Nức cũng đang vận động hội viên làm theo nhằm đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu trong và ngoài xã. Không dừng lại ở đó, ham học hỏi, mạnh dạn làm việc khó, anh thu mua nhím của bà con trong xã để nuôi. Mặc dù chưa đạt hiệu quả như mong muốn nhưng anh Nức không hề từ bỏ.
Với mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả cao (trừ chi phí đạt trên 180 triệu đồng/năm), thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tinh thần “nói đi đôi với làm” giúp anh Nức trở thành “đầu tầu” được hội viên tin tưởng, học tập, làm theo. Hiện, toàn Hội không có hộ hội viên nghèo, 8 hộ có kinh tế khá.
Nhận xét về anh Nức, đồng chí Phạm Đức Công - Chủ tịch UBND xã Tà Mít khẳng định: Đồng chí Nức là một trong những tấm gương điển hình của Hội, của xã trong phát triển kinh tế, gương mẫu nêu gương vai trò người đứng đầu trong công tác vận động, tuyên truyền hội viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách, chương trình, dự án của tỉnh, huyện, xã và tổ chức Hội các cấp. Do đó, Hội CCB được Đảng ủy, UBND xã đánh giá hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đắc lực trong thực hiện nhiệm vụ vụ chính trị của địa phương.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.