Thứ sáu, 19/07/2024, 21:40 [GMT+7]

Cháy mãi “lửa nghề”

Thứ sáu, 21/06/2024 - 10:42'
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc, khán, thính giả. Anh là Nguyễn Văn Thường (bút danh Nguyễn Thường) - viên chức Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH,TT&TT) huyện Tân Uyên.

Nhìn vào cách làm việc của anh Thường, ai cũng sẽ thấy “lửa nghề” trong đó. Là bởi, được giao nhiệm vụ, dù việc chung hay riêng, nhỏ hay lớn, anh cũng đều tận tâm, tận lực. Ông Nguyễn Ngọc Lân - Giám đốc Trung tâm VH,TT&TT huyện khẳng định: Khi giao việc cho đồng chí Thường, lãnh đạo trung tâm đều rất yên tâm, tin tưởng. Đồng chí chịu khó tự học, tự nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt là luôn tìm tòi, nghiên cứu để sử dụng thành thạo trang thiết bị mới, hiện đại phục vụ chuyên môn.
Trong câu chuyện, chúng tôi được biết, anh Thường sinh ra ở tỉnh Hà Tây (cũ), nay thuộc Thành phố Hà Nội. Tốt nghiệp Trung cấp truyền hình Hà Tây (năm 2006), đặt chân đến tỉnh nghèo nhất cả nước lúc bấy giờ, có nhiều lúc anh không tránh khỏi dao động, đắn đo cho quyết định chọn nơi lập nghiệp của mình. Rồi gia đình can ngăn… Thế nhưng, như một chữ “duyên”, anh đã quên hết gian nan, vất vả của những ngày đầu với ý chí, khát vọng của tuổi trẻ, năm 2008 vào công tác tại Đài Truyền thanh - Truyền hình (TT-TH) huyện Than Uyên. Năm 2009, sau khi chia tách huyện Than Uyên, anh là một trong số ít người xung phong về huyện mới Tân Uyên công tác từ đó đến nay.

Phóng viên Văn Thường (bên phải) phỏng vấn nhân vật phục vụ cho bài viết.

Anh Thường được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, dựng hình, chuyên về hậu trường và sản xuất chương trình truyền hình. Những năm mới nhận công tác, anh làm nhiệm vụ trực trạm phát sóng ở xã. Lúc công tác ở Đài TT-TH huyện Than Uyên và sau này là Đài TT-TH huyện Tân Uyên (nay là Trung tâm VH,TT&TT huyện Tân Uyên), cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề, đội ngũ phóng viên thiếu, kinh nghiệm ít. Được lãnh đạo cơ quan cử tăng cường công việc quay phim, cùng đồng nghiệp đi tác nghiệp, anh học hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức mới. Cứ như thế, anh vừa sản xuất chương trình, vừa đảm nhận vai trò phóng viên và “lớn lên” cùng những tác phẩm báo chí.
Năm 2014, anh được cơ quan cử đi học đại học báo chí (hệ tại chức) với thời gian 4 năm. Miệt mài, kiên trì học tập, mở mang kiến thức, năm 2022, ước mơ của anh đã trở thành hiện thực và được chuyển sang vị trí phóng viên. Từ đây, những đam mê, dự định và sở trường của anh được tỏa sáng theo cách của riêng mình. Nhờ sự góp sức quan trọng đó, Trung tâm VH,TT&TT huyện Tân Uyên ngày càng được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đánh giá cao vai trò công tác tuyên truyền khi mỗi tháng sản xuất 8 chương trình phát thanh, 8 chương trình truyền hình, duy trì hoạt động của Trang Thông tin điện tử và hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị sản xuất các phóng sự phát tại các sự kiện quan trọng.
Ngoài ra, anh Thường còn tham mưu lãnh đạo trung tâm phụ trách 2 fanpage là: Trung tâm VH,TT&TT huyện Tân Uyên và Trang Thông tin điện tử của huyện. Để bắt kịp với dòng chảy chuyển đổi số, anh cùng đồng nghiệp cập nhật thông tin mới, hình ảnh đẹp, video sắc nét tại các trang.
Sau khi Trung tâm VH,TT&TT huyện được thành lập trên cơ sở hợp nhất một bộ phận sự nghiệp của Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài TT-TH huyện, anh Thường và các đồng nghiệp phải thực hiện nhiệm vụ với khối lượng công việc lớn hơn. Thế nhưng, cũng vì thế mà các anh, chị được đón nhận nhiều hơn những “mùa quả ngọt” khi nhiều tác phẩm báo chí được xướng tên trong những cuộc liên hoan về nghề, những giải báo chí chuyên nghiệp. Mới đây, tác phẩm “Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên học tập và làm theo Bác” của anh và các đồng nghiệp được vinh dự góp mặt trong số 50 giải thưởng tại Lễ trao giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ II. Đây là niềm vui, tự hào khôn xiết, động lực để anh Thường tiếp tục cố gắng phấn đấu trên con đường đã chọn. Tuy nhiên, anh Thường vẫn một mực nói rằng, kết quả đạt được còn khiêm tốn, anh còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng.
Tạm biệt anh, chúng tôi chia vui với niềm vui anh và đồng nghiệp vừa được nhận. Và, chúc cho anh cháy mãi đam mê, giữ mãi “lửa nghề” để cùng vun đắp cho sự nghiệp báo chí tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.