Thứ bảy, 20/07/2019, 17:39 [GMT+7]

Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi

Thứ sáu, 03/05/2019 - 15:36'
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm gương để các bạn học tập, noi theo.

Trong giờ ra chơi, trò chuyện với Dọn, chúng tôi được biết, em là con út trong gia đình có 3 anh em ở bản Cuổi Nưa (xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ). Mặc dù làm nghề nông, kinh tế gia đình không mấy dư giả nhưng bố mẹ thường xuyên động viên, quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để 3 anh em Dọn được đến trường. Không phụ lòng bố mẹ, Dọn cần cù, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm học tập thật tốt. Bởi vậy, từ lớp 5 đến lớp 9, em đều đạt học sinh giỏi và thi đỗ vào Trường Phổ thông DTNT tỉnh.

Sống trong môi trường nội trú, xa gia đình, Dọn và các bạn đều phải cố gắng tự lập. Ngoài giờ học chính khóa và tự ôn buổi tối trên lớp, em xây dựng thời gian biểu hợp lý giữa sinh hoạt và học tập. Trên lớp, em chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài. Bài nào chưa hiểu, em chủ động hỏi thầy, cô, bạn bè; giờ tự học tận dụng thời gian để làm được nhiều bài tập. Ngoài ra, em còn lên mạng internet tìm hiểu, tham khảo các dạng bài và phương pháp giải mới… Nỗ lực không ngừng trong học tập, các năm học lớp 10, 11 và kỳ I lớp 12, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn hóa cấp tỉnh năm lớp 10, 11

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương (giáo viên tiếng Anh) khẳng định: Dọn là học sinh chăm ngoan, dù gia đình còn khó khăn nhưng luôn cố gắng vượt khó, vươn lên trong học tập. Em sống hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập, cuộc sống.

Lò Thị Dọn (ở giữa) cùng các bạn trao đổi bài.

               Em Lò Thị Dọn (ở giữa) cùng các bạn trao đổi bài.

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Dọn còn tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường phát động. Theo Dọn, từ các hoạt động đoàn, ngoại khóa, thể thao, văn nghệ... giúp em học hỏi nhiều điều bổ ích, rèn kỹ năng sống, đặc biệt là tự tin hơn.

Em Tòng Thị Quỳnh Duyên (bạn học cùng lớp với Dọn) chia sẻ: Em học cùng bạn Dọn từ lớp 10. Bạn Dọn không chỉ hiền lành, chăm chỉ, học giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Thời điểm này, Dọn cùng các bạn đang tăng tốc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi bao gồm kiến thức của 3 lớp: 10, 11, 12, chủ yếu là kiến thức lớp 12. Điểm mới của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12. Do đó, Dọn chú trọng ôn toàn bộ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 12; tập trung luyện các dạng bài theo từng chuyên đề cụ thể; làm bài kiểm tra, các đề thi thử theo đúng thời gian thi thật, làm quen với áp lực phòng thi. Em và các bạn còn tổ chức học nhóm để trao đổi bài, tăng cường sự ghi nhớ và mở rộng kiến thức.

Khi hỏi về ước mơ, Dọn bẽn lẽn: Em muốn làm nhân viên marketing. Em sẽ cố gắng ôn luyện thật tốt để đỗ vào Trường Đại học Thương mại.

Tin rằng với sự nỗ lực trong học tập của Dọn cùng sự quan tâm, động viên của bố mẹ, tận tình dìu dắt, chỉ bảo của thầy, cô giáo, ước mơ của Dọn sẽ trở thành hiện thực.

Quàng Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.