Thứ năm, 25/02/2021, 22:59 [GMT+7]

Người thầy hết lòng vì học sinh

Thứ tư, 02/12/2020 - 17:14'
Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, thầy giáo Trần Khắc Liệu - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) THCS Ma Li Pho (xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ) không ngừng nỗ lực trong công tác, “chèo lái đưa con đò tri thức” đến với học sinh.

Thầy Liệu hướng dẫn học sinh làm bài tập hóa học.

Thầy Liệu hướng dẫn học sinh làm bài tập hóa học.

Đổi mới phương pháp giảng dạy

Được sự giới thiệu của Ban giám hiệu Trường Phổ thông DTBT THCS Ma Li Pho chúng tôi đến thăm lớp 8B - nơi có thầy giáo Liệu đang đứng lớp. Nhìn cách thầy giáo say sưa giảng bài, học sinh hăng hái giơ tay phát biểu ý kiến khi thầy đặt câu hỏi, rồi từng nội dung bài được thầy trò cùng lý giải, làm sáng tỏ, chúng tôi hiểu hơn về công tác dạy và học của thầy, trò nơi biên giới. Chúng tôi ấn tượng với cách xử lý khéo léo của thầy khi nhà trường không có hóa chất làm thí nghiệm phản ứng hóa học. Thầy sử dụng các hình ảnh trình chiếu trên máy chiếu giúp học sinh hiểu bài.

Thầy Liệu kể: “Tôi sinh ra và lớn lên tại xã Noong Hẹt (huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũ). Năm 2008 tôi thi đỗ cao đẳng sư phạm sinh hóa (Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên). Sau thời gian đèn sách, tôi ra trường về công tác tại Trường Phổ thông DTBT THCS Nậm Xe, đến tháng 9/2016 tôi chuyển sang Trường Phổ thông DTBT THCS Ma Li Pho. Công tác trong ngành Giáo dục tại các xã biên giới, tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bà con, các em học sinh, càng thêm yêu nghề, muốn truyền kiến thức để các em vươn tới tương lai tốt đẹp hơn”.

Xuất phát từ tấm lòng, sự tận tâm với nghề, 8 năm qua thầy Liệu không ngừng tự trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, dự giờ thăm lớp để nâng cao trình độ chuyên môn. Thầy tham gia các đợt thao giảng, soạn giáo án theo hướng đổi mới, thể hiện các hoạt động dạy học tích cực của thầy và trò. Sử dụng tốt thiết bị, đồ dùng dạy học và kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đặc biệt, thầy dạy học theo đối tượng vùng miền, phù hợp với năng lực nhận thức của học sinh. “Do học sinh trong trường hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số (trên 90% dân tộc Dao) nhận thức có phần hạn chế nên ở tất cả các bài sau khi giảng xong tôi đều đặt câu lại xem các em nắm bài đến đâu. Tôi cũng hỏi xem các em vướng mắc chỗ nào thì giải đáp luôn” - thầy Liệu bộc bạch.

Thầy cũng đảm nhận tốt vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp 7A và giảng dạy môn sinh học khối 6, 7; hóa học khối 8, 9. Những năm học gần đây, thầy Liệu luôn thực hiện vượt chất lượng giáo dục cam kết đầu năm. Nhiều học sinh do thầy bồi dưỡng đạt giải học sinh giỏi các cấp. Thầy đạt giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền, đánh giá chuẩn nghề nghiệp hàng năm đạt giáo viên xuất sắc. Là tổ phó tổ tự nhiên, thầy luôn phối hợp tốt với tổ trưởng điều hành công việc của tổ. Nhiệt tình trong mọi công việc của nhà trường.

Không ngừng xây dựng sáng kiến, hiến máu tình nguyện

Với tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, thầy Liệu dựa trên những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy để tự mình xây dựng 4 sáng kiến mang tính ứng dụng cao trong công tác giảng dạy. Có thể kể đến sáng kiến: “Giáo dục kỹ năng sống qua một số tiết dạy bộ môn sinh học 8 tại Trường Phổ thông DTBT THCS Ma Li Pho”, “Một số kinh nghiệm hướng dẫn học sinh giỏi giải bài tập sinh học 9 - phần xác định bộ nhiễm sắc thể của loài tại Trường Phổ thông DTBT THCS Ma Li Pho”. Bản thân thầy cũng có 12 lần hiến máu tình nguyện cứu người (tính từ khi còn là sinh viên). Thầy là tấm gương sáng truyền cảm hứng hiến máu tình nguyện cho các giáo viên, học sinh trong trường. Tham gia nhiệt tình các hoạt động từ thiện, vận động đồng nghiệp, học sinh tham gia từ thiện ủng hộ giáo viên, học sinh trong và ngoài trường có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận xét về thầy Liệu, cô giáo Phạm Thị Hằng Nga - Phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Thầy Liệu có lối sống trong sáng, lành mạnh, giữ vững phẩm chất, tư cách của người giáo viên. Có thái độ đúng mực trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, học sinh, Nhân dân và phụ huynh, luôn được học sinh quý mến, phụ huynh tin tưởng. Một nét nổi bật ở thầy chính là tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, gương mẫu chấp hành nội quy, quy định của ngành và nhà trường đề ra, nêu cao tinh thần đoàn kết, tinh thần xây dựng nhà trường vững mạnh”.

Ghi nhận các cố gắng đó, năm 2019 thầy Liệu vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều năm liền thầy đạt danh hiệu lao động tiên tiến; được Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện, Hội Khuyến học tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác, phong trào hiến máu tình nguyện, giáo viên dạy giỏi.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tam Đường: Cà chua rớt giá, nông dân gặp khó
(BLC) - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề nhưng nông dân huyện Tam Đường lại đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng giá thành giảm từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ...
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.