Thứ tư, 20/03/2019, 13:05 [GMT+7]

Chị Lu chuyển hướng phát triển kinh tế hiệu quả

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:43'
(BLC) - Nhắc đến chị Ly Mỳ Lu, người dân bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) đều thể hiện sự khâm phục nỗ lực vươn lên, mạnh dạn chuyển hướng kinh tế hiệu quả của người phụ nữ dân tộc Hà Nhì.

Chị Lu chăm sóc ao cá.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Hua Bum, chúng tôi đến thăm nhà chị Lu. Trong ngôi nhà sàn khang trang, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là không gian thoáng mát, đồ đạc sắp xếp gọn gàng, chủ nhân niềm nở tiếp đón khách. Trong câu chuyện với chị, chúng tôi được biết, chồng là cán bộ xã, bận rộn với công việc, đi học rồi lại công tác, ít có thời gian cùng vợ phát triển kinh tế. Các con đang tuổi ăn học, mọi công việc gia đình đến nương ruộng một mình chị quán xuyến.

Chị Lu chia sẻ: “Chi tiêu của gia đình chỉ dựa vào đồng lương công chức của chồng nên cũng nhiều lúc thiếu hụt. Tôi rất trăn trở làm sao chia sẻ một phần gánh nặng để chồng yên tâm công tác, lo cho các con học hành đến nơi đến chốn”. Những suy nghĩ đó như tiếp thêm động lực để chị nỗ lực vươn lên. Chị bàn với chồng chuyển hướng phát triển mô hình V.A.C. Năm 2007, từ số tiền tích cóp được, vay mượn thêm của người thân, chị đầu tư đào ao thả cá; tận dụng nguồn nước ổn định từ khe núi trên khu vực ao đảm bảo nguồn nước ra vào ổn định, thức ăn từ cỏ tự nhiên, cám ngô, sắn do gia đình trồng. Từ 1.000m2 ao cá đầu tiên, đến nay gia đình chị mở rộng diện tích lên hơn 2ha nuôi các loại cá: chắm, chép, rô phi… Mỗi năm gia đình chị thu hoạch 2 lứa, trung bình mỗi lứa xuất bán trên 3 tạ cá.

Chị đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi 10 con lợn/lứa và hơn 100 con gia cầm các loại; bờ ao thì trồng cỏ voi làm thức ăn cho cá và 8 con trâu, bò. Sử dụng nguồn chất thải từ chăn nuôi chăm sóc 2ha ruộng. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị đem lại thu nhập 150 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Lu còn tích cực đăng ký tham gia phong trào: “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới” do xã, bản, các tổ chức, đoàn thể địa phương phát động. Mặc dù công việc bận rộn, nhưng bù lại chị mãn nguyện khi các con được học hành đầy đủ, chồng yên tâm công tác.

Nhận xét về chị Ly Mỳ Lu, anh Phùng Gió Cà - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hua Bum khẳng định: Chị Lu là hội viên nông dân điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của Hội. Từ hiệu quả kinh tế của mô hình, chúng tôi lựa chọn là một trong những điểm khuyến khích hội viên, nông dân trong xã tham quan, học tập kinh nghiệm.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...