Chủ nhật, 07/06/2020, 01:13 [GMT+7]

Cựu chiến binh tiên phong phát triển kinh tế

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:18'
Anh Lò Văn Nức - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tà Mít (huyện Tân Uyên) luôn giữ vững phương châm “nói đi đôi với làm” trong công tác cũng như phát triển kinh tế gia đình.

Trên đường đưa chúng tôi đến ghi hình tại đồi quế trồng xen dứa, riềng của gia đình tại bản Tà Mít, anh Nức cho biết, Hội CCB xã có 36 hội viên sinh hoạt tại 3 chi hội. Để xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, mỗi hội viên phải luôn tiên phong, gương mẫu, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt trận, anh Nức đã tiên phong đi đầu thực hiện các chương trình phát triển kinh tế như: nuôi cá lồng, trồng quế; chuyển đổi cơ cấu cây, con giống mới. Năm 2017, khi xã triển khai Đề án phát triển cây quế, anh vận động hội viên mạnh dạn tham gia bằng việc chuyển đổi đất nương, đồi trồng sắn trước đó. Chỉ trong 2 năm, gia đình anh trồng 4,9ha quế. Qua tính toán, thời gian cho thu hoạch của cây trồng dài, năm 2018, anh thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài” thông qua trồng xen dứa, riềng.
Anh Nức chia sẻ, nếu chăm sóc tốt, phải ngoài 10 năm cây quế mới cho thu hoạch, do vậy những năm đầu tận dụng diện tích đất trống giữa các hàng cây để trồng xen cây màu giúp tăng thêm thu nhập. Ban đầu có ý định trồng lạc hoặc đỗ tương nhưng thấy đất đồi khô cằn, khó cho hiệu quả kinh tế, tôi lên mạng tìm hiểu phương thức canh tác của các địa phương khác rồi quyết định trồng dứa và riềng. Dứa do trồng chưa đúng kỹ thuật cũng như chăm sóc, dù thu hoạch 2 năm nay nhưng chỉ đạt 1 triệu đồng/vụ. Tôi sẽ tách cây giống chuyển sang trồng ở địa điểm khác và nhân rộng diện tích vì đầu ra trên địa bàn rất thuận lợi. Còn riềng năm nay bắt đầu cho thu hoạch, hứa hẹn năng suất khá.

Anh Nức nuôi chim bồ câu.

Anh Nức nuôi chim bồ câu.

Trong chăn nuôi, anh Nức đều dựa vào nguồn lực từ vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng như Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh. Bởi theo anh, để có thu nhập ổn định, bền vững cần đầu tư con giống, chuồng trại cũng như kỹ thuật sản xuất. Quá trình giải ngân, kiểm tra nguồn vốn vay đều có cán bộ các đơn vị xuống tư vấn, định hướng chuyển đổi cơ cấu sản xuất, là một trong những tiền đề quan trọng đối với sự thành công của các mô hình kinh tế.
Với 100 triệu đồng thông qua 2 nguồn vốn vay, anh đầu tư 4 lồng nuôi cá trắm và mua 2 con trâu sinh sản. Theo anh Nức, gia đình anh không đầu tư nuôi cá lăng hay rôphi đơn tính trên vùng lòng hồ như các gia đình khác, bởi chi phí thức ăn cao, đối với cá trắm có thể tận dụng thức ăn dưới lòng hồ, thị trường tiêu thụ dễ dàng, không mất nhiều công chăm sóc. Anh còn thu mua cá, tôm do bà con nuôi trồng, đánh bắt chở ra chợ thị trấn huyện bán để có thêm thu nhập. Đàn trâu, gia cầm đưa lên lán chăn nuôi đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường. Hiện, gia đình anh đã có 8 con trâu, hàng trăm con gà, vịt, ngan. Gia đình anh đang dự kiến sẽ nuôi thêm bò để có thu nhập cao hơn.
Phát huy những kết quả đạt được trong chuyển đổi thành công phương thức sản xuất, anh Nức tìm hiểu trên Youtube và tháng 10/2019, quyết định đầu tư nuôi chim bồ câu. Anh làm chuồng nuôi khép kín, mua 10 đôi chim giống nuôi thử nghiệm; ghi sổ cẩn thận ngày chim đẻ trứng, ấp, nở cũng như lịch tiêm phòng. Hiện, gia đình anh có 70 con chim non (tỷ lệ trứng nở đạt cao). Đây là mô hình nuôi chim bồ câu đầu tiên của xã và anh Nức cũng đang vận động hội viên làm theo nhằm đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu trong và ngoài xã. Không dừng lại ở đó, ham học hỏi, mạnh dạn làm việc khó, anh thu mua nhím của bà con trong xã để nuôi. Mặc dù chưa đạt hiệu quả như mong muốn nhưng anh Nức không hề từ bỏ.
Với mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả cao (trừ chi phí đạt trên 180 triệu đồng/năm), thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tinh thần “nói đi đôi với làm” giúp anh Nức trở thành “đầu tầu” được hội viên tin tưởng, học tập, làm theo. Hiện, toàn Hội không có hộ hội viên nghèo, 8 hộ có kinh tế khá.
Nhận xét về anh Nức, đồng chí Phạm Đức Công - Chủ tịch UBND xã Tà Mít khẳng định: Đồng chí Nức là một trong những tấm gương điển hình của Hội, của xã trong phát triển kinh tế, gương mẫu nêu gương vai trò người đứng đầu trong công tác vận động, tuyên truyền hội viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách, chương trình, dự án của tỉnh, huyện, xã và tổ chức Hội các cấp. Do đó, Hội CCB được Đảng ủy, UBND xã đánh giá hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đắc lực trong thực hiện nhiệm vụ vụ chính trị của địa phương.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...